Giảng viên Trần Ngọc Trân – Cô giáo chinh phục sinh viên FPoly HCM bằng kỹ năng Bartender chuyên nghiệp

17:37 30/12/2022

Cô Trần Ngọc Trân – Giảng viên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn đã từng bước chinh phục sự ngưỡng mộ của các bạn sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic HCM bằng tài năng cũng như kinh nghiệm trong nghề Bartender. 

Từng là một nhân viên pha chế, sau nhiều năm làm việc trau dồi kinh nghiệm và trở thành quản lý quầy bar, cô Ngọc Trân đã từng bước bén duyên với nghề giảng dạy từ một buổi diễn Bartender Showmanship tại một trường Cao đẳng.

Bên cạnh công việc là một bartender chuyên nghiệp, trước đây, ít ai biết được rằng cô Trân còn là một nhân viên sales BĐS, nhân viên bảo hiểm của nhiều công ty,.. được tiếp xúc với nhiều khách hàng cũng đã giúp cô có thêm rất nhiều kinh nghiệm và sau này cơ hội bén duyên với công việc giảng dạy và đến thời điểm hiện tạ. 

Cô Trần Ngọc Trân – Giảng viên Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại FPT Polytechnic HCM

Bartender và Bartender biểu diễn – Bên nào khó hơn?

Trước khi trở thành giảng viên bộ môn Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn tại FPT Polytechnic HCM, cô Trần Ngọc Trân đã từng là một nhân viên pha chế ở Nhà hàng 4 – 5 sao tại Sài Gòn. Sau nhiều năm làm việc, trau dồi những kinh nghiệm cho bản thân, cô đã trở thành quản lý quầy bar. Và cũng từ một Bartender, cô Trần Ngọc Trân thử sức với nghề Bartender biểu diễn (Bartender Showmanship). Với cô, hai loại hình nghề nghiệp này khác nhau ở phong cách làm việc cũng như khó khăn ngang nhau. 

Cô Ngọc Trân cho biết: “Bartender thì đòi hỏi căn bản là mình phải có kiến thức căn bản về các loại rượu và biết pha chế các loại Cocktail cũng như các loại thức uống không cồn . Lần đầu được tiếp xúc và phải nhớ rất nhiều rượu, nhiều kiến thức mới nên ban đầu rất rối và hoang mang lắm . Và sau này muốn phát triển hơn thì đòi hỏi mình phải tìm hiểu sáng tạo nhiều loại cocktail nên đó là thách thức lớn.

Bartender Showmanship thì đòi hỏi ta phải siêng năng và chịu đau giỏi. Khó khăn thì rất nhiều nhưng là bể chai bị chảy máu và bị phỏng lửa khi biểu diễn với lửa”.

Mạnh mẽ đối diện với khó khăn, cô Ngọc Trân chia sẻ thường sẽ nghĩ theo hướng tích cực, tìm ra cốt lõi của vấn đề, sau đó tìm hướng giải quyết. Trong trường hợp “bế tắc”, cô sẽ đi ngủ một giấc thật ngon và tìm thêm hướng đi khác vào sáng hôm sau. 

Từ Bartender đến giảng viên “gõ đầu” FPoly-ers

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm từ vị trí nhân viên đến vị trí quản lý, cô Ngọc Trân đã bén duyên với nghề giảng dạy từ một show diễn ở trường cao đẳng vào năm 2014. Cô chia sẻ. “Chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ là một giảng viên cho đến khi tôi diễn showmanship cho một trường cao đẳng và được một cô giáo ở trường mời dạy lớp đầu tiên của trường đó vào năm 2014. Những năm sau đó, tôi đã chọn theo giảng dạy vì tôi thấy mình yêu thích gặp gỡ các bạn sinh viên và muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân cho các bạn”.

Sau này, cô Ngọc Trân đã lựa chọn “bến đỗ” mang tên FPT Polytechnic HCM. Sau thời gian làm việc và đồng hành cùng nhà trường, cô đã mang hết những kinh nghiệm và kiến thức để truyền đạt tới sinh viên của mình, giúp các bạn có được nền tảng kiến thức trong chuyên ngành. Nói về lý do “cập bến” FPT Polytechnic HCM, cô Trân chia sẻ tiêu chí “5 F”.

  • FPT Polytechnic có môi trường làm việc năng động
  • FPT Polytechnic với tiêu chí giáo dục lấy người học làm trung tâm
  • FPT Polytechnic giảng dạy theo công nghệ số tối tân chuyên nghiệp
  • FPT Polytechnic đề cao mối quan hệ giảng viên – sinh viên thoải mái chia sẻ và gần gũi với nhau
  • FPT Polytechnic là môi trường làm việc công bằng công tâm

Đặc biệt, theo cô Trân, cô cũng rất ấn tượng với cách học tập và làm việc của các bạn sinh viên: “Các bạn sinh viên FPT Polytechnic HCM rất năng động, dễ thương, luôn có cách học tập và làm việc không ngại khó, ngại khổ”.

Tour nhập môn chuyên ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn vừa rồi cũng là lần đầu tiên cô Trân được đồng hành cùng sinh viên. Cô chia sẻ: “Tour nhập môn rất ý nghĩa, tạo tinh thần năng động cho các bạn sinh viên, cho các bạn thời gian vui chơi và cập nhật kiến thức từ kinh nghiệm thực tế của các anh hướng dẫn viên du lịch. Tour nhập môn cũng mang đến cho các bạn một tinh thần thoải mái để chuẩn bị cho việc tập trung vào học tập. Tôi rất thích những chuyến đi như thế này, đó cũng là cơ hội để các giảng viên có thể được đi du lịch vui chơi sau những tháng ngày việc mệt mỏi”.

Trong tương lai, cô Trân có dự định sẽ mở một CLB liên quan tới nghề Bartender biểu diễn, một nơi để các bạn sinh viên được “cháy” với đam mê cũng như trải nghiệm nghề Bartender Showmanship một cách chuyên nghiệp nhất. Đề cao tính trải nghiệm, cô Trân chia sẻ: “Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn là một ngành không khó vì đây là ngành dịch vụ. Mà dịch vụ thì các bạn nếu không trải nghiệm sẽ khó cảm nhận được và thích thú hết với những gì mình học được ở trường.

Nên khi học ngành này, các bạn hãy sắp xếp đi làm thêm để kiểm chứng những kiến thức mình đã học được. Và hãy dùng tiền mình kiếm được để trải nghiệm những dịch vụ của người khác để mình có thêm kinh nghiệm và trải nghiệm, mình sẽ hoàn thiện bản thân hơn và giúp cho sự phát triển công việc của các bạn trong tương lai”. 

Xin cảm ơn những lời chia sẻ quý báu của cô Trần Ngọc Trân! Hi vọng rằng, CLB Bartender Showmanship sẽ được tổ chức và thành lập trong thời gian sắp tới để các bạn sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm và trau dồi thêm kỹ năng chuyên ngành của mình. Xin chúc cô có thật nhiều sức khoẻ, nhiệt huyết, đam mê và cống hiến hết mình tại FPT Polytechnic HCM!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *