Từ tự ti, rụt rè, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã tự tin thuyết trình bằng cách nào?

10:49 06/06/2023

Khi mới học tập tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng, hầu hết các bạn sinh viên đều thiếu tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhờ phương pháp hay ho này, các bạn trẻ nhà Ong dần trở nên tự tin hơn.

FPT Polytechnic

Việc chưa thật sự tự tin khi thuyết trình trước đám đông bắt nguồn từ sự căng thẳng đến từ chính bản thân. Khi căng thẳng, bạn thường quên hết tất cả những gì đã chuẩn bị trước đó như nội dung, kỹ năng thuyết trình chỉ vì những áp lực. Đây là chuyện rất bình thường. Sau các buổi coaching, lắng nghe những lời tâm sự và chia sẻ của sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng, có thể thấy một vài nguyên nhân dẫn đến nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông.

Nguyên nhân tự ti khi thuyết trình trước đám đông

 • Do di truyền từ người thân

Chứng bệnh “run khi đứng trước đám đông” có thể di truyền từ người thân khi ở trong gia đình có rất nhiều người đều bị như vậy.

 • Do tác động từ môi trường

Một số bạn có khả năng thích nghi kém, ngại giao tiếp nên khi đến sống hay làm việc tại một môi trường mới thì có thể mắc chứng “run khi đứng trước đám đông” này. 

 • Tự ti về ngoài hình

Những bạn có ngoại hình kém nổi bật, chẳng hạn quá béo/quá gầy, đen, không biết trang điểm dường như sẽ cảm thấy ngại ngùng và lo lắng khi phải đứng thuyết trình trước đám đông. Điều này dần hình thành sự mặc cảm, đánh giá thấp bản thân nên bạn ngại việc thể hiện mình, luôn có cảm giác mọi người đang chỉ trỏ hay so sánh mình với những người khác.

FPT Polytechnic

Làm thế nào để tự tin khi thuyết trình?

Không phải ai sinh ra cũng tự tin hay có sẵn kỹ năng thuyết trình trong người. Nhưng có rất nhiều cách để rèn luyện nó. Khi đến với FPT Polytechnic, các bạn sẽ được học môn Phát triển cá nhân 1 ngày vào kỳ đầu tiên và được giáo viên hướng dẫn cách tạo sự tự tin, luyện tập thuyết trình. Một vài kỹ năng được vận dụng để khắc phục chứng “run khi đứng trước đám đông”, từ đó thuyết trình tự tin, lưu loát đó là:

 • Chuẩn bị sớm và kỹ lưỡng

Việc chuẩn bị, tập dượt kỹ lưỡng nội dung sẽ giúp giảm đến 75% cảm giác run sợ trước đám đông. Vì vậy, các bạn dành thời gian và công sức để chuẩn bị nội dung là một cách hữu hiệu giảm thiểu lo lắng và nâng cao sự tự tin trước đám đông.

 • Luyện tập nhiều lần trước gương

Việc luyện tập nhiều lần cũng là một cách để có sự chuẩn bị tốt nhất, các bạn có thể luyện tập trước gương hoặc dùng máy điện thoại ghi âm lại. Hoặc nếu có thể, hãy thử đứng nói trước nhóm bạn bè, vì họ có thể đưa ra góp ý cho bạn để bài thuyết trình trở nên hoàn hảo hơn. Việc này có thể khiến bạn bớt run và trở nên tự tin hơn rất nhiều

FPT Polytechnic

 • Không sợ phán xét hay mắc lỗi

Bạn thường run sợ trước đám đông bởi vì bạn luôn nghĩ rằng mình có thể sẽ phạm một lỗi nào đó chẳng hạn như nói vấp, lặp lại, quên chữ,  ..v..v… Tuy nhiên, người nghe luôn thông cảm, không bao giờ họ đòi hỏi bạn hoàn hảo. Điều họ muốn thấy là việc bạn xử lý những lỗi đó như thế nào cho tốt, cho hay.

 • Tâm lý thoải mái, sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Trước khi thuyết trình, các bạn hãy hít thở sâu và thả lỏng cơ thể. Khi đứng im một chỗ để nói sẽ làm các bạn trở nên ngại ngùng hơn. Vì vậy, hãy thoải mái thể hiện các cử chỉ một cách dứt khoát, dùng ngôn ngữ cơ thể của mình. Đứng thẳng người, hai chân vững vàng trên mặt đất, giao tiếp với mọi người bằng mắt và thường xuyên mỉm cười. Hãy coi người nghe là những người bạn của mình.

 • Tập trung vào bài thuyết trình của mình

Bạn thường mất tự tin, hoảng loạn và mất tập trung khi bạn quên một chữ hay một dòng nào đó trong lúc trình bày. Đừng lo lắng, bạn phải nhớ rằng: Người nghe chưa bao giờ được biết nội dung bài trình bày của bạn.

FPT Polytechnic

Sau những buổi luyện tập và thực hiện thuyết trình, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có sự thay đổi rất lớn, từ sự rụt rè, ngại ngùng trước lớp, trước đám đông, các bạn đã tự tin và đặc biệt đã tự tin thuyết trình trước du khách trong và ngoài nước tại các điểm du lịch.

Trong buổi học ngoại khóa thực hành kỹ năng thuyết trình tại Bảo tàng Đà Nẵng vừa qua, các bạn sinh viên lớp DM19201 đã cho thấy rõ hiệu quả của sự rèn luyện trong môn Phát triển cá nhân. 

toi tu tin toi thuyet trinh
Nhóm 8: Nhạc cụ tiêu biểu của đồng bào miền núi Quảng Nam – Đà Nẵng
toi tu tin, toi thuyet trinh
Khánh Nguyên – Nghề rèn đúc
toi tu tin, toi thuyet trinh
Minh Trí – Văn Ngọc: Trống đồng Đông Sơn
toi tu tin toi thuyet trinh
Huỳnh Hổ – Dụng cụ đánh cá trên sông
Như Ý – Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Pháp – Mỹ
Nhóm 7: Nhà chồ bên sông Hàn

Các bạn đã biết lý do vì sao bản thân kém tự tin khi thuyết trình trước đám đông rồi chứ? Hãy luyện tập thật nhiều để nâng cấp kỹ năng của mình nhé! Chúc các bạn học tốt!

Giảng viên Lê Thị Thùy Dung
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.
 • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *