Thời Covid, thí sinh 2K2 tranh thủ chọn ngành, chọn nghề thế nào?

14:44 25/04/2020

3 tháng không đến trường, kỳ thi tốt nghiệp THPT dời sang tháng 8, các trường đại học chưa chốt phương án tuyển sinh… Khó khăn nhưng đồng thời cũng là cơ hội. Sĩ tử lớp 12 chưa bao giờ có nhiều thời gian để chọn ngành, chọn nghề đến thế. Vậy lựa chọn thế nào cho chuẩn?

Đam mê có phù hợp với xu thế?

Theo thống kê sơ bộ từ các trường và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, trung bình mỗi năm có hàng chục ngàn sinh viên tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm, nguyên nhân của việc này một phần là do chọn ngành nghề không phù hợp với đam mê và năng lực của bản thân.

Chính vì vậy, việc học sinh tìm hiểu kỹ về ngành nghề vô cùng quan trọng. Tìm được hướng đi cho bản thân không chỉ giúp cá nhân mỗi người định hướng được nghề nghiệp trong tương lai mà còn giảm thiểu nguy cơ bỏ học giữa chừng hoặc không tìm được việc làm phù hợp sau khi ra trường, tiết kiệm thời gian, công sức là bước đầu tiên mở ra cánh cửa sự nghiệp nhiều năm sau này.

 

Để chọn được đúng ngành thì điều quan trọng và cần thiết là phải hiểu rõ về bản thân để tự mình tìm ra con đường phù hợp. Bạn đam mê điều gì? Bạn mong muốn trở thành người như thế nào? Điểm mạnh – Điểm yếu của bạn? Tính cách, sở thích của bạn ra sao?…. Phải thấu hiểu bản thân thì việc chọn ngành, chọn nghề của bạn sẽ dễ dàng hơn bao hết.

Nhiều người theo đuổi ngành nghề mà mình thích hoặc nghề hot nhưng việc lựa chọn theo sở thích mà bản thân không có khả năng thì lại là một lựa chọn mạo hiểm. Nhiều người thích một công việc nào đó, thích một ngành nghề nào đó nhưng môi trường sống, cách giáo dục, học tập, rèn luyện hay tố chất sẵn có của họ lại không giúp họ chinh phục ngành nghề.

Chưa kể đến việc chạy theo một ngành nghề “hot” ở thời điểm hiện tại không có nghĩa là trong tương lai nghề đó còn hấp dẫn. Trong thời đại 4.0 thì sự chuyển dịch của thị trường lao động luôn biến động và bạn phải thực sự tìm hiểu kỹ về cơ hội việc làm, khả năng phát triển của bản thân trong tương lai thì mới có thể chinh phục được mục tiêu của mình.

Trong thời điểm hầu hết các trường Cao đẳng – Đại học chưa có phương án tuyển sinh thì teen 2k2 vẫn còn thời gian để cân nhắc về ngành nghề, trường học mà bản thân dự định sẽ đăng ký. Việc chọn học gì, học ở đâu, môi trường học tập như thế nào, chỉ tiêu ngành nghề ra sao đều là những điều mà sĩ tử cuối cấp phải cân nhắc để lựa chọn.

Thời đại 4.0, teen 2K2 vượt Covid, không lo thiếu thông tin “chuẩn”

Dịch bệnh Covid-19 đã tạo nên một cơn biến động trên toàn cầu về phương thức giáo dục. Thay vì phương pháp đào tạo truyền thống, 100% chương trình giáo dục đã chuyển sang đào tạo online từ cấp Tiểu học đến THPT. Và đây cũng là cơ hội để học sinh cuối cấp có thể rèn luyện thêm một số kỹ năng như tự học, nghiên cứu tài liệu trước giờ học, thi online, viết bài luận và thuyết trình trực tuyến… tất cả những phương thức học tập mà một sinh viên sẽ trải nghiệm.

Không còn các chương trình hướng nghiệp thực tế tại doanh nghiệp, cũng không còn các bàn tư vấn trực tiếp về ngành nghề theo học tại các trường THPT như những năm trước, sĩ tử lớp 12 hoàn toàn phải chủ động trong việc tìm kiếm thông tin về ngành nghề mà bản thân mình theo đuổi qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Và lúc này, hệ thống các website, group facebook của trường, fanpage hay các diễn đàn sinh viên là nguồn thông tin tham khảo đáng tin cậy, hay chỉ đơn giản một lệnh inbox bạn sẽ được tư vấn viên của các trường đào tạo ngành nghề liên hệ tư vấn miễn phí… Bên cạnh đó, các trang thông tin chuyên ngành, trắc nghiệm nghề nghiệp, bài test xem tính cách nào phù hợp với ngành nào cũng được teen 2k2 trưng dụng triệt để.

Với đa dạng cách thức tìm kiếm thông tin và hỗ trợ tận tình, học sinh cuối cấp sẽ bớt đi những lo lắng về chọn ngành, chọn nghề trong thời điểm nước rút.

Học nghề tốt – Hốt việc làm trong thời đại 4.0

Thấu hiểu những phân vân, lăn tăn của học sinh cuối cấp, giảm bớt lo lắng về việc thi cử, cạnh tranh điểm chuẩn, Cao đẳng FPT Polytechnic tuyển sinh theo hình thức xét tuyển, chỉ cần thí sinh tốt nghiệp THPT có thể theo học tại trường.

Cao đẳng FPT Polytechnic đang đào tạo 10 chuyên ngành thuộc 4 khối ngành chính: Công nghệ thông tin, Kinh tế – Kinh doanh, Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn và Chăm sóc sức khoẻ – Làm đẹp. Những ngành nghề phù hợp với xu thế phát triển của xã hội

Là trường đào tạo trong lòng doanh nghiệp, Cao đẳng FPT Polytechnic mang tới cho sinh viên một môi trường học tập năng động, sáng tạo, tốt ngành – tốt nghề trước khi ra trường.

Bên cạnh đó, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic còn được đào tạo những kỹ năng thiết yếu của thế kỷ 21 như tiếng Anh, làm việc nhóm, thuyết trình; được thực tập và làm việc trong các doanh nghiệp, đối tác nước ngoài…

Chỉ tính riêng trong năm học 2019 – 2020, đã có 04 sinh viên ngành Quản trị Khách sạn được tham gia thực tập hưởng lương tại Mỹ, 10 sinh viên được đối tác khách sạn tại Mỹ nhận thực tập. Đầu năm 2020, nữ sinh đang theo học ngành Công nghệ thông tin của Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội được lựa chọn tham gia Hội nghị nữ thanh niên Châu Á sau khi vượt qua hàng trăm thí sinh trên toàn quốc…

Theo thống kê của phòng Quan hệ doanh nghiệp, 97,7% sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic tốt nghiệp và tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn.

Để tìm hiểu thêm về Cao đẳng FPT Polytechnic, tìm kiếm ngành nghề phù hợp, sĩ tử 2K2 xem thêm TẠI ĐÂY

Theo dantri.com.vn

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *