Tác phẩm ấm áp tình mẫu tử của sinh viên FPoly Tây Nguyên

15:38 17/08/2022

Với chủ đề về mẹ vào đúng ngày lễ Vu Lan, bức tranh của cô bạn Bàn Thị Yến Nhi – sinh viên kỳ 1 ngành Thiết kế đồ họa tại Cao đẳng FPT Polytechnic Tây Nguyên đã khiến người xem xúc động, cảm nhận rõ ý nghĩa thông qua từng đường nét, gam màu thể hiện bên trong. 

Tác phẩm với ý nghĩa tình mẫu tử của sinh viên FPT Polytechnic Tây Nguyên

Lấy cảm hứng về ngày lễ Vu Lan báo hiếu, Yến Nhi chia sẻ: “Mình mong muốn gửi bức tranh tới những người không còn mẹ trên cõi đời này, với lời nhắn nhủ dù mẹ không còn nhưng vẫn sẽ luôn dõi theo và luôn chở che để chúng ta có được hạnh phúc. Vì vậy chúng ta cần cố gắng nỗ lực nhiều hơn để mẹ ở trên cao có thể hãnh diện vì chúng ta”.

Bức tranh của Yến Nhi tượng trưng cho hai nhân vật mẹ – con. Được hiện thân dưới hình ảnh mặt trăng, người mẹ là người sẽ luôn âm thầm dõi theo hướng đi của mặt trời (con). Khi người con có được thành tựu và tỏa sáng, phía sau vẫn sẽ luôn có bóng dáng hậu phương âm thầm vững chắc của mẹ. Trên tóc con cài hoa hồng đỏ – hoa dành cho những người còn mẹ. Tóc mẹ bạc để tóc con xanh, mẹ đi trên con đường sỏi đá để mỗi bước chân con qua được trải đầy hoa.

Có được bức tranh độc đáo, nhưng ít ai biết rằng Yến Nhi cũng từng mất thời gian để phân vân vì có đến 2 lựa chọn trong quá trình nghĩ ra ý tưởng. Cô bạn cho biết ý tưởng ban đầu của mình là khắc họa sự tương phản của hai thế giới: người lớn và trẻ em, trong đó thế giới của mẹ tràn đầy sự gian truân vất vả còn thế giới của con đầy màu sắc rựa rỡ, tươi sáng. Để hai thế giới có sự giao thoa, chính cái ôm của người mẹ dành cho con đã trở thành cầu nối, đồng thời là tấm chắn mọi đắng cay cực khổ để người con được sống trong bình yên, hạnh phúc.

Sau khi quyết định ý tưởng, Yến Nhi đi tới công đoạn phác thảo, đi nét và lên màu hoàn thiện cho bức tranh. Tuy không mất nhiều thời gian như lúc lựa chọn “idea”, nhưng phần đi nét, lên màu cũng yêu cầu ở Yến Nhi sự tỉ mỉ, trau chuốt để không gây ra bất kì sai lầm nhỏ nào.

Quá trình xây dựng tác phẩm của Yến Nhi

Với phần trình bày bức tranh ấn tượng, Yến Nhi đã được giảng viên đánh giá cao và được lọt top những sinh viên có sản phẩm xuất sắc trong bài trong bài tập Nhập môn đồ họa. Để đạt được thành tích này, Yến Nhi chia sẻ mình đã phải nỗ lực rất nhiều, từ những khó khăn của ngày đầu học tập chuyên ngành cũng như tự tìm tòi kiến thức từ giảng viên, Internet.

Để khắc phục những khó khăn này, Yến Nhi chia sẻ bản thân đã áp dụng những bài học của giảng viên, đồng thời bỏ đi lối suy nghĩ cũ., tìm ra các câu trả lời mới mẻ, đọc nhiều sách hơn để mở mang tri thức, nghiên cứu tìm hiểu, luyện kỹ thuật nhiều hơn. Quan trọng hơn cả, cô bạn cho biết đã mở lòng đón nhận mọi sự góp ý, dám sai dám thử và tiếp tục kiên trì.

Cô bạn kể: “Trong những ngày đầu, mình cảm thấy khá khó khăn vì môn học phá vỡ các tư duy lối mòn để đến với tư duy sáng tạo, nâng cấp nghệ thuật lên một tầng cao hơn, tuy nhiên, cũng chính nó cho mình những suy nghĩ bứt phá, đáp ứng được cả phần kỹ thuật để người xem hiểu được ý tưởng của mình. Lựa chọn học chuyên ngành Thiết kế đồ họa, mỗi lần vượt qua khó khăn, mình càng thêm tự tin, tự nhủ sẽ học tốt hơn để sống đúng với đam mê vẽ và khao khát khám phá nhiều điều mới lạ”.

Yến Nhi cảm thấy hạnh phúc khi lựa chọn học tập tại FPT Polytechnic Tây Nguyên

Sự cởi mở, hòa nhập vào niềm đam mê sáng tạo là những gì môi trường học tập ở FPT Polytechnic Tây Nguyên tôi luyện cho Yến Nhi. Trước khi nhập học tại đây, cô bạn từng có thời gian mất phương hướng và chán nản vì không cảm nhận được niềm vui trong học tập cũng như thiếu tự tin vào bản thân. May mắn thay, được các thầy, cô và các anh, chị cán bộ nhân viên động viên, hỗ trợ khích lệ nên cô bạn đã từng bước thoát khỏi vỏ bọc tiêu cực để hòa nhập vào môi trường năng động, sống trọn đam mê “vẽ vời” của mình.

Bức tranh về tình mẫu tử chính là minh chứng rõ nhất cho sự nỗ lực, tích cực từng ngày của Yến Nhi. Mong rằng, với  những gì bản thân đã và đang thể hiện được, cô nàng sẽ tiếp tục phát triển khả năng sáng tạo, đam mê để cho “ra lò” thêm nhiều sản phẩm tuyệt vời hơn tại các môn học tiếp theo.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *