“Nếu bạn không biết học gì, hãy tìm đến TMĐT – Digital & Online Marketing”

15:32 10/04/2019

Đó là chia sẻ của cựu sinh viên Lương Thụy Vi, Cao đẳng FPT Polytechnic, cô gái “nhỏ nhưng có võ” sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể. Trong suốt 7 kỳ học tập tại đây, Vi liên tiếp là sinh viên giỏi trong top 20, là sáng lập viên câu lạc bộ R.E.A.D. 

Ba mẹ đã thuyết phục tôi học Đại học nhưng tôi vẫn chọn học Cao đẳng!

Lương Thụy Vi, cựu sinh viên K12.3, ngành TMĐT – Digital & Online Marketing khóa đầu tiên của Cao đẳng FPT Polytechnic. Ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông, Vi đã đăng ký nhập học ngay vào trường vì mong muốn nắm bắt cơ hội của chính mình.

Thời điểm trước khi bước vào kỳ thi đại học năm 2016, mình muốn học ngành tiếng Nhật, nhưng theo mình, ngôn ngữ chỉ nên là công cụ chứ không nên là chuyên môn. Mà công cụ thì có thể bổ sung thêm bên ngoài là được. Nên mình đã xin ba mẹ học Cao đẳng, chuyên ngành liên quan đến kinh tế.

Lương Thụy Vi - Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic
Lương Thụy Vi – Cựu sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic

Mình hiểu rõ lực học của bản thân mình tới đâu, mình không muốn cố gắng để chen được một chân vào đại học, rồi chết ngợp với mấy môn toán cao cấp. Nên muốn học thật chăm chỉ chuyên môn thực tế chứ không phải mấy môn đánh đố đầu óc suy luận logic cao siêu”, Thụy Vi chia sẻ.

Nhớ lại thời điểm đó, Vi bộc bạch, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đã thực sự gây ấn tượng ngay với cô bằng triết lý đào tạo “Thực học – Thực nghiệp”, thời gian học ngắn 2 năm 4 tháng và thời khóa biểu rất khoa học: 2 tiếng mỗi ngày, khung giờ cố định xuyên suốt tiện cho việc đăng ký học thêm ngoại ngữ hay đi làm.

Trước quyết định của con gái, ban đầu bố mẹ Vi không khỏi lo lắng và thậm chí còn hỏi tại sao không học đại học, hứa sẽ tạo điều kiện cho cô song Vi vẫn kiên định với quyết định của mình. “Mình thật sự phát ốm với việc học sách vở truyền thống 12 năm rồi. Mình muốn học cái thực học như Bác Hồ, như Thu Giang, Nguyễn Duy Cần, như Fukuzawa Yuikichi… để phục vụ cuộc sống của mình.

Khi nào thực sự thấy cần mình sẽ học lên đại học, mình không muốn học đại học chỉ vì mọi người ai cũng thi đại học, nhất là trong lúc mình chưa nhìn ra lợi ích tối ưu của việc học đại học là gì”, Vi thẳng thắn.

“Nếu bạn không biết học gì hãy học TMĐT – Digital & Online Marketing!”

Dù đã ra trường và chuẩn bị lên đường du học tới Nhật Bản nhưng Thụy Vi vẫn luôn thầm cảm kích bộ phận đào tạo đã lên khung chương trình học thú vị và thực tế cho sinh viên ngành TMĐT – Digital & Online Marketing: Vừa được học về Digital (Photoshop, Illustrator, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu theo định hướng marketing, wordpress, dreamweaver…) vừa được học về Marketing (4P, Customer Insight, Tâm lý, Hành vi khách hàng trên online, khởi sự doanh nghiệp…).

Thụy Vi trong một hoạt động ở trung tâm xuất khẩu lao động
Thụy Vi trong một hoạt động ở trung tâm xuất khẩu lao động

Bản thân mình nghĩ rằng, dù có là ai làm ngành gì cũng đều cần trang bị kiến thức về marketing, kinh tế và công nghệ để trở thành công dân toàn cầu. Nên mình hoàn toàn hài lòng với những gì được học”, Vi nói.

9x khuyên các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành nghề học tập: “Nếu bạn không biết học gì thì bạn nên học ngành TMĐT – Digital & Online Marketing để có kiến thức nền, sau đó học chuyên sâu theo thế mạnh của bạn. Sau khi tốt nghiệp, ngành học này không hề bị giới hạn về nghề nghiệp và sẽ phục vụ bạn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Được biết, trong quá trình theo học tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, Vi luôn nằm trong top 20 sinh viên giỏi nhiều học kỳ, được bạn bè, thầy cô quý mến. Với 9x kết quả học tập tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó nổi bật cần hai điều kiện về kỷ luật cá nhân và tạo sự khác biệt để vươn lên nổi bật trong teamwork.

Với mình, điểm số tuy không phản ánh chính xác năng lực của cá nhân bạn nhưng lại phản ánh chính xác mức độ kỷ luật, sự trau chuốt, chuẩn bị của bạn. Đi học đầy đủ, đúng giờ để có full điểm chuyên cần. Ghi chép đầy đủ yêu cầu bài tập của giảng viên, phân chia công việc cuối buổi học và hoàn thành ngay trong ngày. Làm những điều “dễ” mà người khác không làmở lại cuối buổi để nhờ giảng viên chỉnh sửa liên tục…

Mình không biết cách để trở thành sinh viên xuất sắc nhất nhưng mình biết cách để khiến nhóm mình trở nên xuất sắc nhất. Với 3 nguyên tắc nằm lòng: phân chia công việc theo theo khả năng mỗi thành viên, cực kỳ nghiêm khắc về vấn đề deadline. Thẳng thắn phê bình và từ chối hợp tác lần sau nếu vi phạm deadline;

Luôn chấp nhận, hài lòng và chịu trách nhiệm với kết quả cuối cùng của nhóm; Luôn bắt đầu ASM, bài tập nhóm như thể ngày mai là deadline. Chỉnh sửa tối thiểu 3 lần trước khi nộp”, Thụy Vi nhắn nhủ.

Ấp ủ nhiều dự định tại xứ sở hoa anh đào, cựu sinh viên tài năng của Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic mong muốn được theo đuổi đam mê ngôn ngữ, kiếm tiền từ chính đam mê của mình, giúp đỡ mọi người dựa trên trải nghiệm bản thân. Con đường phía trước của cô gái nhỏ bé Lương Thụy Vi chắc chắn sẽ còn nhiều chông gai nhưng với quyết tâm và mục tiêu đặt ra, thành công sẽ đến với cô một ngày không xa.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic là trường đầu tiên tại Việt Nam hiện nay đào tạo bài bản về chuyên ngành TMĐT – Digital & Online Marketing cho thị trường lao động.

Với định hướng “Thực học – thực nghiệp”, Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic chú trọng thời gian thực hành, trau dồi cả kiến thức lẫn ngoại ngữ, tin học và kỹ năng cần thiết, giúp sinh viên ra trường có thể nhanh chóng bắt nhịp với môi trường làm việc thực tế. Đặc biệt, Nhà trường áp dụng phương pháp học Project-based Learning (Học tập qua dự án thật) và phương pháp giảng dạy Blended Learning (Học tập tích hợp), cung cấp cho sinh viên tới 70% thời gian là thực hành, trải nghiệm môi trường học sát với thực tế. Thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hiện 97,7% sinh viên FPT Polytechnic có việc làm trong 1 năm sau tốt nghiệp.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *