HCM – Blogger Nguyễn Ngọc Long: “Truyền thông là một nghề đầy cám dỗ”

8:41 10/10/2017

Sáng 06/09 vừa qua, sinh viên khóa 12.3 chuyên ngành QHCC – PR & Tổ chức sự kiện Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã được tham gia buổi buổi giao lưu, chia sẻ của blogger Nguyễn Ngọc Long về những kinh nghiệm thực tế trong kỹ năng phỏng vấn, trả lời phỏng vấn và đặc biệt là kỹ năng giải quyết khủng hoảng truyền thông.

Với mong muốn sinh viên được học những kiến thức và kỹ năng gần gũi và thực tế nhất, có thể áp dụng ngay trong học tập cũng như công việc, Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức rất nhiều lớp học kỹ năng, buổi chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Mới đây nhất, sinh viên khóa 12.3 chuyên ngành QHCC – PR & Tổ chức sự kiện Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã được tham gia buổi buổi giao lưu, chia sẻ của blogger Nguyễn Ngọc Long.

Sáng 06/09 vừa qua, sinh viên khóa 12.3 chuyên ngành QHCC - PR & Tổ chức sự kiện Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã được tham gia buổi buổi giao lưu, chia sẻ của blogger Nguyễn Ngọc Long
Sáng 06/09 vừa qua, sinh viên khóa 12.3 chuyên ngành QHCC – PR & Tổ chức sự kiện Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã được tham gia buổi buổi giao lưu, chia sẻ của blogger Nguyễn Ngọc Long.

Nguyễn Ngọc Long là người sáng lập Truyền thông Trăng Đen (2013) – câu lạc bộ dành cho những người yêu thích truyền thông xã hội đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Trên trang cá nhân của mình, anh thường xuyên đăng tải những bài viết về cuộc sống, các vấn đề xã hội và được cộng đồng đặc biệt yêu thích, ủng hộ. Ngoài đam mê về truyền thông xã hội, anh còn dành rất nhiều tâm huyết cho việc thực hiện các hoạt động truyền thông vì cộng đồng như: Đồng ca vì tâm lý,  Tạp dề xanh, Sinh viên chuẩn đẩy lùi đa cấp,… Những chương trình của anh luôn được các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước đánh giá cao.

Anh Nguyễn Ngọc Long - Một trong những blogger, nhà truyền thông nổi tiếng tại Việt Nam.
Anh Nguyễn Ngọc Long – Một trong những blogger, nhà truyền thông nổi tiếng tại Việt Nam.

Buổi giao lưu cùng blogger Nguyễn Ngọc Long tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi, các bạn sinh viên đều rất hào hứng đối với phần chia sẻ của anh Long. Hơn hết, từ khi giảng viên bộ môn Kỹ năng phỏng vấn & trả lời phỏng vấn – Cô Huỳnh Thị Xuân Hiếu thông báo anh Long sẽ đến giao lưu, các bạn sinh viên đã chuẩn bị trước khá nhiều câu hỏi đặc sắc với hy vọng được lắng nghe những ý kiến đóng góp đầy chuyên môn của anh.

Cô Huỳnh Thị Xuân Hiếu –Giảng viên môn Kỹ năng phỏng vấn hỗ trợ anh Nguyễn Ngọc Long trong buổi giao lưu.
Cô Huỳnh Thị Xuân Hiếu – Giảng viên môn Kỹ năng phỏng vấn hỗ trợ anh Nguyễn Ngọc Long trong buổi giao lưu.

Khi được hỏi về những việc cần làm trước khi thực hiện phỏng vấn, blogger Nguyễn Ngọc Long không ngần ngại chia sẻ những câu chuyện thực tế khi anh phỏng vấn người nổi tiếng. “Một công việc quan trọng  các bạn buộc phải làm, dù là người phỏng vấn hay người được phỏng vấn, đó là chuẩn bị kiến thức nền về chủ đề mình sẽ trao đổi. Ngoài search google ra thì các bạn có thể hỏi thêm những người xung quanh có hiểu biết về vấn đề này, như bạn bè, hàng xóm, người yêu cũ, người yêu mới… để nắm được thông tin chất lượng và có chiều sâu nhất”. Không khí buổi giao lưu trở nên rộn ràng hơn với những câu nói dí dỏm, hài hước của diễn giả. Tuy nhiên đây cũng là vấn đề cần lưu ý một cách nghiêm túc bởi hiện nay có nhiều bạn trẻ đang dần “bỏ quên” việc chuẩn bị này.

