Sinh viên Công nghệ thông tin cần học cho “chín” một ngôn ngữ lập trình

16:47 22/06/2018

Tiếp nối thành công của các chương trình tham quan thực tế doanh nghiệp, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng vừa tiếp tục tổ chức cho sinh viên tham quan Công ty Cổ phần Công nghệ Tâm Hợp Nhất (Unitech) tại số 02 Quang Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng vào sáng ngày 22/6/2018.

Dẫn đoàn tham quan doanh nghiệp lần này là chị Đỗ Thị Thiên Ngân – Trưởng phòng Công tác sinh viên, Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng cùng gần 20 sinh viên khối ngành Công nghệ thông tin. Mở đầu buổi tham quan bằng câu hỏi “Ở đây có bao nhiêu bạn tự tin sau khi ra trường có thể làm phần mềm ở thị trường Việt Nam?”, ông Nguyễn Xuân Vinh – Phó Giám đốc Khối Xuất khẩu phần mềm đã thu hút sự chú ý của tất cả các bạn sinh viên. Từng có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình, ông Vinh cho biết đối với ngành Công nghệ thông tin (CNTT), có rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần trau dồi. Nếu đã mong muốn và xác định đi theo ngành công nghiệp phần mềm, trước tiên bạn cần trả lời câu hỏi “Làm thế nào để làm việc được trong ngành này?”.

Với phương châm đào tạo gắn liền với trải nghiệm thực tế, tạo cơ hội để sinh viên tiếp cận môi trường làm việc của doanh nghiệp, FPT Polytechnic thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan thực tế dành cho sinh viên các khối ngành.

Ông Vinh cho biết, lĩnh vực CNTT có rất nhiều mảng để phát triển như: lập trình smart phone (iOS, Android), Web Application (Java, PHP, .Net…), lập trình nhúng hệ thống (C, C++…), lập trình trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence). Cho nên, các bạn hoàn toàn có đa dạng sự lựa chọn trong ngành nghề mình theo đuổi. Vấn đề là mỗi người cần tự định hướng cho bản thân con đường phát triển của mình. “Đứng ở góc độ sự phát triển của ngành CNTT, sinh viên luôn muốn tiếp cận cái mới. Tuy nhiên, các bạn cần học cho “chín” một kỹ năng ngôn ngữ lập trình, bám chắc nền tảng, tránh mơ hồ vì không nắm được cái gốc. Nếu khuyết kiến thức thì cần phải nghiên cứu bổ sung cập nhật ngay”, anh Vinh chia sẻ.

Nói về vấn đề cách thức để tiếp cận một công nghệ mới và mất khoảng thời gian bao lâu để có thể vận dụng công nghệ đó, sinh viên Bùi Anh Tuấn – ngành Lập trình máy tính – Thiết bị di động cho biết: “Mình thường tìm kiếm Google và dịch những tài liệu bằng tiếng Anh sang tiếng Việt để đọc hiểu. Nếu không hiểu mình sẽ xem các đoạn clip hướng dẫn trên youtube. Thông thường sẽ mất khoảng 1-2 tuần để mình có thể tìm hiểu và sử dụng một công nghệ mới”. Cũng nhấn mạnh về vấn đề này, anh Vinh lưu ý, thực tế mỗi dự án thường kéo dài khoảng từ 2-3 tháng với số lượng team từ 10-15 người.

Khi tiếp cận một công nghệ mới, bạn chỉ có khoảng một tuần để nghiên cứu, nếu thời gian nghiên cứu quá dài, dự án sẽ thất bại. Rất nhiều trường hợp các bạn sẽ đọc tài liệu từ A đến Z, từ get started đến first step, last step… Cách học nhanh nhất một công nghệ mới là các bạn cần xác định bài học/ dự án cần gì thì đọc phần đó, không đọc dàn trải kiến thức. “Ngành CNTT là ngành khoa học ứng dụng, lý thuyết chỉ là lý thuyết, thực hành mới là cái quan trọng. Học những cái cần, kỹ năng coding của lập trình viên sẽ cải thiện dần dần”, anh Vinh cho biết thêm.

Sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng tham quan môi trường làm việc tại Công ty CP Unitech.

Tiếp đó, chia sẻ cho sinh viên về những công nghệ cần nghiên cứu hiện nay, anh Vinh hướng dẫn cụ thể về từng điểm mạnh, điểm yếu của các ngôn ngữ Java, PHP, .Net, các tool hỗ trợ lập trình netbeans, eclipse… Thị trường tuyển dụng của mảng lập trình smartphone thường hẹp hơn mảng web application. Về nghiệp vụ, một doanh nghiệp thường yêu cầu ứng viên đáp ứng được cả kỹ năng mảng front-end và back-end. Thêm vào đó, sinh viên cần tận dụng thời gian để đọc tài liệu, tích lũy vốn từ chuyên ngành bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật để phục vụ công việc sau này.

Nhiều câu hỏi từ phía sinh viên liên tục được đưa ra cho đại diện của Unitech. Những vấn đề mà các bạn quan tâm chủ yếu xoay quanh: cơ hội việc làm, vị trí đảm nhận công việc, các yêu cầu về các kĩ năng mềm và trình độ ngoại ngữ của nhà tuyển dụng, các chính sách thu hút nhân viên của công ty… Tất cả thắc mắc của sinh viên FPT Polytechnic đều được anh Nguyễn Xuân Vinh giải đáp và chia sẻ rất nhiệt tình. “Nắm vững kiến thức nền tảng, khả năng tự học cao, thái độ hợp tác và chuyên nghiệp… là những yếu tố then chốt để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn”, đó cũng chính là lời khẳng định của anh Vinh khi khép lại phần trao đổi với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng.

Tại đây, sinh viên FPT Polytechnic Đà Nẵng cũng đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe chị Tạ Thị Trâm Anh – Trưởng phòng Nhân sự Công ty CP Unitech giới thiệu về quy mô hoạt động, quy trình làm phần mềm, yêu cầu và nhu cầu tuyển dụng của Công ty CP Unitech. Cũng trong buổi tham quan, chị Trâm Anh chia sẻ phía công ty sẽ hỗ trợ tối đa vấn đề tiếp nhận thực tập và tuyển dụng dành cho sinh viên nhà trường. Đây là tin vui và là tín hiệu đáng mừng cho sự gắn kết trong công tác đào tạo giữa nhà trường – doanh nghiệp và sinh viên.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *