Luyện nghe tiếng Anh “dễ như ăn kẹo” với 8 mẹo vặt hay ho

10:06 27/09/2023

Kỹ năng nghe (listening) là một trong 4 kỹ năng quan trọng cần có khi học tiếng Anh. Tuy nhiên, đối với nhiều bạn khi mới bắt đầu nghe tiếng Anh thì việc nghe và luyện nghe giống như một nhiệm vụ quá sức. Vậy thì hãy cùng thử 8 mẹo sau đây để cùng nâng trình khả năng nghe của mình nhé!

Các từ ngữ liên tục được phát ra cùng với những cách nhấn nhá từ ngữ kèm theo nhiều những chất giọng khác nhau của các vùng miền nói tiếng Anh khác nhau trên thế giới vì vậy bạn không thể bắt kịp và hiểu cuộc hội thoại hoặc một mẫu tin cũng là điều dễ hiểu. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 8 mẹo vặt giúp bạn có thể nghe hiểu tiếng Anh ở những trình độ đầu tiên một cách dễ dàng, thậm chí còn dễ như ăn kẹo.

Luyện nghe theo chủ đề

Thay vì nghe ngẫu nhiên bất kỳ audio nào, bạn nên tập trung vào các chủ đề cụ thể khi luyện nghe. Ví dụ nếu tuần này bạn học về chủ đề gia đình, hãy tìm những đoạn hội thoại liên quan đến gia đình để nghe. Như vậy, bạn sẽ gặp nhiều từ vựng liên quan đến chủ đề đó và dần quen tai hơn.

Nghe lặp đi lặp lại nhiều lần

Nghe một lần thì khó có thể nhớ và hiểu hết đoạn hội thoại. Do đó, hãy nghe đi nghe lại đoạn audio đó khoảng 3 – 5 lần. Qua mỗi lần nghe, bạn sẽ dần bắt được nhiều từ và cụm từ hơn. Việc lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng và cải thiện kỹ năng nghe.

Đọc trước phần lời hội thoại

Trước khi nghe bạn nên đọc qua phần lời hội thoại để nắm được nội dung và từ vựng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi nghe và không bị mất phương hướng. Ngoài ra, đọc trước còn giúp bạn làm quen với cách phát âm của người bản ngữ.

Tập trung vào ngữ điệu, trọng âm

Khi nghe, chú ý đến ngữ điệu và trọng âm của người nói. Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn nắm bắt ý nghĩa của câu nói. Ngữ điệu, trọng âm sai có thể khiến câu hoàn toàn thay đổi nghĩa. Vì vậy, luôn chú ý nghe rõ từng từ để có thể bắt trọng âm chính xác.

Ghi chú lại những từ khó

Trong khi nghe, hãy viết ra những từ bạn thấy khó để ôn lại sau này. Có thể bạn sẽ không nhớ hết toàn bộ nội dung, nhưng chỉ cần ghi chú lại những từ quan trọng là được. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng hiệu quả.

Luyện nghe sẽ rất hiệu quả khi bạn ghi chép lại các từ khó

Đoán nội dung với ngữ cảnh

Khi nghe, đừng cố gắng dịch từng từ một. Thay vào đó, hãy đoán xem đoạn hội thoại đang nói về điều gì dựa trên ngữ cảnh. Ví dụ nếu nghe thấy từ “happy birthday”, bạn có thể đoán là họ đang nói về sinh nhật ai đó. Sử dụng ngữ cảnh sẽ giúp bạn nghe hiểu tổng quát mà không bị áp lực phải hiểu từng chi tiết.

Xem phim có phụ đề

Một cách học nghe tiếng Anh hiệu quả là xem phim có phụ đề. Ban đầu bạn có thể bật phụ đề để hỗ trợ. Sau đó, hãy tắt phụ đề đi và thử nghe xem có hiểu không. Phim ảnh sẽ cung cấp ngữ cảnh hỗ trợ cho việc nghe hiểu tốt hơn.

Xem phim kết hợp đọc phụ đề để có cái nhìn tổng thể về nội dung đang nghe

Tạo cảm hứng bằng việc nghe về một người yêu thích hoặc thần tượng

Bạn sẽ tập trung và hứng thú hơn khi nghe về một người nổi tiếng mà bạn yêu thích. Hãy tìm kiếm những video, podcast liên quan đến họ để luyện nghe. Điều này sẽ kích thích động lực học tập và giúp việc nghe trở nên thú vị hơn.

Trên đây là 8 mẹo giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh. Hãy thực hành thường xuyên theo các mẹo này, bạn sẽ thấy nghe tiếng Anh dần trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chìa khóa là luôn kiên trì và nhẫn nại. Đừng nản lòng nếu ban đầu nghe khó khăn. Hãy luyện tập thật nhiều và từng bước một, bạn sẽ trở thành cao thủ nghe tiếng Anh thôi. Chúc bạn thành công!

Giảng viên Nguyễn Khánh Linh
Bộ môn tiếng Anh
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP.HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.