Phòng Quan hệ doanh nghiệp: Cầu nối giữa nhà trường, sinh viên và nhà tuyển dụng

17:16 20/04/2018

Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận và áp dụng những kiến thức lý thuyết vào môi trường làm việc thực tế. Thời gian qua, Phòng Quan hệ doanh nghiệp Cao đẳng FPT Polytechnic đã kết hợp cùng nhiều doanh nghiệp tổ chức các sự kiện, hội thảo chuyên ngành, liên hệ thực tập và giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên.

Trong xã hội hiện đại, nguồn nhân lực là nguồn lực quan trọng nhất đối với sự phát triển mỗi quốc gia, bởi nếu có những con người tài năng, có năng lực chuyên môn, có bản lĩnh thì việc khai thác và sử dụng các nguồn lực khác mới hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Nhìn từ góc độ chất lượng nguồn nhân lực thì sự gắn kết giữa Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên là quan trọng và cần thiết.

Phòng Quan hệ doanh nghiệp thường xuyên tổ chức mời chuyên gia từ doanh nghiệp về chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp kiến thức mới mẻ về chuyên ngành cho sinh viên.
Phòng Quan hệ doanh nghiệp thường xuyên tổ chức mời chuyên gia từ doanh nghiệp về chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp kiến thức mới mẻ về chuyên ngành cho sinh viên.

Là một trong những đơn vị có hoạt động kết nối doanh nghiệp nổi bật, Phòng Quan hệ doanh nghiệp luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên đi thực tập. Đây cũng là cơ hội để sinh viên rèn luyện các kỹ năng cần thiết đáp ứng công việc sau khi ra trường.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện Việt Nam đang có hàng chục ngàn cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic lại được các doanh nghiệp chào mời với những mức lương và ưu đãi hấp dẫn, ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp.

 

Với cầu nối là phòng Quan hệ doanh nghiệp, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã ký kết thỏa thuận và liên kết với hơn 400 doanh nghiệp đối tác trong nhiều lĩnh vực.
Với cầu nối là phòng Quan hệ doanh nghiệp, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã ký kết thỏa thuận và liên kết với hơn 400 doanh nghiệp đối tác trong đào tạo và giải quyết việc làm cho sinh viên.

Hơn thế nữa, Doanh nghiệp còn liên tục “đặt hàng” tuyển dụng sinh viên FPT Polytechnic. Mới đây nhất, Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường (ALMA) đã đễn trường để tổ chức hội thảo và tuyển dụng trực tiếp dành cho các bạn sinh viên khối Kinh tế và đã đặt hàng tuyển dụng các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đợt 2.2018 vào tháng 5 tới cũng như là các bạn sinh viên kỳ 7 chuẩn bị đi thực tập.

Cũng cần nguồn nhân lực, Công ty TNHH Minh Phúc (MP Telecom) – công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp và dịch vụ Contact Center và Business Process Outsourcing – BPO trên 3 miền Bắc, Trung, Nam cũng liên hệ với phòng Quan hệ doanh nghiệp để đặt hàng sinh viên Khối Công nghệ thông tin, đặc biệt là các bạn đang học chuyên ngành Lập trình máy tính – Thiết bị do động(cho các ngôn ngữ như: PHP, .NET, JAVA,…)

Sự kiện "Ngày hội việc làm" do phòng Quan hệ doanh nghiệp tổ chức năm 2017 đã quy tụ hơn 20 doanh nghiệp với hơn 500 vị trí tuyển dụng là cơ hội “vàng” để sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội vươn tới mơ ước tương lai.
Sự kiện “Ngày hội việc làm” do phòng Quan hệ doanh nghiệp tổ chức năm 2017  quy tụ hơn 20 doanh nghiệp với hơn 500 vị trí tuyển dụng là cơ hội “vàng” để sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội vươn tới mơ ước tương lai.

Theo chị Tạ Thị Mai – Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp cơ sở Hà Nội: “Hầu hết sinh viên FPT Polytechnic đều có việc làm ngay khi chưa nhận bằng. Các em sinh viên đã đi thực tập khi còn đang học ở kỳ 4, kỳ 5, vì vậy khi ra trường đa phần đều có kinh nghiệm và có thể chọn cho mình một doanh nghiệp tốt. Hàng năm, Phòng Quan hệ doanh nghiệp đưa rất nhiều đoàn sinh viên đến thực tập nghề, tham quan tại công ty phù hợp với từng chuyên ngành học, để các em có trải nghiệm, nắm bắt thực tế, củng cố kiến thức, nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp”.

Chia sẻ lý do thích tuyển dụng ứng viên đến từ Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, hầu hết doanh nghiệp đều cho biết bởi sinh viên nhà trường được đào tạo khá sát với thực tế. Mặt khác, khả năng chịu áp lực của sinh viên tại đây cũng cao hơn mặt bằng chung.

Quan tâm đến sinh viên, Phòng Quan hệ doanh nghiệp thường xuyên tổ chức các buổi talkshow, opentalk hoặc có các cuộc gặp mặt, trao đổi nắm bắt tình hình sinh viên tại các đơn vị đối tác. Những họa động này nhằm chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng các kênh thông tin hỗ trợ, tìm kiếm việc làm cho sinh viên, đồng thời tìm các giải pháp kết nối Doanh nghiệp với Nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng nhân sự.

Sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao trong công việc và quá trình tuyển dụng.
Sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao trong công việc và quá trình tuyển dụng.

Việc kết nối Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên có ý nghĩa quan trọng và đem lại lợi ích cho cả 3 bên. Song để việc kết nối giữa Doanh nghiệp – Nhà trường được tốt, nhân lực đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động thì các trường đại học cần đẩy mạnh mô hình “nhà trường-công xưởng”. Ngoài chủ động trong việc thay đổi chương trình đào tạo theo hướng bám sát đòi hỏi thực tế của Doanh nghiệp (với các ngành đào tạo đặc thù) thì việc sớm định hướng, xây dựng được cho sinh viên thói quen “thể hiện” bãn lĩnh trải nghiệm (tự nghiên cứu, rèn luyện, làm việc nhóm) đóng vai trò rất quan trọng. Nó không chỉ giúp sinh viên thêm tự tin, chủ động trong việc tìm kiếm môi trường học tập-trải nghiệm, mà còn mang đến cho chính Doanh nghiệp tuyển dụng những góc nhìn thực tế trong đặt hàng đào tạo với nhà trường.

Hy vọng mô hình kết nối ba bên như vậy sẽ được tăng cường nhiều hơn nữa, đây cũng sẽ là nền tảng để Nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; đảm bảo đầu ra cho sinh viên cũng đảm bảo tâm lý yên tâm, chủ động với cơ hội việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường.

Huyền Trang – Nguyễn Xen.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic hiện đang tuyển sinh khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại các cơ sở đào tạo ở 05 thành phố, bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Tây Nguyên và Cần Thơ.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo theo phương pháp học Project based Learning: “học tập qua dự án” và phương pháp giảng dạy Blended Learning: “học tập kết hợp”, với 70% thời lượng thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng cần thiết.
Chương được tư vấn bởi hội đồng các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn và được thẩm định bởi các công ty du lịch, lữ hành, khách sạn, resort, nhà hàng nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Để trở thành sinh viên Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *