Đình Luân – Chàng sinh viên FPoly Tây Nguyên khởi nghiệp thành công khi còn chưa tốt nghiệp!

17:11 29/04/2022

Còn 2 học kỳ nữa mới ra trường, Đình Luân – Sinh viên chuyên ngành Digital Marketing Cao đẳng FPT Polytechnic đã khởi nghiệp thành công từ “dế mèn”!

Khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế giảng đường!

Trở về Việt Nam sau 3 năm du học, với đam mê kinh doanh và nhận thấy tiềm năng từ hoạt động thương mại điện tử, Đình Luân đã quyết định theo học chuyên ngành Digital Marketing tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên làm điểm khởi đầu để xây dựng nền tảng vững chắc, chuẩn bị cho dự án khởi nghiệp ấp trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra.

Sau 4 học kỳ, với lượng kiến thức “tương đối”, anh chàng này đã quyết định đặt những viên gạch nền móng đầu tiên với dự án khởi nghiệp “Hoa Mặt Trời Farm” – Sản xuất & kinh doanh các sản phẩm chế biến chuyên sâu từ dế mèn Thái Lan.

Cao dang FPT Polytechnic - Tay Nguyen - Dinh Luan - Khoi nghiep

“Sinh viên chưa tốt nghiệp lại muốn khởi nghiệp?” – Đó là câu hỏi của rất nhiều người, trong đó có cả gia đình của Đình Luân đặt ra, thậm chí phản đối kịch liệt vì cho rằng đây chỉ là suy nghĩ “viển vông”. Nào ngờ, giờ đây Đình Luân lại gặt hái được không ít thành công khiến gia đình, bạn bè “ngã ngửa”.

“Thời điểm đó, gia đình phản đối, bạn bè khuyên ngăn, nhưng mình vẫn giữ vững niềm tin vào con đường mình đã và đang đi, chỉ tập trung vào mục tiêu đó. Hơn hết, mình cũng tin rằng, nếu dự án thành công, tạo ra lợi nhuận, công ăn việc làm cho người khác thì mọi người cũng sẽ có cách nhìn khác về em và mục tiêu thực sự của dự án này” – Đình Luân kể lại.

“Bắt tay vào làm mới biết khó khăn thế nào…”

Ý tưởng đã có, kế hoạch cơ bản cũng đã trên tay, nhưng đến khi chính thức làm anh chàng này mới hiểu rằng có quá nhiều vấn đề mà bản thân chưa nghĩ tới. Tâm sự những ngày đầu khởi nghiệp, Đình Luân bộc bạch: “Lúc đó mình nghĩ đơn giản thôi, làm ra sản phẩm rồi đi chào bán offline, nhưng thực tế thì không như những gì mình nghĩ. Dế mèn là một dòng sản phẩm mới, kén người dùng, sản phẩm làm ra không bán được. Sản phẩm thay thế trên thị trường có nhãn mác và cạnh tranh khốc liệt hơn mình tưởng. Hơn 1 năm thực hiện dự án mình gần như không có lợi nhuận & phải chật vật duy để bám trụ, duy trì hoạt động”.

Tự tiếp thị sản phẩm tới từng nhà hàng, quán ăn để mọi người biết tới thương hiệu “Hoa Mặt Trời Farm”, có những lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc vì những khó khăn, thử thách, vì cảm thấy cô độc trên con đường mình đã lựa chọn. Nhớ lại mục tiêu ban đầu, Đình Luân vẫn quyết tâm thực hiện dù phải bước đi từng bước, vừa làm, vừa tích luỹ kinh nghiệm và khắc phục vấn đề tồn đọng.

“Cũng may mắn, những ngày tháng chật vật đó mình lại tìm kiếm, mời thêm được một vài người bạn và các bạn sinh viên có cùng đam mê khởi nghiệp để đẩy mạnh việc kinh doanh khởi nghiệp. Kết quả bây giờ có thể xem là dấu mốc trong cuộc đời mà mình không thể nào quên”, Đình Luân tâm tư.

Nếu để tóm tắt về hành trình khởi nghiệp, “bước trên con đường vạn thuỷ tinh” có thể sẽ giúp chúng ta, nhưng người trẻ, những người ấp ủ ước mơ khởi nghiệp hiểu hơn về những sóng gió mà chỉ khi bắt tay vào làm mới biết nó khó khăn thế nào…

Ngã rẽ cuộc đời!

Khác với nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT, Đình Luân đã có khoảng thời gian dài để trải nghiệm một ngành học với 3 năm du học ở nước ngoài. Trở lại Việt Nam, quyết định học lại từ đầu, anh chàng này cũng thực sự trăn trở, phân vân và mất không ít thời gian cân nhắc.

“Mình đam mê kinh doanh và ấp ủ khởi nghiệp từ lâu rồi. Khoảng 2 năm trước, khi thương mại điện tử còn là một lĩnh vực mới nhưng lại có tiềm năng to lớn, lúc đó mình thấy rằng nếu khởi nghiệp, việc trau dồi kiến thức về thương mại điện tử là ưu tiên hàng đầu. Mình có tìm hiểu nhiều trường và quyết định chọn theo học chuyên ngành Digital Marketing tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên vì “Thực học – Thực nghiệp, vì chỉ cần 2 năm 4 tháng và các bạn thấy đó, quyết định đó đã giúp mình có được kết quả ngày hôm nay”, Đình Luân chia sẻ.

Cao dang FPT Polytechnic - Tay Nguyen - Dinh Luan - Khoi nghiep

Những kiến thức được giảng dạy tại FPT Polytechnic đã được anh chàng này áp dụng vào chính dự án khởi nghiệp “Hoa Mặt Trời Farm”. Nhìn lại quãng thời gian học tập tại đây, Đình Luân không quên kể lại những câu chuyện, kỷ niệm về những thầy cô đã đồng hành, dẫn dắt mình tiến tới thành công.

“Về FPT Polytechnic, ấn tượng nhất chắc chắn là về trình độ chuyên môn của các thầy cô, hầu hết thầy cô đều là những người đang làm ở các doanh nghiệp nên mỗi bài giảng, lời chia sẻ đều vô cùng thực tế, giúp mình và các bạn tiếp cận được với kiến thức “thực chiến” mà đôi khi sách vở cũng không nói đến”, Đình Luân cho biết thêm.

Khẳng định một lần nữa về quyết định theo học tại đây, Đình Luân nhấn mạnh: “Nếu không học ở FPT Polytechnic thì dự án của mình đã không đi nhanh, đi xa đến như vậy!”

Làm sao để Startup?

Đi đúng hướng, sản phẩm ấn tượng, xác định đúng khách hàng tiềm năng cùng nền tảng kiến thức vững chắc, dự án khởi nghiệp “Hoa Mặt Trời Farm” của Đình Luân đã mang lại ý nghĩa, giá trị cho xã hội. Nhìn lại những gì đã thực hiện, chia sẻ với các bạn sinh viên, Đình Luân đã nêu ra một số điểm mà các Startup cần ghi nhớ:

  • Bắt tay vào làm ngay khi có ý tưởng, khát vọng thì ai cũng có cả, chỉ khác nhau ở chỗ các bạn có vẽ ra được con đường mình muốn đi và có dám bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên trên con đường đó hay không mà thôi;
  • Chọn bạn đồng hành đúng sẽ giúp chúng ta vững vàng và đi xa hơn;
  • Luôn luôn tin tưởng vào năng lực bản thân và lý tưởng mà mình theo đuổi khi mới bắt đầu. 

Thời gian tới đây, anh chàng này sẽ cố gắng hoàn thành nốt 2 kỳ học cuối để ra trường đúng hạn. Về công việc, anh chàng tài năng này cho biết trong năm nay sẽ ra mắt thêm 2 sản phẩm mới là “Bột Protein dế mèn” & “Thanh Protein dế mèn” và kỳ vọng rằng có thể xuất khẩu được 2 sản phẩm này qua châu Âu.

Hy vọng, Đình Luân sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu mới trên con đường khởi nghiệp và sẽ là người truyền lửa tới các bạn sinh viên đã và đang theo học tại Cao đẳng FPT Polytechnic.

 

Trần Ngân

Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *