Loạt bức chân dung sống động như thật chỉ nhờ AI của sinh viên FPT Polytechnic TP HCM

11:39 27/10/2023

Trong môn học Kỹ thuật nhiếp ảnh, các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM đã có cơ hội vận dụng kiến thức nhiếp ảnh cùng công nghệ AI để tạo ra những bức chân dung tuyệt đẹp, có hồn.

Trong môn học Kỹ thuật nhiếp ảnh cùng giảng viên Th.S Bùi Vũ Huỳnh Sang, các bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic TP HCM đã có cơ hội tiếp cận AI thông qua bài tập tạo ra những bức chân dung có hồn, sống động như thật.

Sau thành công của phần 1 về các bức ảnh cận cảnh, ở phần 2, các bạn trẻ đi sâu phân tích các đặc điểm của một bức ảnh mình mong muốn. Cụ thể, với chủ đề chân dung em bé phố cổ Hội An, các bạn trẻ phân tích và đưa ra đặc trưng như lồng đèn giấy, góc nhà sơn vàng, và đường phố nắng vàng rực rỡ dưới bóng râm hoa giấy.

Những bức chân dung được sinh viên nhà Ong sử dụng AI để tạo nên

Ngoài ra, để có được những bức ảnh chân dung trung cảnh và toàn cảnh chất lượng, trước hết, các bạn cũng cần vận dụng kiến thức về bố cục, góc chụp và ánh sáng trong nhiếp ảnh. Đó là:

  • Bố cục: sử dụng tỷ lệ vàng để tạo sự cân bằng giữa người mẫu và bối cảnh.
  • Góc chụp: lựa chọn góc chụp ngang tầm mắt (eye level) để tạo cảm giác gần gũi, thân mật.
  • Ánh sáng: sử dụng ánh sáng mềm, tự nhiên để làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của trẻ.

Các yếu tố trên đã được mô tả cụ thể trong câu lệnh nhập vào AI để đạt hiệu quả mong muốn. Bên cạnh đó, các bạn còn chú ý lựa chọn bối cảnh phù hợp là phố cổ Hội An, vận dụng hiệu ứng mờ ảnh hay các bộ lọc ấm cúng để tăng tính nghệ thuật.

Cuối cùng, sản phẩm “ra lò” là những bức ảnh chân dung sống động, giàu cảm xúc, vẫn giữ được vẻ đẹp tự nhiên của các em bé. Điều này cho thấy các bạn sinh viên đã vận dụng sáng tạo kiến thức chuyên môn của môn Kỹ thuật nhiếp ảnh, kết hợp tinh thần khám phá và sự hỗ trợ của công nghệ AI để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. Đây là hướng đi đúng đắn trong xu hướng kết hợp nhân tài và trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số.

Các sản phẩm khi “ra lò” đều sống động như thật

Chúc các bạn sinh viên thành thạo, chuyên nghiệp và sáng tạo hơn nữa trong các sản phẩm môn học tiếp theo!

Để đăng ký tham gia để rèn luyện thêm những kỹ năng mới và nắm bắt nhu cầu thị trường Thiết kế đồ họa, các bạn sinh viên FPT Polytechnic TP HCM có thể ghé thăm và học tập tại Xưởng thực hành bộ môn Thiết kế đồ họa. Các bạn vui lòng theo dõi và cập nhật thông tin bộ môn tại:

Giảng viên: Th.S Bùi Vũ Huỳnh Sang
Bộ môn Thiết kế đồ họa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.