Chia sẻ về “bí kíp” nắm bắt thông tin, anh Nguyễn Ngọc Long cho biết không có một ngày nào anh đọc dưới 500 bài báo. “Tôi đọc hết để nắm được tất cả các sự kiện, nó giống như một thói quen cố hữu. Đặc thù của nghề PR – Truyền thông đó là cái gì người ta nói ra mình đều phải biết. Bí kíp nắm bắt thông tin cũng không khó khăn lắm, các phóng viên luôn cố gắng đưa nội dung chính lên phần tiêu đề. Chính vì vậy với những tin đã cũ, tôi chỉ cần lướt qua tiêu đề để nắm được diễn biến và dành nhiều thời gian hơn cho các bài viết mới, bài viết chuyên sâu. Nếu rèn luyện được kỹ năng này, các bạn sẽ có được cả một kho thông tin khổng lồ với chi phí gần như bằng 0”.

Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ của anh Long.
Các bạn sinh viên chăm chú lắng nghe những chia sẻ của anh Long.

Diễn giả 8X cũng chia sẻ cụ thể hơn về công việc PR – Truyền thông: “Công việc của một người làm truyền thông cũng giống như một người luật sư. Họ vẫn bảo vệ cho những kẻ giết người. Tuy nhiên, họ không đổi trắng thay đen. Và chúng ta làm truyền thông cũng như vậy. Chúng ta chỉ là làm cho công chúng hiểu rõ điều mà họ chưa hiểu”. Anh Long cho biết, trước đây anh từng nhận được 3 lời mời giải quyết khủng hoảng cho một nhãn hàng nước giải khát lớn nhưng anh đã thẳng thừng từ chối, lý do bởi doanh nghiệp đã không trung thực ngay từ ban đầu, họ ra sức biện minh và chối cãi những sai lầm của mình, dù đó là điều ai cũng có thể nhận ra.

Những chia sẻ của anh Nguyễn Ngọc Long đưa các bạn sinh viên từ sự hào hứng này đến niềm thích thú khác. “Mình cảm thấy đây quả thật là một buổi trò chuyện vô cùng đắt giá. Những chia sẻ trong chương trình hôm nay sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên chuyên ngành QHCC – PR & Tổ chức sự kiện chúng mình không chỉ trong thọc tập mà hơn thế nữa là trong sự nghiệp tương lai”, bạn Nguyễn Lý Huỳnh hào hứng chia sẻ.

Cùng niềm cảm xúc ấy, bạn Phùng Yến Vy cũng gửi lời cảm ơn đến giảng viên bộ môn của mình: “Mình rất cảm ơn cô Xuân Hiếu đã mời anh Nguyễn Ngọc Long đến để chia sẻ những kinh nghiệm thực tế. Hy vọng sẽ còn nhiều hơn nữa những buổi học thiết thực như thế này để chúng mình có thể trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn cho mình trước khi ra trường”.

Buổi giao lưu khép lại với dòng nhắn nhủ ngắn ngủi nhưng đầy thân tình của anh Long: “Truyền thông là một nghề đầy cám dỗ, chỉ mong rằng sau này các bạn ra trường có làm gì đi chăng nữa thì cũng sẽ giữ được lòng tự trọng và sống như những người tử tế. Ban ngày đi làm, đến tối về nhà các bạn đều có thể kê cao gối ngủ thật sâu, thật ngon vì tự tin rằng mình không làm gì sai trái, không làm gì để phải hổ thẹn với lương tâm thì đó là điều hạnh phúc không chỉ cho bản thân các bạn mà còn cho gia đình và xã hội”.

Thầy Đoàn Thanh Nghiêm – Đại diện chuyên ngành QHCC - PR & Tổ chức sự kiện tặng quà lưu niệm cho diễn giả.
Thầy Đoàn Thanh Nghiêm – Đại diện chuyên ngành QHCC – PR & Tổ chức sự kiện tặng quà lưu niệm cho diễn giả.

Hy vọng rằng sinh viên chuyên ngành QHCC – PR & Tổ chức sự kiện sẽ còn được gặp lại blogger Nguyễn Ngọc Long một lần nữa để lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ quý báu của anh. Chúc anh ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *