Học tiếng Anh, nghĩ bằng tiếng Anh, phản xạ “siêu nhanh” tại FPT Polytechnic

9:04 25/07/2023

Nhắc đến việc tự học tiếng Anh, sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic có thể có vô vàn phương pháp học. Nhưng làm thể nào để tìm ra phương pháp tốt nhất, phương pháp phù hợp nhất với từng cá nhân? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Để học một ngôn ngữ, chúng ta cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng để hình thành được 4 kĩ năng, đó chính là “Vocabulary” – từ vựng và “Grammar” – ngữ pháp. Trên lớp, hầu như sinh viên đều được trau dồi thêm từ vựng theo chủ đề và các cấu trúc ngữ pháp từ cơ bản đến phức tạp. Vậy ở nhà, chúng ta có thể tự trau dồi thêm bằng các phương pháp nào? Liệu có phải là một trong các phương pháp sau đây không?

  • Học từ vựng mới theo chủ đề hoặc theo cấu trúc ngữ pháp: sử dụng flashcards, ứng dụng di động hoặc sổ từ vựng để ghi chú và ôn lại từ mới.

  • Sử dụng các công cụ học tiếng Anh trực tuyến: có rất nhiều ứng dụng và trang web học tiếng Anh như Duolingo, Memrise, Anki, FluentU, hoặc BBC Learning English để luyện tập từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng giao tiếp.

  • Tạo ra một môi trường học tiếng Anh tại nhà: bằng cách nghe nhạc tiếng Anh, xem phim hoặc video bằng tiếng Anh, và sử dụng các ứng dụng hoặc trò chơi tiếng Anh để luyện tập.
Một số series phim hài hước và thông dụng khi học tiếng Anh
  • Đọc sách và báo tiếng Anh: đọc sách, truyện, báo, tạp chí tiếng Anh để nâng cao từ vựng và hiểu biết chung. Bắt đầu với các tài liệu phù hợp với trình độ của bạn và dần dần tiến lên các tài liệu khó hơn.

Vậy học phản xạ nhanh khi giao tiếp như thế nào?

Học tiếng Anh là một quá trình mất thời gian và đòi hỏi kiên nhẫn và nhất quán. Ngoài thời gian học trên trường, nhiều bạn nỗ lực dành thêm thời gian rảnh hàng ngày ở nhà, quán cà phê, trên xe buýt để ôn lại từ vựng, ngữ pháp, tuy nhiên có bạn chia sẻ: “Em tự học một mình nên chẳng có bạn nào để luyện nói cùng, không có môi trường để luyện tập và ứng dụng”.

Chính vì vậy, cô Tống Hoàng Linh – giáo viên tiếng Anh đã chia sẻ một phương pháp tự học ứng dụng được từ vựng và cấu trúc câu trong “real-life settings” cho các bạn đang có cùng trăn trở, kể cả bạn không có người luyện tập cùng đi chăng nữa.

Khi bắt đầu nghĩ về một chủ đề nào đó, hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay từ đầu. Trước tiên, để có thể suy nghĩ được bằng tiếng Anh, chúng ta phải loại bỏ tiếng Việt ra khỏi tâm trí. Bạn không cần phải dịch toàn bộ những gì mình nghe được sang tiếng Việt hay cố gắng tìm những từ ngữ thật chính xác để diễn đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Anh.

Thay vào đó, bạn tập cho não bộ của mình quen với câu hỏi tiếng Anh, và câu trả lời tiếng Anh. Để làm được điều này, chúng ta cần kiên trì luyện tập từ các bước sau đây:

Tập suy nghĩ bằng Tiếng Anh với những vật dụng quen thuộc.

Xung quanh ta có rất nhiều như bàn, ghế, tủ, sách,…Mỗi sáng thức dậy bạn nhìn quanh nhà và tập gọi tên chúng bằng tiếng anh trong đầu, đừng nghĩ tiếng việt rồi dịch sang tiếng anh. Thay vì nhìn cái bàn, trong đầu nghĩ đến chữ “cái bàn” rồi lại dịch “cái bàn” là “table” thì hãy tập gọi “table” ngay khi nhìn thấy nó,

Nhìn hình ảnh hoặc đồ vật và nghĩ đến từ tiếng anh thay vì tiếng việt

Tập đặt câu cơ bản với các vật dụng quen thuộc.

Trên lớp giảng viên dạy cấu trúc Adj + N, về nhà suy nghĩ ngay trong đầu các vật dụng mình có thể đặt câu được “That’s a beautiful shirt”, “This is a black table”,….

Tập suy nghĩ những câu thể hiện cảm xúc.

Nếu bạn thường xem phim Mỹ, bạn sẽ thấy các diễn viên luôn biểu đạt cảm xúc của họ bằng tiếng Anh như thế nào. Ví dụ họ sẽ nói “Wow”, “Oh my god” khi có điều gì đó bất ngờ, ngạc nhiên, “Poor you”, “I’m sorry” khi cảm thấy thương xót ai đó, hoặc đơn giản hơn như “Well, you know, actually,…” rất nhiều những từ ngữ được sử dụng để diễn tả cảm xúc. Bạn hoàn toàn có thể bắt chước theo và áp dụng những từ ngữ này trong thực tế của bạn.

Bắt đầu từ những từ cơ bản, quan trọng nhất là đã hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh. Thói quen này sẽ giúp bạn giao tiếp tự nhiên và hình thành phản xạ tốt hơn.

Đừng quên “Practice makes perfect”, hãy luyện tập hằng ngày để đạt được hiệu quả nhanh nhất và tốt nhất! Mỗi ngày hãy dành ra ít nhất 30 phút cho các bài luyện tập, hoặc tranh thủ thời gian rảnh trong ngày, dù chỉ 5 hay 10 phút, mỗi ngày một chút sẽ giúp bạn nhanh chóng xây nên nền tảng vững chắc cho hành trình chinh phục và làm chủ tiếng Anh.

Giảng viên Tống Hoàng Linh
Bộ môn Cơ bản
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *