Du xuân 2024 tại Bảo tàng khu 5

17:24 22/02/2024

Với tinh thần hào hứng học tập và trải nghiệm, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng đã có chuyến du xuân đầu năm tại Bảo tàng Khu 5 – Đà Nẵng. Đây là Bảo tàng quân sự lớn nhất Đà Nẵng – nơi lưu giữ những kỉ vật lịch sử của dân tộc trong suốt thời kì kháng chiến giành tự do, độc lập.

Với diện tích trưng bày rộng lớn, Bảo tàng tái hiện lại quá trình trưởng thành và phát triển của lực lượng vũ trang Quân khu 5 trong suốt gần 70 năm từ 1945 cho đến nay thông qua hàng ngàn bức ảnh và hiện vật quý giá. 

Sinh viên hào hứng thăm bảo tàng khu 5.

Dạo bước quanh Bảo tàng, các bạn sinh viên như vị khách du hành xuyên suốt chiều dài lịch sử từ chiến tranh đến hoà bình, tìm hiểu về nét đặc trưng quân sự vùng đất miền Trung thông qua hệ thống các phòng trưng bày cố định, chuyên đề đặc biệt. 

Bảo tàng Quân khu 5 Đà Nẵng là một công trình được thiết kế theo bố cục kiến trúc đăng đối, có tính nghệ thuật cao. Bảo tàng mang phong cách hiện đại xen lẫn nét truyền thống với khối sảnh chính là điểm nhấn nằm ở giữa. 

Bảo tàng Quân khu 5 được xây dựng có cấu trúc hai phần:

Khu trưng bày ngoài trời: Diện tích khu trưng bày ngoài trời rộng 5.451m2 triển lãm các loại vũ khí có thể khối lớn. Các loại vũ khí lớn của quân đội Phá, Mỹ như máy bay, xe tăng, xe bọc thép bị quân dân ta hạ gục được sưu tầm và trưng bày. Ở đây các bạn sinh viên không những được ngắm nhìn hiện vật để thấy được chí khí hào hùng, kiên cường của những chiến sĩ cách mạng dũng cảm, mưu trí, mà còn được check in để lưu giữ mọi khoảnh khắc. Nhiều bạn trẻ thoải mái chụp hình với xe tăng, máy bay quân sự,… 

Đến với phòng trưng bày bên trong: Với diện tích 3.368m2 khu trưng bày được chia làm 12 phòng khác nhau. Trong khu triển lãm trưng bày hàng ngàn những tư liệu chiến tranh quý giá thông qua hình ảnh, hiện vật rất sôi động tái hiện lại quá trình kháng chiến gian khổ và tinh thần quật cường của Quân dân khu 5. Bên cạnh đó, tội ác của bọn thực dân, đế quốc cũng được ghi lại một cách sống động thông qua hình ảnh tư liệu, hiện vật. Những gì được lưu trữ lại trong viện bảo tang Quân khu 5 Đà Nẵng không chỉ là những dấu tích của chiến tranh, của những đau thương và hào hùng…mà còn đó cả một khoảng trời về những ước mơ, hoài bão dang dở của những anh hùng đã nằm xuống. 

Thông qua tư liệu quý ở Bảo tàng, các bạn sinh viên không chỉ được sống dậy những hồi ức lịch sử mà còn thổn thức với trăn trở về sự hi sinh và ý thức dân tộc mạnh mẽ của cha anh xưa. Những hình ảnh chiến tranh không phải gieo vào chúng ta những hận thù và tội ác kiên cường và ý thức dân tộc.

Chuyến tham quan bảo tàng Khu 5 đã mang lại những trải nghiệm thú vị và bổ ích. Các bạn sinh viên biết về lịch sử hào hùng của quân và dân khu 5, về những chiến công vang dội của quân đội nhân dân Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, về sự hi sinh, mất mát của các thế hệ cha anh đi trước để dành độc lập, tự do cho dân tộc mai sau.

Giảng viên Lê Thị Thuỳ Dung
Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn
FPT Polytechnic Đà Nẵng

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.