Sinh viên FPoly biến buổi bảo vệ môn thành bữa tiệc tại nhà hàng sang trọng

10:42 05/03/2019

Bảo vệ môn dường như luôn là nỗi “ám ảnh” của đông đảo sinh viên. Tuy nhiên, tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh, sinh viên đã biến sự sợ hãi ấy thành cảm giác hào hứng chờ đón và vui vẻ trong thực hiện.

Ngày 04/3/2019 vừa qua tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh cơ sở 2, sinh viên lớp NH133001 đã có buổi bảo vệ môn “Thiết kế thực đơn và sản phẩm ẩm thực” dưới hướng dẫn của thầy Nguyễn Hữu Hướng và sự tham gia của Thầy Nguyễn Quốc Trung – Chủ nhiệm bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Thay vì chọn cách thực hiện thông thường, các bạn đã thực sự sáng tạo khi tự tay tổ chức, vận hành một bữa tiệc hoàn chỉnh không thua kém bất kỳ nhà hàng sang trọng nào.

Giảng viên Nguyễn Hữu Hướng cho biết: “Chương trình ngày hôm nay 100% do sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic tự tổ chức đúng với tinh thần “Thực học – Thực nghiệp” của nhà trường. Mục đích của môn học này giúp các bạn có thể xác định thực đơn, chế biến món ăn, setup và vận hành buổi tiệc. Qua đó, sinh viên sẽ vận dụng tối đa lý thuyết đã được học, tiếp cận thực tế với công việc sau khi tốt nghiệp”.

Trái với cảm giác sợ hãi, lo âu, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã có buổi bảo vệ trong tâm thế vui tươi, hào hứng.
Trái với cảm giác sợ hãi, lo âu, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh đã có buổi bảo vệ trong tâm thế vui tươi, hào hứng.

Được biết sinh viên lớp NH133001 được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm gồm 17 thành viên. Tại buổi bảo vệ, nhóm 1 sẽ được thực hành tổ chức trước, còn các bạn sinh viên nhóm 2 và thầy Nguyễn Hữu Hướng sẽ đóng vai trò là khách hàng. Không khí sôi nổi nhanh chóng được các bạn sinh viên nhóm 1 tạo ra. Dưới sự phân công kỹ lưỡng của nhóm trưởng, các bạn nhanh chóng bắt tay vào việc trang trí bàn ăn, chuẩn bị món, đón khách, phục vụ, …

Vượt ra khỏi một môn học, sự chuyên nghiệp như một nhà hàng thật sự được các bạn sinh viên dựng nên thông qua trang phục, vận hành – quản lí tiệc, phong thái phục vụ, cách thức đón khách, trang trí món ăn, lên món, thu dọn … Tất cả đều được thực hiện vô cùng chu đáo và thật sự chuyên nghiệp.

Các thầy cô giảng viên và sinh viên nhóm 2 đóng vai trò như một "thực khách" tại nhà hàng.
Các thầy cô giảng viên và sinh viên nhóm 2 đóng vai trò như một “thực khách” tại nhà hàng.

Bếp trưởng của ngày hôm nay của nhóm 1 là sinh viên Phan Thị Yến Thanh, Thanh cho biết: “Thực đơn được cả nhóm thảo luận và tìm hiểu từ nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Sau khi nhóm bàn bạc đã quyết định ngày hôm nay sẽ đậm chất ẩm thực Việt Nam gồm ba món, món khai vị là Chả giò, món chính là Cơm lá sen và món tráng miệng là bánh plan. Tất cả đều được chế biến tỉ mỉ và đảm bảo vệ sinh, mọi người cố gắng để hoàn thành thật tốt. Khó khăn lớn nhất mà nhóm chúng mình gặp phải đó là việc bảo quản lá sen. Tuy nhiên, từ những kiến thức được học và tìm hiểu thì hôm nay lá sen đã được xử lý tốt. Mình tự đánh giá về phần thức ăn thì nhóm đạt 90% so với kế hoạch đề ra”.

Món khai vị vô cùng bắt mắt và ngon miệng.
Món chính được trang trí khéo léo mang dấu ấn ẩm thực Việt.

Với vai trò là “khách hàng”, sinh viên Nguyễn Thị Như đánh giá cao công tác thực hiện của các bạn nhóm 1: “Mình cảm thấy các món ăn hôm nay rất ngon, sự chuẩn bị của các bạn là tốt. Mình hoàn toàn hài lòng chi tiền nếu như đây là một nhà hàng thật sự. Bên cạnh đó mình cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm để làm hành trang sau này cho bản thân. Mình cũng cảm thấy khá áp lực khi nhóm sẽ “tổ chức” vào hai ngày nữa. Tuy nhiên chúng mình sẽ quyết tâm để đạt được kết quả tốt nhất” (cười).

Sau khi buổi tiệc kết thúc, công tác thu dọn và vệ sinh rất được các bạn sinh viên chú trọng, mọi việc đều được thực hiện đúng quy trình nghiệm ngặt như đã được học, đảm bảo sau khi kết thúc thì phòng Thực hành sẽ được trả về đúng với hiện trạng ban đầu.

Sinh viên Nguyễn Trường Thanh Hải – nhóm trưởng nhóm 1 cho biết thêm: “Mình rất vui và phấn khởi vì nhóm đã hoàn thành khá tốt buổi tiệc hôm nay, cơ sở vật chất nhà trường đảm bảo hơn 90% nhu cầu để tụi mình có thể hoàn thành tốt môn học. Những kiến thức mà bọn mình được học rất sát với ứng dụng thực tế. Mọi thành viên đều được phân chia nhiệm vụ cụ thể và vận dụng tối đa lý thuyết đã học và cả nhóm đã hoạt động hiệu quả. Qua những buổi trải nghiệm như thế này mình đúc kết kinh nghiệm để sau này có thể áp dụng vào công việc”.

“Buổi tiệc” diễn ra thành công tốt đẹp, nhóm 1 nhận được sự đánh giá cao từ Giảng viên Nguyễn Hữu Hướng. Từ công tác chuẩn bị, vận hành – quản lý, thức ăn, phục vụ, … đều chu đáo, vận dụng được mọi lý thuyết đã học.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ tính trong tháng 01/2019, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đạt 1,5 triệu người, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Để theo kịp đà phát triển, ước tính đến năm 2020, cả nước cần tới 870.000 nhân sự trong lĩnh vực này. Như vậy nhu cầu nhân lực trong ngành “công nghiệp không khói” này sẽ trở nên rất “hot” trong thời gian tới.

Nắm bắt được sự phát triển này, Cao đẳng FPT Polytechnic đã quyết định đào tạo khối ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

FPT Polytechnic áp dụng phương pháp học Project based Learning (học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (học tập kết hợp) với 70% thời gian là thực hành giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng phục vụ công việc.

Để trở thành sinh viên FPT Polytechnic:

Cùng chuyên mục

Đăng ký học Fpoly

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *