Máy tính bảng Wacom mang lại lợi ích gì cho designer? Sử dụng ra sao?

15:55 25/06/2023

Hiện nay, máy tính bảng Wacom xuất hiện và mang đến loạt sự tiện ích, tiết kiệm thời gian cho những người làm trong ngành thiết kế đồ họa.

“Vẽ bằng Wacom cũng có cảm giác như đặt bút lên giấy”.

Sự thay đổi đối với kỹ thuật số cho phép các nhà thiết kế cung cấp nội dung rõ ràng hơn, dễ tích hợp và chỉnh sửa khi cần. Những tiến bộ xoay quanh kỹ thuật số, cho phép khám phá nhanh hơn và có nhiều thời gian hơn để sáng tạo.

So với ngày xưa, khi các nhà thiết kế tập trung quanh một chiếc bàn duy nhất để vẽ các mẫu hình tròn và đường cong kiểu Pháp. Trong hơn hai thập kỷ qua, các công ty thiết kế đã sử dụng máy tính bảng Wacom, như một công cụ cho phép các nhà thiết kế vẽ trực tiếp trên màn hình để tạo ra các giải pháp sản phẩm ngoài sức tưởng tượng.

Quy trình phát triển sản phẩm với máy tính bảng Wacom

Việc thực hiện một sản phẩm với máy tính bảng Wacom  bao gồm một loạt các bước sau:

Bắt đầu với Sketch để tạo lớp nền với các thành phần bên trong, đảm bảo có đủ khối lượng, cùng với các vị trí, tính năng của sản phẩm. Sử dụng lớp lót này, các nhà thiết kế nhanh chóng khám phá ý tưởng của họ để tạo ra các hình thức độc đáo và áp dụng bóng đổ, màu sắc, họa tiết, ghi chú và thông tin khác để truyền đạt đúng mục đích thiết kế.

Khi các nhà thiết kế đã quyết định hướng thiết kế dự định, các nhà thiết kế sẽ tạo các tệp AutoCAD ban đầu nắm bắt được tính thẩm mỹ cùng với các chi tiết chức năng.

Khi các nhà thiết kế phát triển các thiết kế của họ, họ tạo các hình học phù hợp. Các thiết kế được đưa vào màu sắc, bề mặt hoàn thiện, vật liệu và đồ họa được hoàn thành. Các chi tiết Photoshop bổ sung được thêm vào để làm nổi bật các hình minh họa. Với việc hoàn thành các tệp CAD, các nhà thiết kế sẽ tạo các mô hình ngoại hình 3D để xác nhận các chi tiết thiết kế trước khi phát hành sản phẩm.

Máy tính bảng Wacom tiện lợi như thế nào?

Việc sử dụng Wacom tăng khả năng sáng tạo, đồng thời cho phép thay đổi nhanh chóng. Điều này đặc biệt hữu ích khi các nhà thiết kế đang phải đối mặt với thời hạn chặt chẽ.

Kiến trúc và Graphic Designer là hai lĩnh vực liên quan đến thiết kế và sáng tạo với mục đích mang lại giá trị thẩm mỹ và chức năng cho sản phẩm hoặc công trình. Trong quá trình thực hiện công việc, Graphic Designer thường sử dụng các công cụ và phần mềm thiết kế đồ họa để tạo ra các ấn phẩm, thiết kế đồ họa, đồng thời sử dụng Wacom để tạo ra các bản vẽ và bố cục.

Trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và đồ họa, việc sử dụng Wacom giúp cho người thiết kế có thể dễ dàng và chính xác hơn trong việc tạo ra các bản vẽ kỹ thuật, phác thảo các ý tưởng và biểu đồ, đồng thời tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và chất lượng. Ngoài ra, việc sử dụng Wacom còn giúp cho người dùng tiết kiệm được thời gian và năng lượng so với việc vẽ và thiết kế trên giấy.

Việc sử dụng Wacom trong thiết kế đồ họa và kiến trúc mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc sử dụng Wacom:

  • Chính xác và độ nhạy: Wacom cho phép người dùng tạo ra các bản vẽ và biểu đồ với độ chính xác và độ nhạy cao, giúp cho quá trình tạo ra các tác phẩm đạt được chất lượng cao hơn.
  • Tiết kiệm thời gian: với Wacom, người dùng có thể tạo ra các bản vẽ và thiết kế nhanh chóng hơn so với việc sử dụng bút và giấy truyền thống. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng trong quá trình làm việc.

  • Tính linh hoạt: với Wacom, người dùng có thể dễ dàng thay đổi kích thước, màu sắc và các chi tiết khác của các tác phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Khả năng lưu trữ: các bản vẽ và thiết kế được tạo ra bằng Wacom có thể được lưu trữ trên máy tính hoặc trên các thiết bị điện tử khác, giúp cho việc quản lý và sử dụng các tác phẩm trở nên dễ dàng và thuận tiện.
  • Tính tương thích: Wacom có thể hoạt động với nhiều loại phần mềm đồ họa và thiết kế khác nhau, giúp người dùng có thể sử dụng các công cụ và phần mềm yêu thích một cách linh hoạt.

Việc sử dụng Wacom trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và đồ họa là một cách hiệu quả để nâng cao chất lượng và tính hiệu quả trong quá trình tạo ra các tác phẩm sáng tạo và đẹp mắt.

Hiện nay, với mong muốn nâng cao năng lực chuyên môn trong giảng dạy tại FPT Polytechnic TP HCM, và bắt kịp xu hướng đào tạo kết hợp công nghệ kỹ thuật số mới nhất trong chương trình giảng dạy, Thạc sĩ khoa học – cô Lâm Ngọc Vân Anh đã triển khai những sản phẩm digital mang hơi thở của cả Kiến trúc và Đồ họa, để các bạn sinh viên thấy được tầm quan trọng của việc thành tạo công cụ “quyền năng” này.

Giảng viên Lâm Ngọc Vân Anh
Bộ môn Thiết kế đồ họa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *