Hot TikToker Haha: “Đi dạy mình có thêm nhiều trải nghiệm quý giá, càng muốn theo đuổi nghề nhà giáo hơn!”

10:35 16/10/2023

Giảng viên Trần Mỹ Phương Hà hay Hot TikToker Haha hiện đang là giảng viên ngành Thiết kế Đồ họa tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM. Dù chỉ mới thử sức với vai trò mới này chưa lâu nhưng cô đã cho thấy sức lan tỏa không nhỏ của mình trong cộng đồng sinh viên.

Giảng viên – Hot TikToker Trần Mỹ Phương Hà (Haha)   

Mong được sinh viên tự “đi đồn” là mình dạy

Là một người “đa nhiệm” khi vừa là TikToker, KOL, bà chủ kinh doanh “Tiệm Cafe Thả Haha”, giờ đây lại thêm vai trò giảng viên tại FPT Polytechnic TP.HCM, cô Phương Hà đã có nhiều thay đổi trong cuộc sống thường ngày. “Rõ nhất là việc người ta hay trầm trồ và nhận được nhiều lời khen, mình nghĩ đó là một điều tuyệt vời mà bản thân nhận được. Đặc biệt, mình cũng cảm nhận được rõ tình cảm của mọi người xung quanh dành cho mình không chỉ qua lời khen trên mạng mà còn từ việc nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ các quý thầy cô đồng nghiệp” – giảng viên Phương Hà chia sẻ.

Vì chưa gắn bó với nghề chưa lâu, Hot TikToker cũng chưa thật sự quen với vai trò mới mẻ này. Cô đang trong hành trình khám phá chính mình ở môi trường “năng động, sáng tạo” của FPT Polytechnic bởi bản thân cô muốn mình phải thật nghiêm túc và trở thành giảng viên thực thụ. “Mình còn nhiều thiếu sót lắm, hi vọng sẽ còn nhiều cơ hội để trau dồi và công tác tại trường.”

Giảng viên Phương Hà (Haha) vô cùng năng động trong cuộc sống thường ngày.

Vì đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc, cô Phương Hà cũng gặp nhiều trở ngại trong việc cân bằng cuộc sống khi giờ đây không còn nhiều thời gian trống như trước. Cô đã phải cắt khá nhiều công việc khác để có thể tập trung vào “sự nghiệp trồng người” của mình. “Khó không có nghĩa là không được, hiện tại mình vẫn đang cố gắng cân bằng, mong rằng mọi thứ vẫn ổn để không bị ảnh hưởng công việc nào.

Bản thân mình không xuất thân từ nhà giáo từ trước mà còn là người hơi có tiếng một chút, việc đột ngột đi dạy sẽ không tránh khỏi bị bàn tán tốt xấu. Có người còn nghĩ đây là một hình thức PR nhưng họ đâu có ngờ là mình đi dạy để kiếm cơm. Mình cũng đang thật sự nghiêm túc nỗ lực để trở thành một giảng viên chuyên nghiệp thay vì lên mạng đính chính giải thích. Với mình hiện tại, chỉ cần được sinh viên tự đi đồn là mình dạy là đã hạnh phúc lắm rồi.” – Cô Phương Hà chia sẻ.

Luôn yêu thích và tôn trọng nghề Nhà giáo

Nói về cơ duyên làm việc tại FPT Polytechnic TP.HCM, cô Phương Hà cho biết: “Mình và thầy Thịnh – một giảng viên khác trong trường là bạn thân từ hồi học cùng Đại học. Bỗng một ngày, thầy nhắn và bảo có muốn đi dạy không, thế là mình đồng ý và xuất hiện tại trường mình với tư cách giảng viên.

Nói nghe đơn giản vậy thôi chứ câu chuyện nó đơn giản thật, hihi, đơn giản là vì mình yêu thích và tôn trọng ngành giáo và bây giờ có cơ hội thực hiện thì luôn sẵn sàng làm. Hơn nữa, đây cũng là thêm một công việc để “kiếm cơm”, sao lại không nhận chứ.”

Tốt nghiệp ngành Thiết kế Đồ Họa tại trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM, sau khi tốt nghiệp, cô Phương Hà đã làm đúng chuyên ngành của mình tại một công ty giải trí, nhưng sau đó cô nhận ra bản thân phù hợp với công việc sáng tạo nội dung hơn nên đã chính thức chuyển ngành từ đây, bắt đầu làm nội dung và video và gắn bó cho tới tận bây giờ. Thế nhưng, với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, cô vẫn luôn muốn truyền lửa, trao gửi tri thức của mình tới các bạn trẻ.

Môi trường cũng là yếu tố tiên quyết khiến TikToker lựa chọn khi theo đuổi lĩnh vực mới. Với cô, FPT Polytechnic là một trong những nơi tốt nhất để các bạn sinh viên phát triển và thể hiện tốt khả năng của bản thân. Tại đây, cô đã có thêm học trò, đồng nghiệp mới và ai cũng thật thân thiện và cởi mở. Không chỉ thế, cô còn tích lũy thêm những vốn kiến thức, trải nghiệm tuyệt vời mà không phải nghề nào cũng có được.

Không cố “gây cười” trong lớp học, mục tiêu hàng đầu vẫn là sinh viên hiểu bài!

Là một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, cô Phương Hà cũng gặp một vài câu chuyện dở khóc dở cười khi lần đầu đứng lớp: Đầu tiên là các bạn không dám ho he gì cả. Có vẻ như trời sắp xếp, lớp mình đảm nhận hiền hơn các lớp khác chăng, các bạn dành cho mình sự tôn trọng đúng với một giảng viên, điều đó khiến mình cảm thấy rất biết ơn. Cũng có những câu hỏi, câu đùa vì các bạn nhận ra mình nhưng nó ở mức vừa phải, đủ để vui và thoải mái để vào tiết học nên cũng không có vấn đề gì phát sinh.”

Với cô Phương Hà, mục tiêu cao nhất vẫn là sinh viên hiểu bài.

Về khó khăn gặp phải, cô chia sẻ rằng cô có chút “chật vật” khi bắt đầu làm việc với các hệ thống, công nghệ mới tại trường. May mắn rằng các thầy cô đồng nghiệp đã hỗ trợ cô rất nhiều về các vấn đề đó và cô cũng đang cố gắng tiếp thu và khắc phục.

“Về sinh viên thì nói khó khăn cũng không hẳn, mỗi bạn sẽ có có một tính cách riêng, suy nghĩ riêng nhưng tất cả đều có một đích chung là tới lớp để học hỏi, mình cứ theo đó mà triển thôi, làm tốt nhiệm vụ của giảng viên và tôn trọng sinh viên đó là quan điểm của mình hiện tại. Mình tôn trọng các bạn thì chắc chắn các bạn cũng sẽ tôn trọng lại, công bằng thế là được rồi, cùng nhau học tập tốt thôi.” – Cô Hà chia sẻ.

Tự nhận bản thân là người “đã có tuổi” và không quá “update” thường xuyên như các bạn trẻ GenZ, cô Phương Hà đặt mục tiêu cao nhất vẫn luôn là giúp các bạn sinh viên hiểu được bài. “Việc suy nghĩ khác với các bạn trẻ là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng với mình, mục tiêu hàng đầu vẫn phải là học tập. Chính vì thế, làm gì thì làm, các bạn sinh viên phải học thật tốt.

Việc làm buổi học trở nên thú vị thì thú thực mình không nghĩ đến nhiều, mình không cố ý gây cười hay pha trò cho tiết học xôm tụ hơn mà sẽ chỉ chia sẻ thật lòng kiến thức bằng khả năng diễn giải tự nhiên, tiếp cận dễ hiểu nhất có thể, bạn nào ưng thì cười còn không thì cũng nắm được bài.” – Cô Phương Hà cho biết.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị đến từ cô Trần Mỹ Phương Hà. Chúc cho hành trình giảng dạy sắp tới của cô tại FPT Polytechnic TP HCM sẽ sớm gặt hái được nhiều thành công!

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.