Đã đẹp trai còn đa tài, thầy giáo “soái ca” khiến bao sinh viên FPoly HCM “say nắng”

13:06 08/09/2022

Là một trong những gương mặt mới trong đội ngũ giảng viên Cao đẳng FPT Polytechnic HCM, thầy Trần Minh Luyện không chỉ tạo ấn tượng về trình độ chuyên môn mà còn chinh phục sinh viên bởi vẻ ngoài điển trai và nụ cười “tỏa nắng”!

Thầy Trần Minh Luyện hiện là giảng viên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại FPT Polytechnic HCM. Sở hữu nghiệp vụ sư phạm tốt, trình độ chuyên môn bài bản và vẻ ngoài “soái ca”, dù là gương mặt mới, nhưng thầy Luyện đã thu hút một lượng fan “hùng hậu” mà trong số đó chính là các bạn sinh viên.

Đang làm Freelancer, bất ngờ đi làm thầy?

Có thể bạn chưa biết, thầy Minh Luyện hiện đang làm Hướng dẫn viên Du lịch với nhiều năm kinh nghiệm, đồng thời còn làm MC tại các sự kiện, chương trình của các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Năm 2021, bất ngờ “ngã” vào FPT Polytechnic HCM, thầy Minh Luyện đã để lại dấu ấn ngay từ quá trình thỉnh giảng khi thể hiện tốt khả năng sư phạm, kết hợp phương thức truyền tải kinh nghiệm thực tế vô cùng khéo léo. Hơn nữa, thầy cũng khiến cộng đồng sinh viên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn “mê mẩn”, không nỡ trốn học dù chỉ 1 buổi!

Chia sẻ về bước ngoặt trở thành giảng viên tại FPT Polytechnic HCM, thầy Minh Luyện cho biết: “Thực ra việc trở thành giảng viên cũng vô cùng bất ngờ, đến giờ mình không nghĩ rằng mình đã trở thành giảng viên. Ngày đó, tự nhiên thấy tin tuyển dụng giảng viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, mình thử nộp CV, “lớ ngớ” thế nào lại được chọn. Khi tiến hành các buổi dạy thử, mình cũng lo và run lắm, nhưng chẳng biết sao lúc đó lại thấy yêu công việc giảng dạy tới vậy, nên là có động lực hoàn thành những thử thách bước đầu ngay”.

Theo thầy Quốc Trung – Chủ nhiệm Bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn FPT Polytechnic HCM, người chấm điểm những buổi dạy thử của thầy Minh Luyện cho biết: “Thầy Minh Luyện đã vận dụng kinh nghiệm dẫn dắt của công việc Hướng dẫn viên Du lịch trong buổi học khiến sinh viên có được những trải nghiệm thực sự mới lạ. Đây là điểm mà nhà trường đánh giá cao và cũng kỳ vọng thầy sẽ tạo nên những đột phá trong phương thức giảng dạy, từ đó nâng cao chất lượng giáo trình đào tạo trong ngành”.

Đam mê làm nghề “làm dâu trăm họ”

Ngoài công việc giảng dạy, hiện tại, thầy Trần Minh Luyện vẫn đang tiếp tục nghề hướng dẫn viên du lịch và làm MC cho một số chương trình. Đều là những công việc yêu cầu sự khéo léo, hay còn được mệnh danh là nghề “làm dâu trăm họ”, những ngành nghề này tốn không ít công sức, sự trau dồi kiến thức hằng ngày của thầy Luyện. 

Trong quá trình hướng dẫn du lịch, thầy Luyện chia sẻ gặp rất nhiều khó khăn, có những ngày gặp một đoàn khách khó tính, “9 người 100 ý”, rồi cả “đủ thứ chuyện phải lo”, khiến thầy hầu hết không có thời gian dành cho bản thân cũng như gia đình. Hay với nghề MC, thầy Luyện có dự định sẽ hoàn thành Văn bằng 2 ngành ngôn ngữ anh và học lên TS và trở thành MC song ngữ chuyên nghiệp. Để đạt được thành tích này, thầy không chỉ cố gắng trong học tập mà còn trau dồi kinh nghiệm ở các sự kiện lớn, nhỏ bên ngoài. 

Đối với nghề giáo, “nên nói là làm thầy trăm họ thì đúng hơn” – thầy Luyện cười. Để chỉ dạy các bạn sinh viên, thầy Luyện cũng gặp không ít lần nản chí, mệt mỏi bên những trang giáo án, soạn bài vì phải cân bằng từng ấy công việc. Tuy nhiên, bằng nhiệt huyết bao năm của một freelancer, thầy vẫn nỗ lực từng ngày, không chỉ tâm huyết mang kiến thức cho các bạn FPoly-ers, mà còn phải trau dồi kỹ năng ngành học, kỹ năng giao tiếp, tương tác để bài học thêm sôi động, hấp dẫn.

Nói về điều này, thầy Luyện chia sẻ: “Kiến thức cho đi là kiến thức nhận lại. Làm nghề giáo đâu phải cứ có kinh nghiệm thực tế về chuyên ngành là xong, công việc này đòi hỏi người thầy cần có kỹ năng truyền tải thông tin, kỹ năng tương tác với sinh viên cùng vô số kỹ năng khác. Có như vậy thì lớp học mới không bị “chìm”, sinh viên không phải chịu áp lực vô hình”.

Trải qua một thời gian dài đi công tác bên ngoài, sau đó mới tiến đến giảng đường FPT Polytechnic, thầy Luyện đã “gộp chung” những kiến thức về Hướng dẫn du lịch, kỹ năng truyền tải, giao tiếp khéo léo của nghề MC để tạo ra một công thức mới trong nghề giảng dạy. Thầy giải thích: “Du lịch mang hơi hướng thực tiễn rất cao, tận mắt nhìn và khám phá thế giới bên ngoài, nhưng nếu chỉ nhìn và thấy mà không lý giải được nguồn gốc, bản chất của vấn đề thì nó chỉ như 1 tảng băng trôi. Trong khi đó, giáo dục đáp ứng được điều này, là gốc rễ để hình thành tư duy, nhận thức và vận dụng nó ra đời sống. Do đó, nếu có thể kết hợp giữa giáo dục (mang tính hàn lâm) với du lịch (mang tính thực tiễn), điều này sẽ rất có lợi, tạo điều kiện phát triển chính bản thân và cho những thế hệ sau.”

Những kỷ niệm đầu tiên tại FPT Polytechnic

Nói về những lần đầu tiên trên bục giảng của FPT Polytechnic HCM, thầy Luyện vẫn còn bồi hồi khi nhớ về “cảm xúc ấy”: “Ngày đầu tiên khi chính thức giảng dạy demo, mình còn nhiều bỡ ngỡ, nhìn thấy thầy chủ nhiệm bộ môn và một số giảng viên khác cũng đủ làm mình áp lực, cảm giác khá hồi hộp vì là “tân bình” mới vào nghề”.

Tuy nhiên, thầy Luyện đã và vẫn đang tiếp tục cống hiến nên những giờ giảng thú vị dành cho sinh viên. Để có được điều này, thầy Luyện bày tỏ sự biết ơn tới chính môi trường FPT Polytechnic và giảng viên tại đây, thầy nhận xét: “Đây là một môi trường năng động, tính thực hành và trau dồi kỹ năng rất cao. Hình thức giảng dạy phong phú, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa diễn ra sôi nổi, tạo sức hút tốt. Đội ngũ giảng viên cũng vô cùng năng nổ, nhiệt huyết và đều mang trong mình một lượng lớn kiến thức chuyên ngành, cũng như là những chuyên gia đến từ các doanh nghiệp khác nhau. 

Với những chú Ong FPoly-ers, thầy Luyện cho biết cũng rất ấn tượng bởi năng lượng tích cực, trẻ trung mà các bạn mang lại. Tuy nhiên, thầy cũng nhấn mạnh: “Sáng tạo, năng động là thật! Nhưng nói một cách công tâm, về mặt kiến thức thì các bạn còn chưa cứng cáp, cần trau dồi nhiều hơn! Đặc biệt là khi đi thi đấu với môi trường bên ngoài, các bạn có kỹ năng, nhưng hàm lượng kiến thức về ngành Du lịch còn khá yếu.

Ngành Du lịch giúp người ta được mở mang tầm mắt, là ngành có tính tổng hợp cao cũng như khả năng hoàn thiện bản thân trên nhiều phương diện. Vì vậy, nếu muốn thành công trong ngành, không còn gì hơn là các bạn phải học và biết cách học. Việc học chưa bao giờ là vô bổ, mỗi ngày hãy học một chút. Hãy tự tin bước ra đời bằng chính đôi chân của mình. Tuổi trẻ hãy cứ xông pha, cứ sai, cứ ngã, và thất bại thì làm lại. Có hành động thì mới có thành công, chưa hành động đã nghĩ đến thất bại thì mãi mãi dừng 1 chỗ.”

Tự trải nghiệm để biết thêm nhiều kiến thức thực tế – Thầy Trần Minh Luyện quả không hổ danh là một trong những giảng viên có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn, xứng đáng để các bạn sinh viên học tập và noi theo. Trong tương lai, chúc thầy Luyện sẽ tiếp tục gắn bó cùng cùng nhiều khóa sinh viên tiếp theo, tạo nên những kỉ niệm khó phai tại FPT Polytechnic HCM nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *