Mối liên hệ giữa mô hình kinh doanh Canvas và bán cầu não con người

23:53 20/10/2023

Bạn có tin rằng có mối liên quan giữa mô hình kinh doanh Canvas và bán cầu não con người? Chúng ta sẽ cũng tìm hiểu sâu hơn về sự liên hệ này trong bài viết dưới đây nhé!

Mô hình kinh doanh Canvas

Khung mô hình kinh doanh là một dự án chung do Alexander Osterwalder và Yves Pigneur khởi xướng, nhằm trình bày mô hình kinh doanh của một công ty một cách toàn diện. Mô hình này được mô tả chi tiết hơn trong cuốn sách ” Business Model Generation ” của họ. Canvas phân biệt giữa hai góc nhìn.

Phía bên trái của canvas – giống như phía bên trái của bộ não con người – chịu trách nhiệm tạo ra các kết nối hợp lý và hiệu quả trong các quy trình nội bộ. Phía bên phải của canvas cũng như phía bên phải của bộ não chịu trách nhiệm cho sự sáng tạo. Về mặt mô hình, điều này có nghĩa là giá trị gia tăng của các loại sản phẩm và dịch vụ của công ty được tính đến để tạo ra giá trị gia tăng cho khách hàng.

Bài viết này sẽ lấy ví dụ về cách Netflix áp dụng mô hình Canvas trong kinh doanh để nói rõ hơn về sự liên kết giữa bán cầu não con người và mô hình canvas.

Bán cầu não phải – động lực tạo ra giá trị

Đầu tiên, hãy kiểm tra các khía cạnh của nửa bên phải của khung vẽ. Trọng tâm là “Đề xuất Giá trị”. Ở đây giá trị của sản phẩm/dịch vụ cho một phân khúc khách hàng được xác định trước sẽ được phân tích. Bằng cách này, chúng ta có thể phân loại các khía cạnh khác nhau của đề xuất giá trị. Ví dụ, việc lựa chọn nhiều bộ phim và loạt phim chất lượng cao khác nhau, có thể xem bất kỳ lúc nào mà không cần quảng cáo, là những ưu đãi có giá trị quan trọng nhất của Netflix.

Phần bên phải của Business Model Canvas

Để xác định và phân biệt các phân khúc khách hàng của chính mình, không chỉ các yếu tố nhân khẩu – xã hội được tính đến ta còn phải xem xét đến “Nỗi đau” và “Lợi ích” cụ thể của nhóm mục tiêu khi thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù đặc điểm nhân khẩu học xã hội của khách hàng có thể cung cấp thông tin về độ tuổi, quốc tịch và các yếu tố tương tự, nhưng chỉ những khó khăn và lợi ích mới cung cấp sự hiểu biết tốt về nhu cầu cá nhân của khách hàng.

Lợi ích là những lợi thế mà khách hàng nhận được thông qua nhiệm vụ này. Ở đây Netflix đã khắc phục nhược điểm của các đài truyền hình thông thường rằng người dùng phải thích ứng với một chương trình truyền hình nhất định và bị giải tán bởi chức năng theo yêu cầu. Kết quả là, Khi mỗi phân khúc khách hàng đã được mô tả, các yếu tố “mối quan hệ khách hàng” và “kênh” sẽ được liệt kê để minh họa mối liên kết giữa “đề xuất Giá trị” và các “phân khúc khách hàng”.

Điều này sẽ trả lời câu hỏi “Làm thế nào để khách hàng trở nên trung thành với công ty?” và “Khách hàng tìm hiểu về sản phẩm của chúng tôi ở đâu?” hoặc “Sản phẩm/dịch vụ được cung cấp tới khách hàng qua kênh nào? Tại Netflix, trang web hoặc ứng dụng truy cập trên thiết bị di động, hỗ trợ khách hàng qua nhiều phương tiện khác nhau và hệ thống gợi ý trong ứng dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Phía bên phải của khung vẽ được hoàn thành bởi các luồng doanh thu. Điều này cho thấy doanh thu của công ty được tạo ra như thế nào và liệu chỉ có một kênh doanh thu duy nhất hay nhiều kênh khác nhau. Các mô hình doanh thu khác cũng có thể được trích dẫn ở đây, chẳng hạn như phiên bản miễn phí nhưng có giới hạn tính năng của phần mềm có bản nâng cấp cao cấp hoặc các nguồn doanh thu định kỳ, như trường hợp đăng ký. Netflix sử dụng mô hình đăng ký trong đó khách hàng có thể chọn giữa các mô hình sử dụng khác nhau về chất lượng phát trực tuyến và số lượng người dùng.

Minh họa bán cầu não trái và phải của con người

Bán cầu não trái – hiệu quả đến từ bên trong

Để việc”tạo ra giá trị” được căn chỉnh một cách tối ưu với các “phân khúc khách hàng” của chính mình, chúng ta cần phải tìm được sự liên kết chặt chẽ với các khía cạnh ở phía bên trái của khung vẽ. Điều này bao gồm các đối tác chính, nguồn lực và hoạt động cũng như cơ cấu chi phí phát sinh.

Phần bên trái của Business Model Canvas

“Đối tác chính” là các công ty/cá nhân bên ngoài công ty nhưng vẫn đóng một vai trò trong chuỗi giá trị của công ty. Ví dụ, các công ty dịch vụ có thể tiếp quản một giai đoạn của chuỗi giá trị. Tại Netflix, người sáng tạo nội dung, tức là tác giả và nhà sản xuất nội dung do Netflix cung cấp, là một trong những đối tác chính có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị cung cấp.

“Hoạt động chính” là những hoạt động mà công ty có chuyên môn riêng. Do đó, USP, đề xuất bán hàng độc đáo hoặc đặc điểm khác biệt của công ty, cũng được trình bày ở đây. Trong ví dụ của chúng tôi, điều này không chỉ bao gồm việc sản xuất loạt phim và phim của riêng chúng tôi mà còn bao gồm hoạt động tiếp thị, mua lại nội dung bên ngoài và phát triển hơn nữa công nghệ.

Mô hình kinh doanh Canvas của Netflix. Nguồn: Denis oakley

Để thực hiện được các hoạt động trên, các công ty/doanh nghiệp cần phải có các “nguồn lực” để tiến hành. Một công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử không thể hoạt động chừng nào Internet không có sẵn dưới dạng tài nguyên. Tài sản quan trọng nhất của Netflix là thương hiệu, trang web và các sản phẩm nội bộ của chính họ, cũng như đội ngũ nhân viên, các thuật toán đã phát triển và dữ liệu được thu thập.

Do đó, phía bên trái của khung vẽ thực hiện các hoạt động cần thiết để tạo ra giá trị gia tăng. Điều này gây ra những chi phí hiện có thể được tóm tắt trong cơ cấu chi phí. Trong trường hợp của Netflix, ngân sách tiếp thị cao và chi phí giấy phép cho các sản phẩm bên ngoài là trung tâm chi phí cao bên cạnh việc trả lương nhân sự.

Thông qua bài viết trên, hy vọng đã phần nào giải đáp cho bạn thắc mắc về mối liên hệ giữa mô hình canvas và bán cầu não con người. Hãy áp dụng chúng thật tốt vào thực tế công việc sau này nhé!

Giảng viên: ThS. Nguyễn Hữu Phổ
Bộ môn Quản trị Kinh doanh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.