Sinh viên FPoly Đà Nẵng tái hiện vẻ đẹp nghệ thuật Bài chòi trong dự án tốt nghiệp

18:09 29/11/2022

Vừa qua (27/11), nhóm Storm – nhóm sinh viên K16 ngành PR & Event tại Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tổ chức thành công sự kiện “Đưa em về từ giấc mơ”. Đây là sự kiện tái hiện nghệ thuật văn hoá dân gian đặc sắc – Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam.

Nghệ thuật Bài chòi Trung bộ Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của thế giới. Đây không chỉ là nét đẹp văn hoá, mà còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Mong muốn đưa loại hình nghệ thuật này tới gần hơn với thế hệ gen Z, nhóm Storm – nhóm sinh viên K16 ngành PR – Event đã quyết định tổ chức đêm nhạc “Đưa em về từ giấc mơ” là chủ đề cho dự án tốt nghiệp của mình. Đến với buổi diễn là sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ nhân Bài chòi gạo cội, trong đó có:

  • Nghệ nhân ưu tú Thanh Châu – Nghệ nhân nổi tiếng với nhiều hoạt động bảo vệ, phát huy văn hoá truyền thống của Việt Nam
  • Nghệ nhân Huyền Tân – “Chị Hiệu” xứ Quảng CLB Bài chòi Sông Hàn, thành phố Đà Nẵng 2016
  • Bạn Hoàng Anh – Người trẻ nỗ lực đem hình ảnh nghệ thuật Bài chòi tới thế hệ Gen Z
  • Thầy Nguyễn Đình An – Giám đốc trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng
Ba khách mời đến dự sự kiện “Đưa em về từ giấc mơ”

Phát biểu biểu khai mạc chương trình, thầy Nguyễn Đình An vô cùng phấn khởi chia sẻ: “Trải qua 2 năm 4 tháng với vô số bài học, dự án lớn nhỏ, các bạn sinh viên đã dần hoàn thiện bản thân và trưởng thành tốt hơn ngày hôm qua rất nhiều. Với một sự kiện chỉn chu từ nội dung đến hình thức cho dự án tốt nghiệp, mong rằng, các bạn sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm quý giá và làm tốt hơn nữa trong tương lai.”

Các khách mời chia sẻ về nghệ thuật Bài chòi

Trong không gian văn hoá được nhóm Storm khéo léo tái hiện lại, nghệ nhân và khách mời các thế hệ đã cùng nhau nói về những câu chuyện thú vị quanh Bài chòi, đồng thời bày tỏ mong muốn các  trẻ cùng nhau tìm hiểu, gìn giữ một hình thức nghệ thuật đặc sắc lâu đời này đến mãi về sau.

Không gian sự kiện “Đưa em về từ giấc mơ”

Nhiều bạn khán giả cũng tỏ ra thích thú khi lần đầu được trải nghiệm được một trò chơi dân gian thú vị ngay giữa lòng thành phố hiện đại, và đặc biệt là giữa một trường học với nhiều bạn GenZ năng động. Điều này chứng tỏ được ngọn lửa đam mê về bản sắc văn hoá nghệ thuật của các bạn sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng, đặc biệt là các bạn sinh viên nhóm Storm.

Bạn Lê Xuân Vũ – Thành viên nhóm Storm, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng chia sẻ : “Nghệ thuật Bài chòi là một loại hình văn hoá dân gian nổi tiếng được nhiều thế hệ yêu thích, nhưng đa phần là người lớn tuổi, khó tiếp cận đến các bạn trẻ. Vì vậy, để thu hút được đông đảo các bạn sinh viên tham gia, bên cạnh chia sẻ vè nghệ thuật Bài chòi, BTC cũng set-up nhiều gian hàng trò chơi, ẩm thực truyền thống để tăng hiệu ứng truyền thông, làm các bạn sinh viên quan tâm hơn đến sự kiện lần này. Ngoài ra, trên fanpage chính của sự kiện cũng liên tục có nhiều trò chơi, minigame đơn giản để tăng tương tác và giữ nhiệt sự kiện”.

BTC sự kiện “Đưa em về từ giấc mơ”

Với thế hệ gen Z, việc tiếp cận, hiểu biết và nhận thức gìn giữ một loại hình nghệ thuật dân gian, văn hóa là còn xa vời vì các bạn đã và đang tiếp xúc với nhiều loại hình nghệ thuật mới, hiện đại hơn. Vì vậy, có thể nói, “Đưa em về từ giấc mơ” đã thành công phần nào trong việc giúp thế hệ trẻ nhìn nhận nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ là một di sản đáng để bảo tồn cũng như phát huy, truyền bá tới bạn bè quốc tế. Một lần nữa, xin chúc mừng nhóm Storm! Chúc dự án tốt nghiệp của nhóm sẽ diễn ra tốt đẹp nhé!

“Đưa em về từ giấc mơ” là sự kiện văn hoá dân gian đặc sắc, thể hiện mong muốn làm sống lại di sản văn hoá phi vật thể thế giới được UNESCO công nhận – Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ của Việt Nam. Đồng thời, sự kiện cũng nằm trong dự án tốt nghiệp của nhóm Storm – nhóm sinh viên K16 ngành PR – Tổ chức sự kiện FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án, các bạn vui lòng truy cập Fanpage Đưa Em Về Từ Giấc Mơ!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *