“Tất tần tật” những điều cần biết về bố cục và luật xa gần trong thiết kế đồ họa

13:37 13/04/2023

Một thiết kế đẹp phải có bố cục hoàn mĩ. Bố cục giống như khung xương của một sản phẩm bởi nó giúp các thông tin sẽ được triển khai một cách thu hút, logic và khoa học. Nói cách khác, để có một sản phẩm đẹp, người thực hiện phải có hiểu biết về luật xa gần và bố cục.

Một sản phẩm thiết kế của sinh viên lớp MUL1143 – Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hồ Chí Minh

Bố cục là gì? Những quy tắc vàng khi tạo bố cục trong thiết kế đồ họa

Bố cục trong thiết kế đồ họa là việc sử dụng hình ảnh, văn bản một cách có tổ chức thông qua các công việc như căn lề, sắp xếp nội dung, căn khoảng cách giữa các phần trong bản thiết kế,… đồng thời sự phân bổ màu sắc trong thiết kế cũng được coi là bố cục, nó quyết định đến hình ảnh tổng thể trong layout thiết kế.

Các yếu tố trong một bản thiết kế luôn có sự tác động qua lại lẫn nhau. Sắp xếp bố cục hợp lý giúp người xem không bị nhiễu loạn bởi quá nhiều thông tin văn bản, hình ảnh trên đó. Ngoài ra, nó còn giúp tạo ra sự hài hòa dễ chịu cho đôi mắt người xem, giúp họ biết đâu là những điểm nhấn trên sản phẩm của bạn.

Sắp xếp bố cục thiết kế thể hiện sự chuyên nghiệp và chăm chút của designer vào sản phẩm. Một khi đã cân đối được sự sáng tạo cùng những quy tắc về bố cục, chắc chắn sản phẩm thiết kế của mỗi người sẽ được nâng lên một tầm cao mới cũng như có giá trị nhiều hơn.

Doanh nghiệp ngày nay bắt đầu chú trọng hơn vào việc đầu tư cho hình ảnh và truyền thông, người trẻ thì ngày càng hứng thú với công việc đầy sáng tạo là Thiết kế Đồ họa. Điều này dẫn đến việc lượng nhân lực cho lĩnh vực thiết kế đang mỗi lúc một tăng. 

Nhà thiết kế không chỉ làm cho thứ gì đó trông đẹp mắt mà nó còn sắp xếp thông tin để giúp truyền tải thông điệp theo cách có tác động mạnh nhất có thể. Khi bạn kết hợp đúng hình ảnh cộng thêm một dòng tiêu đề được viết tốt, chuyên nghiệp sẽ giúp thông điệp đạt được mục tiêu của nó.

Tuy nhiên, nếu bất kỳ phần nào trong số đó bị bỏ sót, thông điệp cũng có thể sẽ bỏ sót mục tiêu của nó. Thiết kế thực sự là cách trình bày, tổ chức và các khái niệm thị trường được cân nhắc kỹ lưỡng mang đến mọi thứ trong một gói đẹp mắt.

Mỗi một bản thiết kế được tạo ra đều nhằm một mục đích truyền đạt thông tin. Thiết kế cần phải có khả năng điều tiết người dùng chú ý đến cái gì trước, cái gì sau, ý nào chính, ý nào phụ,… Sắp xếp bố cục hợp lý trong trường hợp này sẽ hỗ trợ tốt cho mục đích đó.

Tại sao bố cục lại quan trọng?

Cho dù thiết kế bìa sách hay câu chuyện trên Instagram, việc có một ý tưởng tuyệt vời vẫn là chưa đủ. Con người là sinh vật thị giác. Chúng ta có xu hướng tạo kết nối ngay lập tức và gán ý nghĩa cho thông tin hình ảnh. Nếu những gì chúng ta đang xem không thu hút sự chú ý, chúng ta sẽ bỏ qua chúng. Một số nguyên nhân lý giải sự quan trọng của bố cục như sau:

  • Một thiết kế có bố cục tốt sẽ kể lên được câu chuyện và tạo nên âm hưởng cho dự án.
  • Một bố cục mạnh mẽ sẽ không chỉ thu hút ánh mắt mà còn thu hút sự chú ý. Đối tượng của bạn sẽ nán lại, tìm hiểu thêm về sản phẩm của bạn và đến lúc ấy, bạn có thể sẽ bán được sản phẩm của mình.
  • Một thiết kế có bố cục mạnh mẽ sẽ truyền tải thông điệp thương hiệu một cách tự tin.

Hơn nữa, ít nhất 65% dân số, thậm chí nhiều hơn, đều là “những người học trực quan”. Bộ não của chúng ta có thể xác định hình ảnh được nhìn thấy trong ít nhất là 13 phần nghìn giây. Một nửa bộ não con người trực tiếp hoặc gián tiếp dành riêng cho việc xử lý thông tin thị giác. 

Từ những lý do trên, có thể thấy bố cục không chỉ cần thiết mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, thị giác của con người. Khi đạt được độ hài lòng trong thẩm mỹ, các tác phẩm sẽ tự khắc được chú ý đến.

Tại FPT Polytechnic HCM, các bạn sinh viên cũng đã được học về kiến thức về Luật xa gần và bố cục trong thiết kế. Kết thúc môn học, một loạt các sản phẩm đã được “trình làng”, tạo được ấn tượng với giảng viên. Hãy cùng chiêm ngưỡng một số sản phẩm của sinh viên lớp MUL1143 nhé!

Bộ môn Thiết kế Đồ họa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *