Tính cá biệt trong nghệ thuật và sáng tạo của sinh viên Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic HCM

18:38 02/07/2023

Trong môn Nhập môn đồ họa, các bạn sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM đã thực hiện loạt sản phẩm với đề tài “Tính cá biệt” đầy ấn tượng, nhận được đánh giá cao từ giảng viên.

Tính cá biệt là một trong những điều kiện tiên quyết để hoạt động nghệ thuật. Trước trào lưu của công nghệ hóa, thuật toán hóa, việc sáng tạo đã không còn cảm tính, tùy hứng mà hoàn toàn đã trở thành một môn khoa học về nghệ thuật.

Ở lĩnh vực nghệ thuật và sáng tạo, ta sẽ được hướng dẫn, tìm hiểu về những “nguyên phụ liệu”, “công thức” chế biến, tạo tác để nhào nặn được một kết quả mang tính chất nghệ thuật đại chúng. Điều đó có nghĩa là, nghệ thuật đã và đang trở nên đến gần tất cả mọi người, công chúng không còn quá khó khăn trong việc hiểu, cảm và làm ra được một sản phẩm nghệ thuật. 

Chính vì thể, để lao động, sáng tạo nghệ thuật và tạo ra một sản phẩm mang dấu ấn riêng thì nhất thiết cần một gia vị thêm vào mang tên “ Tính cá biệt”. Cá biệt ở phong cách thể hiện, các biệt ở việc lựa chọn chủ đề, hàm lượng xử lý chuyên môn đưa vào trong sáng tác, và hơn hết, câu chuyện ẩn sâu mỗi tác phẩm, thể hiện góc nhìn riêng của mỗi tác giả lại là chìa khóa tạo nên giá trị riêng cho từng tác phẩm. 

Sản phẩm cuối môn của sinh viên Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic

Chẳng hạn như nhóm sinh viên yêu thích sự huyền bí, game 3d, cùng với nội lực riêng, nhóm đã thể hiện sản phẩm cuối môn bằng chất liệu truyền thống sơn dầu, đặc tả hình tượng Hồ ly hóa người với năng lực huyền thoại trong game mà các bạn yêu thích. 

Hoặc có nhóm lại yêu thích vẻ đẹp tinh thần từ các nền văn hóa tôn giáo khác nhau. Không chỉ đặc tả hình tượng quen thuộc, mà các bạn còn nghiên cứu cụ thể câu chuyện, ý nghĩa của quan niệm đó và thể hiện bài qua trình độ nhận thức của riêng mình dù vẫn còn nhiều non nớt và ngây ngô. 

Sản phẩm cuối môn của sinh viên Thiết kế đồ họa FPT Polytechnic

Hay như khi nhắc về vẻ đẹp thiên nhiên, có bạn thể hiện vẻ đẹp yên bình của tự nhiên với phong cách tả thực, cũng có bạn lại thể hiện góc nhìn thiên nhiên qua câu chuyện vòng xoáy của luật nhân quả khi con người tàn phá rừng. 

Sản phẩm cuối môn của sinh viên Thiết kế Đồ họa FPT Polytechnic

Cũng văn hóa truyền thống, cũng miêu tả về hình tượng người phụ nữ, nhưng có nhóm lựa chọn hình tượng phụ nữ trong những câu chuyện cổ dân gian nhưng ở một phiên bản khác – một phiên bản ngoại truyện do chính các bạn viết lại, có nhóm lại chọn khắc họa hình tượng người phụ nữ trong sử thi với những đặc điểm và nhân dạng được hình thành bằng trí tưởng tượng của các bạn thông qua văn học. 

Sản phẩm cuối môn của sinh viên Thiết kế Đồ họa FPT Polytechnic

Tóm lại, tính cá biệt là một điều cần thiết mà FPT Polytechnic TP HCM luôn lấy làm tiêu chí để tạo lập không gian sáng tạo vừa đủ để các bạn sinh viên thoải mái bay bổng, chiêm nghiệm, tìm hướng và dần định hình cho mình một lối đi riêng theo cá tính riêng trong Thiết kế Đồ họa.

Giảng viên Trịnh Công Đại
Bộ môn Thiết kế đồ họa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *