Vượt qua khiếm khuyết bẩm sinh, nam sinh FPT Polytechnic quyết tâm trở thành chuyên viên Phát triển phần mềm

19:12 04/03/2024

Với niềm đam mê sâu sắc đối với lĩnh vực Công nghệ thông tin, Võ Thanh Tùng (1996) – sinh viên chuyên ngành Phát triển phần Mềm – trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM không chỉ là một chú Ong tích cực trong lớp học mà còn là người luôn tìm kiếm cơ hội để vượt qua những thách thức và khó khăn.

Bẩm sinh mang khiếm khuyết về cơ thể, ước mơ trở thành Lập trình viên

Võ Thanh Tùng hiện đang là sinh viên ngành Phát triển Phần mềm – FPT Polytechnic TP HCM. Tùng mang trong mình khuyết tật bẩm sinh với hội chứng khó vận động tay chân, nói chậm hơn người bình thường. Chàng trai chia sẻ: “Mình vận động khó khăn hơn những bạn khác và nếu mới tiếp xúc thì hầu như ai cũng sẽ không nghe được mình nói gì nhưng nếu kiên nhẫn thì từ từ mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.”

Đam mê với máy tính và từ nhỏ, Thanh Tùng có ước mơ làm một Lập trình viên nên khi có đủ điều kiện được học thì cậu bạn đã chọn theo đuổi ngành Phát triển phần mềm. Trước khi đến với nhà Ong, chàng trai quê TP HCM đã từng bị một trường khác từ chối vì không nghĩ Tùng không thể theo học được IT bên môi trường đó. Không chùn bước, Tùng nhập học tại FPT Polytechnic với sự đầu tư học tập nghiêm túc.

Mặc những điểm kém lợi thế hơn bạn bè, Tùng không ngần ngại đối mặt với những kiến thức mới và những yêu cầu khó khăn của môn học, luôn phấn đấu học tập và làm việc để hiệu quả cao trong việc nắm bắt và ứng dụng kiến thức vào thực tế.

Thanh Tùng không chỉ nổi bật với khả năng học tập xuất sắc mà còn là người có tinh thần tự giác cao. Chàng trai đã vượt qua những khuyết điểm cá nhân để đạt được kết quả đáng kinh ngạc trong môn học này nói riêng và các môn học đã học tại trường nói chung. Tính kiên trì, sự nỗ lực và tinh thần tự chủ là những phẩm chất đặc biệt mà Thanh Tùng mang lại cho cả lớp học. Tùng chia sẻ: “Giai đoạn đầu khi mới vào trường, mình gặp khá nhiều khó khăn như giao tiếp hay làm việc nhóm thời điểm đó. May mắn rằng, được hỗ trợ của thầy cô và các bạn, mình đã dần hòa nhập.”

Muốn được công nhận, không bao giờ đầu hàng trước số phận

Chia sẻ về động lực giúp bản thân kiên trì đến tận bây giờ, Tùng cho biết: “Lúc bé, khi vừa mới chào đời, mẹ mình đã từng có ý định bỏ mình và không muốn nuôi. Đến khi đi học, mẹ lại nói với ba rằng không có hy vọng gì vào mình nên không cần cho mình đi học. Dù mình rất biết ơn gia đình nhưng đó cũng chính là động lực to lớn để mình không ngừng cố gắng.

Bên cạnh đó, mình muốn nhận được sự công nhận từ người khác. Tuy mình không được bình thường nhưng mình không muốn đầu hàng trước số phận. Người khác làm được thì mình cũng sẽ làm được và mình không muốn bị bỏ lại phía sau.”

Có thể thấy rằng, hiện tại Tùng đang trên hành trình khẳng định bản thân khi không chỉ có kết quả học tập xuất sắc mà cậu bạn còn vô cùng năng nổ trong các hoạt động về Công nghệ tại trường. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ và hướng dẫn từ thầy Trần Quang Bình cũng đóng góp không nhỏ vào thành công của Thanh Tùng.

Mối quan hệ giữa sinh viên và giảng viên không chỉ là mối quan hệ giảng dạy mà còn là mối quan hệ đồng đội, giúp Thanh Tùng có thêm động lực và tinh thần để vượt qua mọi khó khăn. “Nếu nói về kỉ niệm mà mình thấy vui nhất đó là được nhận sự giúp đỡ từ giảng viên hướng dẫn môn nhập môn kỹ thuật phần mềm – thầy Trần Quang Bình. Thầy đã đồng hành cùng mình trong suốt quá trình học tập. Dù mình nói có khó nghe đến mức nào thì thầy Bình cũng luôn kiên nhẫn lắng nghe mình và dành cho mình tình cảm rất lớn. Mình vô cùng biết ơn thầy.

Ở tương lai gần, Thanh Tùng đặt mục tiêu tốt nghiệp FPT Polytechnic đạt học lực là từ giỏi trở lên, xa hơn cậu bạn muốn trở thành một chuyên viên phát triển phần mềm (software developer), và xa hơn nữa chính là Develop AI.

Đối với các bạn cũng gặp khó khăn như Tùng, chàng trai gửi gắm lời nhắn nhủ:Khi đã chọn con đường  mà bạn chọn, hãy giữ vững niềm tin dù có gặp trắc trở ra sao. Tương lai nằm trong tay mỗi người và mình tin là sẽ luôn có sự công bằng cho những người không bao giờ từ bỏ.”

FPT Polytechnic đặt niềm tin vào chàng trai Võ Thanh Tùng sẽ trở thành một tài năng nổi bật trong lĩnh vực Ứng dụng phần mềm và mang lại nhiều thành công đáng kể trong quá trình học tập và sự nghiệp sau này. Hy vọng rằng những nỗ lực và thành tích của bạn ấy sẽ là nguồn động viên cho những sinh viên khác trong lớp, trong nhà trường và xã hội. Chúc Thanh Tùng thành công!

Giảng viên: Trần Quang Bình
Bộ môn Ứng dụng phần mềm
FPT Polytechnic TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.