Dự án tốt nghiệp nhận được “cơn mưa” lời khen của sinh viên FPoly HCM: Hạnh phúc là bữa cơm Tết ấm áp bên gia đình

12:30 11/01/2023

Lấy ý tưởng từ khoảnh khắc ấm áp của bữa cơm Tết, nhóm Tiêu dao của Cao đẳng FPT Polytechnic HCM đã mang tới dự án “nhà hàng Trung Hoa Lì Xì” và thành công nhận được những đánh giá tích cực của hội đồng chấm thi.

Mong muốn mang lại cho thực khách những trải nghiệm thoải mái, thân thuộc và ấm cúng như giây phút được trở về sum họp bên gia đình, nhóm Tiêu dao gồm 4 bạn sinh viên K16.3 ngành Thiết kế đồ họa: Nguyễn Văn Cường, Nguyễn Thành Giang, Trịnh Mỹ Huyền và Nguyễn Thị Khải Kiều đã chinh phục hội đồng chấm thi bằng dự án tốt nghiệp “nhà hàng Trung Hoa Lì Xì”. Dự án nổi bật với phong cách in đậm bản sắc văn hóa của đất nước Trung Quốc và tôn vinh những giá trị truyền thống đẹp đẽ truyền từ ngàn đời của cha ông.

Giao thoa giữa ẩm thực và văn hóa phương Đông

Ý tưởng cho nhà hàng Trung Hoa Lì Xì bắt nguồn từ niềm đam mê mãnh liệt của nhóm với ẩm thực Trung Hoa và văn hóa Trung Hoa, đặc biệt là ẩm thực Trung Hoa xưa vốn dĩ đã có khá nhiều nét tương đồng với ẩm thực Việt Nam. Hơn hết, khi nhận thức rõ được việc ở tất cả bài đồ án tốt nghiệp trước đó, sinh viên thường lựa chọn những chủ đề nhà hàng liên quan tới đất nước có nền ẩm thực đã rất quen thuộc với đại đa số người Việt như Nhật Bản, Hàn Quốc,…càng thêm thôi thúc Văn Cường cùng các thành viên quyết tâm lựa chọn nền ẩm thực Trung Hoa làm chủ đề trọng tâm xuyên suốt dự án.

Dựa trên phát âm “Lì xì” của Trung Hoa (“lìa xìa”) – một nét văn hóa đặc trưng của các nước phương Đông, nhóm các bạn sinh viên đã lấy đây là ý tưởng nhằm lan tỏa trọn vẹn không khí thân thuộc, gần gũi của những gia đình đi chúc Tết vào dịp đầu năm mới. ”Trung Hoa Lì Xì”, nói một cách khác chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa phong tục cổ truyền và quốc hồn quốc túy trong nền ẩm thực độc đáo của Trung Hoa.

Loay hoay với 2D vì…giỏi 3D hơn

Khi nhìn vào mặt thành công của dự án, rất ít người có thể tưởng tượng được sự thật rằng trong quá trình thiết kế không phải lúc nào nhóm cũng thuận lợi. Đối mặt với vấn đề này, trưởng nhóm Nguyễn Văn Cường chia sẻ: “Nhóm đã từng gặp một chút rắc rối về mảng 2D bởi vì cả 4 thành viên đều đã định hướng đi theo 3D từ rất lâu trước đó. Thêm nữa, hiện tại chúng mình cũng đang làm việc trong các công ty dựng 3D nên khá mất thời gian loay hoay với phần xử lí 2D. May thay, nhờ có sự hỗ trợ từ nhóm “Thước Do” của bạn Lâm Ngọc Phương Uyên cũng như được giảng viên hướng dẫn là Trịnh Công Đại tận tình góp ý nên phần 2D đã không còn là trở ngại”.

Sau khi vượt qua khó khăn với mảng 2D, nhóm Tiêu dao nhanh chóng tập trung làm nổi bật dự án tốt nghiệp “nhà hàng Trung Hoa Lì Xì” với phần phối cảnh 3D và thiết kế nội ngoại thất của nhà hàng. Đặc biệt, từng khu vực của nhà hàng, thậm chí từng chi tiết, vật dụng đều được nhóm nghiên cứu tỉ mỉ về kiến trúc và văn hóa Trung hoa để truyền tải trọn vẹn vào thiết kế, khiến cho sản phẩm trở nên vô cùng thu hút và ấn tượng.

Mặt khác, đối với Văn Cường (PS15364) – trên cương vị là một leader dẫn dắt nhóm, quá trình thực hiện nhà hàng Trung Hoa Lì Xì thực sự rất đáng nhớ. Không chỉ bởi sự nhiệt tình, năng nổ của thành viên trong nhóm tiêu biểu như bạn Nguyễn Thành Giang, mà hơn hết nhóm cũng đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết, cống hiến cho dự án và đổi lại, nhận được cái kết đẹp về điểm số và đánh giá cao ở phần thuyết trình lẫn thiết kế.

Dù kết quả khả quan, Văn Cường vẫn thú nhận bản thân còn một số những trăn trở về dự án: “Điều tiếc nuối nhất của mình là thời gian làm dự án trong vòng 3 tháng vẫn hơi ngắn. Chính vì thế mà trong các mục như thiết kế 3D và các hạng mục khác, chúng mình cảm thấy nhóm còn có thể chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm tốt hơn nữa”.

Để vượt qua tiêu chí của hội đồng chấm thi quả là điều không mấy dễ dàng, đặc biệt là với những thầy cô đã có bề dày kinh nghiệm trong cả lý thuyết và thực tiễn. Mặc dù khá tự tin với sản phẩm, song đến lúc bảo vệ dự án Văn Cường vẫn không tránh khỏi cảm giác hồi hộp.

“Thầy cô đã nhận xét nhóm mình làm rất đầy đủ và có nghiên cứu kĩ lưỡng về đề tài. Tuy nhiên, do nhóm chuyên về 3D nên mình đã xin thầy cô góp ý thêm cũng như nhận xét chi tiết hơn để bọn mình rút kinh nghiệm từ những phần thiếu sót, và thật may là thầy Việt – một trong những thành viên của hội đồng chấm thi đã rất chu đáo góp ý cho chúng mình từng ly từng tí” – Văn Cường cho biết.

Ngoài hội đồng chấm thi, thầy Trịnh Công Đại cũng là một trong những người đã giúp đỡ nhóm rất nhiều xuyên suốt quá trình hoàn thành sản phẩm. “Do bọn mình đã từng học với thầy ở môn nguyên lí thiết kế nên cả nhóm đã được thầy nhiệt tình tư vấn cho vô vàn những idea hay. Ở trong phần thiết kế lần này, hầu như các idea đều là thầy gợi ý và sau đó bọn mình tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Hoa để khắc họa đúng linh hồn của sản phẩm.

Nhờ có thầy Đại hỗ trợ, dự án mới có thể thuận lợi đến như vậy nên bọn mình vẫn luôn hết sức biết ơn thầy. Sau tất cả, chúng mình cực kì hạnh phúc khi được một người thầy tâm huyết như thầy Đại chỉ bảo và học thêm được nhiều bài học quý giá” – Văn Cường bày tỏ.

Cùng xem thêm TVC về dự án nhà hàng Trung Hoa Lì Xì nhé!

Chúc mừng các thành viên trong nhóm Tiêu dao đã hoàn thành kỳ học của mình tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh và trở thành những tân cử nhân sáng giá. Mong rằng, sự nghiệp của các bạn sẽ ngày một rực rỡ và thành công hơn nữa trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *