Phim ngắn đầu tay “Ước mơ của con” – Lấy nước mắt người xem qua thông điệp “Hãy ủng hộ ước mơ của con trẻ”

16:00 15/03/2023

Những đứa con khi sinh ra đều là kết tinh từ tình yêu của cha mẹ. Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh lại vô tình áp đặt tình cảm cá nhân cùng suy nghĩ của bản thân lên con cái. Nhằm phản ánh về thực trạng đó, nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic HCM đã xây dựng phim ngắn “Ước mơ của con”.

Khi nhắc đến Storyboard (kịch bản phân cảnh), chúng được xem như một phần cực kỳ quan trọng trong quá trình sản xuất phim và thường bắt nguồn từ một ý tưởng hoặc kịch bản văn học. Cụ thể hơn, toàn bộ nội dung sẽ diễn giải chi tiết dưới dạng văn bản nhằm thể hiện phương pháp quay và những kỹ thuật chuyên môn.

Vậy nên, có thể nhận định với mỗi bạn sinh viên ngành Thiết kế đồ họa thì “Kịch bản phân cảnh quay phim” chính là môn học không thể xem nhẹ nếu muốn nâng cao kỹ năng xây dựng kịch bản, quay phim trong quá trình học tập 2 năm tại trường.

Cũng vì hiểu được tầm quan trọng của môn học này đối với cơ hội việc làm về sau, nhóm sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic HCM bao gồm: Bùi Thị Mỹ Thắm (nhóm trưởng) – PS23397, Huỳnh Đặng Minh Thuận, Nguyễn Duy Khanh, Lê Thành Danh và Võ Tuấn Kiệt đã cùng nhau thảo luận kỹ lưỡng và chọn ra chủ đề cho sản phẩm cuối kỳ là một bộ phim ngắn về ước mơ. Đào sâu về cảm hứng giúp nhóm đặt tên “Ước mơ của con”, nhóm trưởng Mỹ Thắm cho biết:Cảm hứng đặc biệt để chúng em sáng tạo nên cái tên “Ước mơ của con” là vì chúng em muốn nhấn mạnh cho mọi người thấu hiểu, đồng thời quan tâm hơn đến những ước mơ của trẻ con bởi đó cũng là một phần trong cuộc sống của chúng”.

Ước mơ của con – phim ngắn với nội dung sâu sắc lên tiếng cho ước mơ của người trẻ

Tuy nhiên, ngoài sự thống nhất về chủ đề xuyên suốt nội dung bộ phim đã tạo được hiệu ứng chú ý thì việc tạo nên một tác phẩm có chiều sâu, gợi lên sự đồng cảm cũng như chạm đến trái tim của người xem thật sự là một thử thách không hề dễ dàng với nhóm. “Thú thật là trong giai đoạn thực hiện dự án, chúng em đã gặp rất nhiều khó khăn về thời gian quay và dựng bởi các thành viên hầu hết đều là những “tấm chiếu” mới trong môn học này”.

Dù gặp phải những khó khăn đến vậy, thông qua sự đồng tâm hiệp lực của các thành viên cũng như nỗ lực khai thác các khía cạnh trong phim sao cho gần gũi với thực tế đã thành công giúp phim ngắn “Ước mơ của con” trở nên nổi bật hơn cả. “Bởi vì chúng em nhận ra trong cuộc sống này ai cũng có ước mơ, và hơn hết ai cũng có quyền tự do thực hiện ước mơ của mình. Mặc dù chưa chia sẻ cụ thể, nhưng trên thực tế nhóm em cũng đã từng chứng kiến và trải qua nên chúng em không muốn việc đó tiếp tục tái diễn”.

Khéo léo truyền tải nỗi khó khăn của những bạn trẻ ngày nay khi không nhận được sự ủng hộ từ ba mẹ về giấc mơ muốn thực hiện

Dưới vai trò hết sức quan trọng là trưởng nhóm kiêm diễn viên chính trong phim ngắn, Mỹ Thắm vẫn không khỏi xúc động khi nhớ về thời gian hoàn thành dự án. “Trong quá trình thực hiện có rất nhiều kỉ niệm khiến em vô cùng nhớ nhung. Có thể kể đến như khi chúng em cố gắng hoàn thành bộ phim trong 2 ngày hay điều chúng em vẫn khá tiếc nuối ấy là thiết bị quay phim chưa được tốt, chưa thể trau chuốt bộ phim một cách tốt nhất trong thời gian ngắn đó” – Mỹ Thắm chia sẻ.

Bên cạnh vốn kinh nghiệm chưa quá phong phú, Mỹ Thắm vẫn rất nhiệt tình chia sẻ lại kinh nghiệm và “mách nhỏ” mà mình đã đúc kết được sau khi hoàn thành “Ước mơ của con”. “Chúng mình nghĩ rằng nếu chẳng may các bạn chưa có quá nhiều kinh nghiệm về quay phim thì hãy để góc máy đứng im, vì sau khi quay xong sẽ dễ dựng video hơn nhiều so với việc để góc máy không theo quy luật” – Mỹ Thắm nhắn nhủ tới các bạn sinh viên khóa dưới. 

Cùng với sự cố gắng của các thành viên, giảng viên Trần Văn Tiền qua lời kể của Mỹ Thắm cũng là người đóng góp lớn vào thành công của phim ngắn lần này. Thắm chia sẻ: “Nhóm mình luôn muốn gừi lời cảm ơn sâu sắc đến thầy, bởi nhờ có thầy Tiền hướng dẫn tỉ mỉ chi tiết đã giúp cho sản phẩm của nhóm mình tốt hơn. Từ phần nhận xét về việc trau chuốt nhân vật chưa tốt lắm, hay ví dụ về trang phục, lối diễn xuất,..tất cả đều đã được chúng mình tiếp thu một cách cẩn thận để tạo ra được “Ước mơ của con” một cách trọn vẹn nhất”.

Mỹ Thắm – cô sinh viên “chiếu mới” nhưng đã tạo dấu ấn không nhỏ trong lòng những người xem “Ước mơ của con”

Cùng xem lại phim ngắn “Ước mơ của con” đã chạm tới trái tim của biết bao người như thế nào nhé!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *