Vị trí thực tập: Trận chiến đầu tiên trên con đường sự nghiệp, cạnh tranh gay gắt

16:24 19/08/2022

Vị trí thực tập nói dễ mà không dễ chút nào khi những tiêu chí tuyển dụng đối với thực tập sinh cũng được “nâng tầm”, đặc biệt là trong lĩnh vực CNTT, Thiết kế đồ hoạ, Digital Marketing…

Vị trí thực tập cũng cạnh tranh gay gắt!

Sau 1 tuần diễn ra chương trình Ngày hội việc làm (Job Fair 2022) tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ & Tây Nguyên, theo thống kê của phòng Quan hệ doanh nghiệp Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, gần một nghìn sinh viên đã thành công vượt qua các vòng phỏng vấn, tuyển trọn và chính thức trở thành thực tập sinh tại nhiều doanh nghiệp. Đáng chú ý, số lượng sinh viên trúng tuyển phổ biến ở các chuyên ngành như Phát triển phần mềm, Lập trình Web, Thiết kế đồ hoạ và Digital Marketing.

fptpolytechnic-hanoi-jobfair
Sinh viên Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội “lọt vào mắt xanh” của PAM Media

Vượt qua nhiều đối thủ, chính thức trở thành thực tập sinh tại Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ F99 (đơn vị tiếp nhận gần 100 CV ứng tuyển tại Job Fair 2022), bạn Nguyễn Thị Nhung, sinh viên chuyên ngành Digital Marketing FPT Polytechnic Hà Nội cho biết: “Vượt qua 2 vòng phỏng vấn, kiểm tra, em đã chính thức tìm kiếm được công việc liên quan tới chuyên ngành mình theo học. Em kỳ vọng mình có thể hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập và trở thành nhân viên chính thức”.

Cũng trúng tuyển vị trí thực tập sinh CNTT, bạn Nguyễn Trung Hiệp chưa từng nghĩ rằng vị trí thực tập sinh cũng cạnh tranh vô cùng gay gắt: “CNTT đang là ngành HOT hiện nay, số lượng ứng tuyển trong đó có vị trí thực tập sinh cũng rất nhiều. Em không nghĩ rằng sẽ cạnh tranh căng thẳng như vậy, không những kiến thức mà còn về kỹ năng mềm, thái độ, tinh thần. Vượt qua 2 vòng phỏng vấn và trở thành thực tập sinh, đây là trận chiến đầu tiên của em trên con đường sự nghiệp”.

Bên cạnh cơ hội trải nghiệm thực tế hoạt động tuyển dụng, sinh viên còn được tham gia các toạ đàm với sự chia sẻ chân thực từ các nhà tuyển dụng.

fptpolytechnic-hanoi-jobfair
Các bạn sinh viên tham gia phỏng vấn tại PAM Media

Với xu hướng hội nhập và phát triển hiện nay, vị trí thực tập sinh đã không còn bị xem nhẹ như ngày trước, thậm chí còn được áp dụng nhiều tiêu chí tuyển dụng như một nhân viên chính thức. Kiến thức thực tế, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, khả năng sử dụng tiếng Anh… tất cả những tiêu chí này đã và đang mang tính “bước ngoặt” đối với mỗi sinh viên trong thị trường lao động cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Vượt qua kỳ thực tập, tìm kiếm cơ hội trở thành nhân viên chính thức!

Thường xuyên tìm kiếm, hỗ trợ sinh viên tìm kiếm vị trí thực tập, việc làm chính thức trước và sau khi tốt nghiệp, bà Nguyễn Kim Quỳnh, Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp FPT Polytechnic Hà Nội chia sẻ: “Chỉ riêng cơ sở Hà Nội, mỗi học kỳ chúng tôi hỗ trợ hàng nghìn lượt sinh viên đi thực tập tại các doanh nghiệp liên kết với Nhà trường. Đáng chú ý, rất nhiều bạn thực tập có kết quả xuất sắc đã được doanh nghiệp giữ lại và tuyển dụng chính thức sau khi kết thúc kỳ thực tập. Nhiều bạn khác lại chọn những ngã rẽ mới sau khi hoàn thành kỳ thực tập, nhưng có điểm chung là các bạn lúc đó đã tự tin, sẵn sàng và chủ động hơn trên hành trình của bản thân”.

Đã và đang có nhiều nhân viên từng là sinh viên FPT Polytechnic, Công ty TNHH Loft3Di tiếp tục tham gia Job Fair 2022 và thành công tuyển dụng thêm nhiều sinh viên cho vị trí 3D Modeling…

Thông qua hoạt động thực tập này, sinh viên không những trải nghiệm sớm môi trường lao động thực tế, mà còn được tham gia các hoạt động tập huấn, đào tạo hữu ích từ phía doanh nghiệp. Riêng đối với ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Hướng dẫn du lịch, sinh viên FPT Polytechnic sẽ có tận 02 kỳ thực tập với tổng thời gian lên tới 5 tháng. 

Vừa hoàn thành kỳ thực tập tại Khách sạn Hyatt Regency West Hanoi, bạn Đàm Thị Huyền Trang không những tích luỹ được nhiều kinh nghiệm ở mảng Food & Beverage Service (F&B) đồng thời cải thiện mạnh kỹ năng sử dụng tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng. 

Chỉ ít ngày tới đây, Huyền Trang sẽ tiếp tục kỳ thực tập tiếp theo tại Vinpearl Phú Quốc: “Kỳ thực tập giúp em phát triển nhiều khía cạnh của bản thân. Đặc biệt là cơ hội rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ, củng cố kiến thức đã được giảng dạy trên lớp. Trong kỳ thực tập tới đây, em kỳ vọng sẽ học được thêm những kiến thức mới trong mảng F&B và quan trọng nhất là tìm được cơ hội trở thành nhân viên chính thức”.

Ngày hội việc làm Job Fair 2022 thu hút sinh viên FPT Polytechnic Hà Nội tham gia nộp CV

Mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên từ liên kết bền chặt với doanh nghiệp

Nỗi lo việc làm là điểm chung của các bạn sinh viên trước và sau khi ra trường. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic nhận định: 

“Nhà trường sẽ luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trên con đường xây dựng sự nghiệp. Với hơn 500 doanh nghiệp liên kết tại nhiều lĩnh vực ngành nghề, các bạn sinh viên sẽ được giới thiệu, hỗ trợ việc làm trước và sau khi ra trường. Nhiệm vụ hiện tại của các bạn chỉ cần cố gắng, nỗ lực trong quá trình học tập trong thời gian 2 năm 4 tháng. Nhà trường sẽ giúp các bạn nâng cao năng lực cạnh tranh ngay từ những bước chân đầu tiên”.

Liên kết Nhà trường – Doanh nghiệp là cầu nối quan trọng cho sự phát triển của sinh viên.

Được biết, FPT Polytechnic hiện nay là một trong những nhà cung ứng nguồn nhân lực được nhiều doanh nghiệp tin tưởng, liên kết. Thậm chí, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như MIKGroup, SunGroup, Vinpearl cũng đã chính thức hợp tác cùng FPT Polytechnic trong hoạt động đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực.

Hơn 40.000 sinh viên theo học & 97,7% sinh viên có việc làm trong 1 năm sau khi tốt nghiệp, những con số này là minh chứng cho triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp” của ngôi trường này.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *