“Lạc vào cõi mộng mơ” với dự án tốt nghiệp game 3D “Dreamer” của sinh viên FPoly HCM

16:24 11/01/2023

Thông qua dự án Game 3D “Dreamer”, nhóm Dreaming Bees của Cao đẳng FPT Polytechnic HCM hướng đến mục tiêu xây dựng một thế giới quan nơi con người đặt lòng dũng cảm lên hàng đầu, dám thử thách bản thân để vươn tới giấc mơ.

“Giấc mơ” –  yếu tố “then chốt” gắn liền với dự án 

Ngay từ khi hội ý chọn đề tài, nhóm đã phải trải qua quá trình dài thảo luận, xem xét các dự án tốt nghiệp của khóa trước để vạch ra hướng đi đúng đắn cho dự án. Sau cùng, xét thấy các thành viên trong nhóm đều khá tự tin về mảng 3D lẫn vẽ 2D, đồng thời nhận ra mong muốn mãnh liệt được thử sức mình làm một thứ gì đó táo bạo nên Lê Hồng Ân (PS18789) – Trưởng nhóm đã cùng các thành viên thống nhất tiến hành một dự án có sự pha trộn song song giữa 2D và 3D. Đó cũng chính là khởi đầu cho sự ra đời của “đứa con cưng” Dreamer.

Với thiết kế bắt mắt, nhân vật được xây dựng phù hợp với thẩm mĩ của đại bộ phận giới trẻ, “Dreamer” hứa hẹn sẽ có một tương lai khởi sắc khi sở hữu tiềm năng chinh phục những tín đồ game khó tính nhất. Đặc biệt, nội dung game trong dự án cũng được nhóm xây dựng có cốt truyện và chiều sâu, đúng nghĩa như một giấc mơ nơi người chơi có thể làm bất cứ điều gì mà mình muốn, theo đuổi những mục tiêu chưa thể thành hiện thực trong giấc mơ.

Nói về nguồn cảm hứng bất ngờ đã giúp nhóm sáng tạo nên tựa game 3D “Dreamer”, Hồng Ân cũng chia sẻ: “Vào một buổi chiều trong kỳ học thứ 5, mình đang xem bộ phim hoạt hình “Belle: Rồng và Công Chúa Tàn Nhang” thì bỗng dưng xem tới một đoạn khá là “epic” và vô số ý tưởng ngay lập tức nảy ra trong đầu. Thế là mình bắt đầu phác thảo sơ qua về dự án. Cho đến đêm hôm đó, thật lạ là mình lại nằm mơ thấy nhóm đang đứng trước hội đồng để bảo vệ dự án và đoạn phim được chiếu lúc đó cũng chính là thứ mình tưởng tượng ra. Bởi những nguyên do như hết sức trùng hợp như vậy, mình quyết định thuyết phục các thành viên trong nhóm cùng nhau thực hiện đề tài này”.

Từ câu chuyện vào buổi chiều hôm ấy, dự án nhanh chóng được cả nhóm gắn liền với chủ đề “giấc mơ”. Đồng thời, những cái tên như Dreaming Bees (tên nhóm), Dreamee (tên thương hiệu) và cuối cùng là Dreamer (tên game) cũng đã được khai sinh một cách đơn giản như thế.

Ngoài phần thiết kế và nội dung “ăn điểm”, thông điệp “Bay cao ước mơ” cũng được cả nhóm chú trọng khai thác. “Chúng mình muốn khẳng định một chân lý rằng ai mà chẳng có ước mơ? Có những người có thể chạm tới nó và điều đó làm họ thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, cũng có người do cuộc đời đẩy đưa mà phải gác lại ước mơ của bản thân trong tiếc nuối. Nhưng thay vì ủ rũ buồn bã, chúng mình hy vọng sẽ có thể động viên họ hãy cố gắng thêm chút nữa, dù chỉ là từng bước một để với tới điều mà bản thân hằng mơ ước” – Tấn Năn, một thành viên trong dự án game 3D: Dreamer cho biết.

Những kỉ niệm “nhớ đời”: hết bị bảo vệ “đuổi” đến những ngày thâu đêm tới sáng

Nhớ lại về quãng thời gian đầy khó khăn khi thực hiện dự án, Hồng Ân không giấu nổi cảm xúc bồi hồi: “Đã có một khoảng thời gian nhóm mình hết sức lao đao với việc thiết kế logo thương hiệu. Cụ thể, nhóm đã phải thay đổi logo lại tổng cộng ba lần, do lúc đầu chưa có sự thống nhất về ý kiến, cũng như chưa nắm bắt được đặc điểm mà một nhà phát hành game nên có. Vì thế, các mẫu logo ban đầu đều không thể thông qua, mãi cho đến lúc duyệt được logo thì nhóm đã trễ tiến độ gần hai giai đoạn”.

Chưa dừng ở đó, khó khăn lại nối tiếp khó khăn khi nhóm không có đầy đủ trang thiết bị phù hợp. Dự kiến trong dự án, nhóm cần tối thiểu là 3 chiếc laptop có cấu hình mạnh để phục cho việc vẽ 2D và dựng 3D nhưng thực tế lại chỉ có 1 chiếc laptop có thể đảm nhận được việc này. Tuy nhiên, dù gặp bất lợi khiến cho quy trình công việc không được trơn tru, song vấn đề cũng được các thành viên nhanh chóng giải quyết nhờ những buổi làm việc thâu đêm.

Có thể thấy, nhờ sự đầu tư kĩ lưỡng vào từng công đoạn nên TVC của nhóm là sự pha trộn hoàn hảo giữa hai yếu tố 2D và 3D. Các phân đoạn 2D đều được tạo bằng phương pháp frame-by-frame, thậm chí các nhân vật đều do nhóm tự sáng tạo nên thành phẩm được đánh giá rất khả quan. Bên cạnh đó, nhạc nền cũng đã góp sức không nhỏ trong vai trò truyền tải được cảm xúc đặc trưng của từng phân đoạn trong TVC.

“Hội đồng chấm thi đã nhận xét dự án của nhóm chúng mình là khá thành công, hoành tráng và thấy được cái tâm của từng thành viên được kết tinh trong đó. Về phần nhận diện thương hiệu, nhóm được đánh giá là triển khai khá tốt, thiết kế bắt mắt, có tính nhận diện cao, nhất là về logo thương hiệu. Song bên cạnh những đánh giá tích cực, các thầy cô vẫn có vài góp ý nhỏ như phần thông tin ghi trên các poster và standee còn chưa được thống nhất, hộp đựng quà lưu niệm chưa cố định được sản phẩm bên trong dẫn đến tình trạng xô lệch” – Trưởng nhóm Hồng Ân hoài niệm về cảm xúc trong lễ bảo vệ dự án tốt nghiệp.

Bên cạnh nỗ lực của các thành viên trong nhóm, một nhân vật nữa không thể không nhắc đến đã góp phần làm nên thành công của game 3D: Dreamer chính là là thầy Lâm Văn Tư. Chia sẻ câu chuyện về người thầy đáng kính, Hồng Ân cho biết: “Thầy Lâm Văn Tư chúng mình là người rất quan tâm đến các nhóm. Ngoài các buổi gặp mặt online, ngoài quán cà phê hay trong các buổi trên trường, thầy đều sẽ cố gắng gợi ý các ví dụ, video song song với việc nhận xét và giám sát tiến độ làm việc của từng nhóm. Đối với nhóm mình, thầy Tư nhận xét đây là một đề tài khá rộng và nặng bởi lượng công việc mà các thành viên phải đảm nhận.

Thế nhưng nhờ những góp ý quý giá của thầy trong suốt quá trình triển khai dự án, nhóm đã thành công phát triển và hoàn thiện nhân vật 2D/3D, kịch bản TVC cũng như phần nhận diện thương hiệu đề tài. Suy cho cùng, nếu không có được những lời đánh giá, góp ý của thầy Tư, có lẽ thành quả của nhóm chúng mình sẽ không bằng hiện tại”.

Cùng xem lại TVC đầy cuốn hút về dự án Game 3D: Dreamer nhé!

Chúc mừng các thành viên trong nhóm Dreaming Bees đã hoàn thành kỳ học của mình tại Cao đẳng FPT Polytechnic Hồ Chí Minh và trở thành những tân cử nhân sáng giá. Mong rằng, sự nghiệp của các bạn sẽ ngày một rực rỡ và thành công hơn nữa trong tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *