“Hướng nội” ngại chi “hướng nghiệp”? – Nữ giảng viên FPoly HCM thu hút sinh viên nhờ lối giảng dạy độc đáo

14:31 27/09/2022

Trước khi trở thành giảng viên bộ môn Cơ bản tại Cao đẳng FPT Polytechnic HCM, ít ai biết rằng cô Trần Ngọc Bảo Khanh từng có một hành trình thú vị để quyết định đồng hành với những “chú Ong cam” trong thời điểm hiện tại.

Cô Trần Ngọc Bảo Khanh hiện tại đang là giảng viên bộ môn Cơ bản tại FPT Polytechnic HCM

Bén duyên với FPT Polytechnic HCM vì “được” thao túng tâm lý

Trước khi bắt đầu giảng dạy tại FPT Polytechnic HCM (2020), giảng viên Bảo Khanh từng đảm nhận nhiều công việc khác nhau như: Quản lý dự án, hướng nghiệp, dịch thuật và thậm chí từng đi dạy ở ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH). Vào khoảng thời gian cô đang dạy một vài lớp tại UEH, cô đã tình cờ găp gỡ và quen biết thầy Lưu Tùng Thanh. Chính thầy Thanh đã đề xuất cô đến với FPT Polytechnic HCM làm giảng viên, hay như cô luôn nói vui rằng mình đã “được” thao túng tâm lý.

Trải qua những ngày đầu đứng trong hàng ngũ giảng viên “nhà F”, giảng viên Bảo Khanh nhận ra mình đã dành nhiều thời gian cho trường hơn, điều này đồng nghĩa với việc giảm lượng công việc ở các mảng khác, công việc giảng dạy cũng chiếm hầu hết thời gian công tác, khiến cô thêm yêu trường hơn và muốn dành mọi thứ tốt đẹp tới các bạn sinh viên. Cũng nhờ gần gũi và thân thiết với học trò, chỉ trong thời gian ngắn, cô đã được các bạn sinh viên đặt cho biệt danh “má Khanh”.

Cụ thể, các bạn đều cho biết “má Khanh” rất hiền, không hay nóng giận, phán xét dù đôi lần các bạn làm sai, cư xử chưa đúng mực. Cô tâm sự: “Có một số bạn trong giờ học vẫn không chịu học, còn chơi game và bật loa to. Nhưng tôi không chọn nóng giận với các em. Tôi chỉ nhẹ nhàng vỗ vào lưng một cái, đồng nghĩa với việc màn hình máy tính của các em sẽ đóng lại và chăm chú nhìn lên bảng. Trong trường hợp học trò không nghe, làm tôi đôi lúc nóng giận, tôi sẽ đi ra ngoài để bình tâm lại. Tôi làm vậy vì biết đó chỉ là một điểm mà thôi, không phải tất cả. Đồng thời, tôi cũng muốn các em có được kỹ năng học tập để có được nền tảng cho con đường làm việc sau này”.

Ngoài những lần tiếp xúc với học trò “chưa ngoan”, cho đến hiện tại, giảng viên Bảo Khanh cho biết bản thân không sai khi quyết định chuyển công tác tới FPT Polytechnic HCM, vì các bạn sinh viên đều luôn làm cô hứng thú trong những giờ lên lớp. Cô bày tỏ: “Các bạn sinh viên tại đây đều rất khác nhau, khiến tôi cũng phải biến đổi bài giảng sao cho phù hợp. Có những bạn thì không biết gì hết, thậm chí vừa hướng dẫn xong là các bạn hỏi lại liền. Còn một số bạn khác thì đã bắt đầu đi làm cũng như thực tập, không còn non nớt nữa”.

“Hướng nghiệp” theo phong cách “hướng nội”

Trước nhiều ý kiện nhận xét mình hướng ngoại, giảng viên Bảo Khanh vẫn tự nhận bản thân là người hướng nội, “chỉ là do mọi người chưa để ý nhiều“. Hơn nữa, một lý do khiến cô bị mọi người hiểu nhầm giữa hai xu hướng tính cách này chính là việc cô tham gia những chương trình giáo dục hướng nghiệp. Ngoài việc trở nên quen mặt với sinh viên trong các hoạt động, sự kiện hướng nghiệp ở trường, cô cũng tự hào vì bản thân sở hữu phong cách dạy độc đáo: “Người hướng nội cũng có cách hướng nghiệp riêng mà”.

Giảng viên Bảo Khanh tại các chương trình hướng nghiệp

Cụ thể, trái ngược với việc sinh viên hỏi giảng viên, giảng viên Bảo Khanh còn khiến nhiều bạn thắc mắc: “Sao cô hỏi nhiều vậy?”. Trả lời cho câu hỏi này, cô bày tỏ bản thân chỉ muốn khai phá được nhiều khía cạnh của sinh viên ở nhiều hướng khác nhau, cũng như có thể hiểu rõ tính cách của các bạn ra sao. Theo cô, điều này sẽ vừa có lợi cho cả giảng viên lẫn học trò.

Không chỉ hỏi, cô còn có sở thích là “xúi” sinh viên, thậm chí là đồng nghiệp của mình. Biết các bạn sinh viên còn trẻ, không ngại thất bại, cô hay “xúi” các bạn làm những gì mình thích với câu khích lệ đặc trưng rất “má Khanh”: “Cứ làm đi, cứ thử đi, cứ liều đi, đừng ngại”. Bồi hồi nhắc về sự kiện trao thưởng cho sinh viên có thành tích xuất sắc ở các kì, cô cho biết bản thân thấy rất bất ngờ và vui khi các bạn nhận ra mình và cảm ơn rối rít vì từng “xúi” các bạn làm liều.

“Không phải mấy đứa thông minh mới thay đổi được thế giới đâu, mấy đứa mà ngốc ngốc cute cứ có làm thì cũng xong chuyện thôi. Chỉ cần bản thân mình ngày hôm nay tốt hơn ngày hơn qua 1% thôi cũng là sự tiến bộ rồi. Vạn dặm cũng chỉ chỉ khởi đầu bằng 1 bước chân thôi mà” – Cô Khanh tâm sự.

Đã và đang nỗ lực vì học trò, không ngừng đề xuất nhiều ý tưởng giảng dạy, nên đôi lần mệt mỏi, “má Khanh” cũng tự biết an ủi, động viên mình cố gắng, cũng như cho phép bản thân thời gian nghỉ ngơi. Cô luôn tự nhủ: “Cho đến tầm tuổi này, theo công việc giảng dạy đã là đúng đắn rồi. Nên đừng tham công tiếc việc mà hãy nghỉ ngơi khi cần nhé!”.

Xin cảm ơn những chia sẻ của giảng viên Trần Ngọc Bảo Khanh. Trong thời gian tới, chúc cô sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc giảng dạy, truyền cảm hứng học tập, làm việc tới các bạn sinh viên FPT Polytechnic HCM!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *