Đại diện Zookiz Việt Nam nói gì về tiềm năng theo đuổi lĩnh vực sáng tạo nhân vật hư cấu?

16:13 11/07/2023

Vừa qua, tại workshop “Co-Design Pipeline” với chủ đề Nhân vật hư cấu: Ứng dụng & Phát triển, đại diện Zookiz – doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sáng tạo, thiết kế nhân vật hoạt hình đã có giây phút giao lưu kiến thức cùng các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM.

Zookiz là một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sáng tạo, thiết kế nhân vật hoạt hình rất phát triển và có chỗ đứng vững chắc trong thị trường sáng tạo nhân vật Việt Nam. Năm 2018, Zookiz đã cho ra mắt những bộ sticker đầu tiên trên Zalo và nhận được yêu thích từ người dùng. Trong năm 2020, Zookiz bắt đầu thành lập team với định hướng là một công ty tiên phong trong việc phát triển nhân vật hư cấu tại Việt Nam. 

Từ 2020 đến nay, Zookiz đã cho ra đời nhiều content phong phú như Comic, sticker, hoạt hình trên các nền tảng Social media, sản phẩm thời trang hợp tác bản quyền với Boo, sắp tới là Sunhouse và sách comic về khoa học cùng NXB Kim Đồng. 

Zookiz có nguồn content phong phú nhằm tiếp cận nhiều đối tượng độc giả khác nhau cũng như cách định hướng và làm việc về IP chuyên nghiệp đã và đang giúp Zookiz tạo được uy tín và vị thế của mình trên thị trường. 

Một số nhân vật dễ thương do Zookiz Việt Nam sáng tạo (Nguồn: Zookiz)

Vừa qua, FPT Polytechnic cơ sở TP. HCM đã có cơ hội chào đón 2 đại diện phía Zookiz để đến trò chuyện và chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm bổ ích với các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa:

  • Chị Dư Thị Mai Linh – Giám đốc điều hành
  • Anh Henry Dig – Art Director
Chị Dư Thị Mai Linh – Giám đốc điều hành Zookiz Việt Nam

Tiềm năng ngành sáng tạo nhân vật hư cấu

Mở đầu buổi nói chuyện, chị Dư Thị Mai Linh đã giới thiệu bao quát về Zookiz Việt Nam, đồng thời bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tham gia truyền đạt kiến thức ngành tới các bạn sinh viên nhà Ong, đặc biệt là trong lĩnh vực sáng tạo nhân vật hư cấu.

Đứng theo góc độ là nhà tuyển dụng, chị Mai Linh đánh giá thị trường hoạt hình 3D đang ngày một phát triển với quy mô toàn cầu. “Sự phát triển của lĩnh vực này tại Việt Nam khiến tôi tin tưởng chúng ta sẽ sớm có những bộ phim 3D cực kỳ chất lượng cũng như nâng tầm điện ảnh Việt lên một tầm cao mới. Tất nhiên, những cơ hội để các bạn tỏa sáng với lĩnh vực 3D này sẽ cực kỳ nhiều nếu các bạn đầu tư công sức, chất xám vào tác phẩm và dự án”.

Sự xuất hiện của AI: Khó hay dễ cho designer Việt?

Công nghệ AI xuất hiện liệu có cản trở sự phát triển của designer Việt? Hiểu rõ nhiều bạn trẻ đều đang băn khoăn điều này, chị Mai Linh khẳng định: Với khả năng xử lý thông tin cũng như như đưa ra ý tưởng sáng tạo cực nhanh của AI, nó thật sự sẽ giúp các nhà thiết kế – sáng tạo trẻ rất nhiều trong việc tạo nên moodboard, references, storyboard cũng như kịch bản nháp trong thời điểm hiện tại. Điều đó sẽ rút ngắn rất nhiều công đoạn và thời gian triển khai dự án sáng tạo.

Tuy nhiên một tác phẩm nghệ thuật sẽ không thể nào có được cái hồn nghệ sĩ bên trong nó nếu chỉ dựa vào AI. Đó là lý do vì sao các bạn nên tập trung nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm để phát triển cái hồn và cái tôi sáng tạo liên tục, cũng như tránh lạm dụng đến mức lệ thuộc vào AI trong quy trình sáng tạo của mình, hãy xem AI là công cụ và tập sử dụng nó một cách thông minh”.

Nguồn: Zookiz

Yếu tố để theo đuổi ngành sáng tạo nhân vật hư cấu

Tiềm năng là vậy, tuy nhiên, với riêng Việt Nam, chị Mai Linh cũng chỉ ra một số khó khăn tồn đọng với các bạn trẻ mới vào nghề, hầu hết là thiết bị. “Vì trong thực tế, một chiếc máy tính tầm trung bình sẽ khó có thể xử lí nổi những dự án sáng tạo 3D. Kế đến đó, theo Zookiz đã từng khảo sát, có một thực trạng rằng rất nhiều bạn theo học hoạt hình, nhưng lại không thực sự xem hay quan sát các tác phẩm hoạt hình đủ nhiều. Các kiến thức trên trường là cần thiết”.

Hơn nữa, theo chuyên gia, các bạn sinh viên cần phải có khối lượng kiến thức khổng lồ từ diễn hoạt, góc máy, bối cảnh, render sao cho thực sự tôn được vẻ đẹp của tác phẩm mình đã tạo ra… Và điều đó phần lớn đến từ sự chủ động quan sát và nghiên cứu của các bạn. Các bạn cần phải tự tìm tòi thêm, phân tích sâu các tác phẩm để hiểu rõ được cách hoạt hình vận hành, từ đó phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn của mình. 

Từng tiếp xúc với các ứng viên trong ngành, chị Mai Linh cũng nhìn nhận nhiều bạn sinh viên chỉ dừng ở mức thích chứ chưa hẳn là đam mê: “Khi chọn ngành, hãy cân nhắc kỹ vì ngành nào cũng có cái khó riêng cả, và nếu thực sự đã quyết định theo ngành, các bạn phải thực sự nghiêm túc đầu tư vào nó.

Khi mà thị trường hiện tại có quá nhiều nhân lực thì để giành được những cơ hội tốt, bản thân các bạn phải thực sự giỏi, hoặc thực sự khác lạ. Bằng không các bạn sẽ bị tụt hậu và có khả năng bị đào thải nhanh”.

Nguồn: Zookiz

Nói sâu hơn về cách để theo đuổi ngành, chị Mai Linh gợi ý các bạn trẻ nên tìm cho mình một phong cách, một lối tư duy về hoạt hình riêng, đầu tư và tham khảo nhiều nguồn cảm hứng hơn nữa. Thậm chí để phát triển tốt trong ngành hoạt hình 3D, một ngành đòi hỏi sự kết hợp và gắn kết của rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, các bạn còn cần củng cố kiến thức về các lĩnh vực liên quan.

Ví dụ như việc hiểu về nhạc phim, hòa âm phối khí cũng sẽ giúp một bạn nghệ sĩ 3D có thể nắm bắt được vấn đề nhanh hơn, hiệu quả hơn khi làm việc nhóm với các thành viên từ chuyên ngành khác trong một dự án hoạt hình 3D. Đồng thời khi có nhạc cảm tốt, các bạn cũng sẽ có khả năng sáng tạo ra nhân vật sinh động hơn”, chị Mai Linh phân tích.

Xin cảm ơn những chia sẻ của các chuyên gia đến từ Zookiz Việt Nam! Mong rằng, những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm động lực để theo đuổi lĩnh vực sáng tạo nhân vật hư cấu trong tương lai hơn!

Phòng QHDN FPT Polytechnic TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *