Nguyện Hương: Từ ý tưởng “trên giấy” đến sản phẩm doanh nghiệp thực thụ

19:11 04/12/2023

Chỉ sau một thời gian ngắn tập tành bán hàng trên sàn thương mại điện tử Chợ Nông Sản Online, nhóm sinh viên trẻ với đầy ắp hoài bão kế thừa bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống đã thành công xây dựng thương hiệu Nguyện Hương của riêng mình, mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và giá cả hợp lý. 

Vừa qua, trong sự kiện ra mắt sàn Thương mại điện tử Chợ Nông Sản Online do trường Cao đẳng FPT Polytechnic thành lập, nhóm sinh viên gồm: Nguyễn Văn Duy, Nguyễn Duy Thức, Bùi Trần Mạnh Thanh, Bành Thị Kiều Trang, Trần Thanh Quốc đã có buổi chia sẻ về hành trình xây dựng nên doanh nghiệp trầm hương Nguyện Hương.

FPT Polytechnic

FPT Polytechnic
Giao diện website của Nguyện Hương

Nhóm bạn trẻ chia sẻ: “Chứng kiến sự mai một dần trong những phong tục văn hóa truyền thống lâu đời như văn hóa thắp nhang nói riêng và văn hóa trầm hương nói chung, sự lai tạp của các sản phẩm kém chất lượng. Đặc biệt sau khi lắng nghe quan điểm ‘Văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất’ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ đó ý tưởng về Nguyện Hương chớm nở trong tâm trí chúng em”

Có thể thấy những người đại diện cho tuổi trẻ với đầy ắp hoài bão đã đặt niềm tin vào việc bảo tồn và thổi hồn những làn gió mới vào sản phẩm văn hóa đã tồn tại ngàn đời như trầm hương.

FPT Polytechnic
Các thành viên thuộc dự án Nguyện Hương

Thành viên Nguyễn Văn Duy – trưởng nhóm Nguyện Hương bộc bạch chia sẻ: “Kế thừa văn hóa trầm hương đã tồn tại hơn 200 năm tại các làng nghề dọc dãy Trường Sơn thuộc huyện Nông Sơn – Quảng Nam, Nguyện Hương mang trong mình một sứ mạng, một trách nhiệm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa này. Trong thời điểm phát triển cực thịnh của khoa học kỹ thuật và hội nhập công nghệ số, một thời điểm nhạy cảm và là thách thức cho những bản sắc văn hóa dân tộc, chúng em luôn đau đáu về nỗi đau làm sao để bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa trầm hương đã tồn tại từ ngàn đời. Bối cảnh thay đổi tạo nên những thách thức to lớn cho những người trẻ tuổi như chúng em, nhưng không vì thế mà từ bỏ”.

FPT Polytechnic
Nguồn gốc dự án Nguyện Hương ra đời

Trong hành trình thực hiện dự án, Nguyện Hương nhận được nhiều sự giúp đỡ từ thầy cô giảng viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic từ việc chọn ra định hướng cho dự án, các bước xây dựng một doanh nghiệp, các ý tưởng để làm ra một chiến dịch quy chuẩn và phù hợp đều được thầy cô hỗ trợ hết mình.

Tuy rằng mang trong mình đầy hoài bão, nhưng khi dự án bắt đầu sẽ phải gặp không ít gian nan nếu như chúng mình không được thầy cô giảng viên trường FPT Polytechnic tâm huyết giúp đỡ và hơn hết Chợ Nông Sản Online chính là công cụ trợ giúp đắc lực trong bước đầu tiếp cận với sàn thương mại điện tử. Chợ Nông Sản Online còn giúp chúng mình thử nghiệm và phát triển UX/UI làm sao cho phù hợp nhất với khách hàng và tương thích với mọi nền tảng, cùng với việc hỏi đáp những thầy cô để làm nên một gian hàng trên sàn chỉn chu và đẹp nhất.” – thành viên nhóm Nguyễn Duy Thức chia sẻ và cảm ơn giảng viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Vào ngày 25/11 vừa qua, nhóm đã có cơ hội trưng bày gian hàng trong buổi ra mắt chính thức của sàn Thương mại điện tử Chợ Nông Sản Online. Được sự hướng dẫn của thầy cô và ban tổ chức, các bạn đã trình bày gian hàng theo đúng với gian hàng trưng bày trong các buổi triển lãm của doanh nghiệp.

FPT Polytechnic
Gian Hàng Nguyện Hương tại sự kiện ra mắt Chợ Nông Sản Online

Được thầy Trần Vân Nam – Phó Hiệu Trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic đến ủng hộ gian hàng và nhận xét: “Các em đang làm rất tốt cả về mặt chất lượng lẫn hình thức cho một sản phẩm của một doanh nghiệp. Đặc biệt thầy cảm nhận được sự nỗ lực về việc bảo tồn văn hóa trầm hương của dân tộc mình, thầy đánh giá cao về điều đó. Mong rằng các em sẽ thành công trên con đường đầy thách thức nhưng cũng đầy tự hào này.”

FPT Polytechnic
Thầy Trần Vân Nam đến thăm gian hàng Nguyện Hương

Cùng với đó thầy Nguyễn Phạm Hoàng Huy – Chủ nhiệm Bộ môn Thương mại điện tử cũng có nhận xét cho nhóm: “Thầy rất ấn tượng phong cách và ý tưởng về dự án của nhóm, chuẩn bị mọi thứ hoàn hảo và chuyên nghiệp, thầy sẽ giới thiệu nhóm với một số doanh nghiệp liên quan đến sản phẩm của nhóm để các em có thể học hỏi hoặc mở rộng mối quan hệ”. Thầy Hoàng Huy cũng đưa ra lời mời nhóm trưng bày gian hàng ở khuôn viên dự án tốt nghiệp tiêu biểu khi nhóm Nguyện Hương chỉ mới là học kỳ 5 và chưa tốt nghiệp.

Cô Phan Thị Đài Trang – giảng viên đồng hành cùng Nguyện Hương từ khi sơ khai đến lúc chính thức thành lập, cô tâm sự: “Không phải dễ dàng mà các bạn trẻ lại hứng thú với những sản phẩm mang đậm giá trị truyền thống và tâm linh, điều này cho thấy sự đam mê và nghiêm túc của các bạn đã đặt để vào Nguyện Hương. Được đồng hành với các bạn đã được hơn 1 năm, cảm nhận được việc các bạn ứng dụng được những điều mình học vào những thực án thực tế như vậy thực sự rất thú vị. Cô rất mong các bạn sẽ kiên định trên hành trình này của mình và mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người. Và cũng mong sẽ đồng hành cùng các bạn trong dự án tốt nghiệp sắp tới”.

FPT Polytechnic
Giảng viên Phan Thị Đài Trang và thành viên nhóm Nguyện Hương

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã có những thầy cô vô cùng tâm huyết, đồng thời đã mang cho sinh viên môi trường học tập năng động, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giảng dạy thực hành và áp dụng công nghệ cao cho sinh viên. Đồng thời để có thể xây dựng doanh nghiệp như hiện tại, các bạn sinh viên đã không ngừng cố gắng trau dồi và tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới từ giảng viên.

Chúc cho các bạn sinh viên sẽ ngày càng thành công và phát triển hơn trong tương lai!

Giảng viên Phan Thị Trang Đài
Bộ môn Thương mại điện tử
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.