SV Cao đẳng FPT Polytechnic HCM làm báo tường để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

8:56 24/08/2017

“Lớp học sạch – Lá phổi xanh” là sự kiện ý nghĩa của Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh được khai mạc ngày 25/07/2017 với thông điệp “Hành động thiết thực vì tương lai ngày mai”. Mới đây, chương trình phát động các lớp trang trí báo tường với phương châm đem lại thông điệp giữ gìn môi trường, lớp học xanh – sạch – đẹp. Theo đó, mỗi trang báo tường là những thông điệp ý nghĩa mà ban tổ chức muốn truyền tải đến mọi người về tinh thần và trách nhiệm với môi trường sống. Hướng dẫn chính các nhóm sinh viên làm báo tường có thầy Đoàn Thanh Nghiêm, cô Đặng Kiều Oanh, cô Nguyễn Thị Nhật Hiếu – giảng viên ngành Quan hệ công chúng – PR & Tổ chức sự kiện.

Nội dung các trang báo tường mà sinh viên gửi gắm bao gồm những vấn đề xoay quanh thiên nhiên, con người, những thực trạng, giải pháp và cả góc thư giãn. Bạn Bảo Hân, một trong những người đưa tin báo về vấn đề thực trạng môi trường chia sẻ: “Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng và nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhân loại… Nhưng do đâu và vì sao lại dẫn đến thực trạng không mong muốn này.

Đầu tiên  phải nói tới sự thiếu ý thức nghiêm trọng và thờ ơ của người dân. Nhiều người cho rằng những việc mình làm là quá nhỏ bé, không đủ để làm hại môi trường. Một số người lại cho rằng việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chính quyền…

Cô Đặng Kiều Oanh hướng dẫn các bạn phần trang trí báo tường để có những tin bài lôi cuốn và bắt mắt

Nguyên nhân thứ hai gây ra ô nhiễm môi trường là sự thiếu trách nhiệm của các doanh nghiệp. Do đặt mục tiêu tối đa cho lợi nhuận, không ít doanh nghiệp đã vi phạm quy trình khai thác, góp phần gây ô nhiễm môi trường đáng kể.

Thêm nữa là những hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện nay có khoảng 300 văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường để điều chỉnh hành vi của các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế, các quy trình kỹ thuật, quy trình sử dụng nguyên liệu trong sản xuất… Tuy nhiên hệ thống các văn bản này vẫn còn chưa hoàn thiện, thiếu đồng bộ, thiếu chi tiết, tính ổn định không cao, tình trạng văn bản mới được ban hành chưa lâu đã sửa đổi, bổ sung là khá phổ biến, từ đó làm hạn chế hiệu quả điều chỉnh hành vi các cá nhân, tổ chức, các hoạt động kinh tế…trong việc bảo vệ môi trường. Vậy đâu mới là giải pháp?”.

Các bạn sinh viên thăm quan các tờ báo tưởng bắt mắt

Thêm một số biện pháp của những trang báo tường khác ẩn danh chia sẻ thẳng thắn: Biện pháp quan trọng trong vấn để bảo vệ môi trường bao gồm:

  • Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng các nguồn năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời. Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như sử dụng các loại nguyên liệu hoá thạch.
  • Trồng nhiều cây xanh: Cây xanh là nguồn cung cấp oxi cho bầu không khí và nó là nguồn hấp thụ khí cacbon, giảm xói mòn đất và hệ sinh thái của chúng ta; nên trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà để được hưởng những không khí trong lành do cây tạo ra, nên giữ gìn và không chặt phá cây xanh bừa bãi.
  • Tiết kiệm điện: Nhiều người có thói quen để nguyên phích cắm trong ổ điện ngay cả khi không dùng đến nó (như Tivi, máy tính, điện thoại …). Hành động này gây lãng phí một lượng điện tương đối lớn.Vì vậy, các bạn nên rút phích cắm ra khỏi ổ điện sau khi sử dụng xong hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng.
  • Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên: Thuốc bảo vệ thực vật và các loại hoá chất sử dụng trong vệ sinh hàng ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các loại bệnh ảnh hưởng sức khoẻ. Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng hoá chất có nguồn gốc từ thiên nhiên và tận dụng hiệu quả mối quan hệ đấu tranh sinh tồn giữa các loài trong tự nhiên để kiểm soát dịch hại.”

Một số hình ảnh về phần trình bày báo tường của các lớp:

Báo tường Nhà xanh Fpoly do các bạn lớp PR12303 thiết kế
Tờ báo tưởng Fpoly nhịp thở tương lai do các bạn lớp PR12304 thiết kế.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *