Tự kiếm tiền từ năm 14 tuổi, nữ sinh FPT Polytechnic TP HCM vượt khó, phá vỡ định kiến “con nhà nghèo”

14:11 11/07/2023

Gia cảnh khó khăn, sinh ra ở vùng quê miền núi xa xôi, hẻo lánh, những điều này cũng không thể ngăn cản Bích Phượng – sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM chứng minh tài năng của mình, đánh bật những định kiến về “con nhà nghèo”.

Nguyễn Thị Bích Phượng (2003) hiện đang là sinh viên chuyên ngành Marketing & Sales tại trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM. Bên ngoài những nụ cười tươi tắn, sự năng động thường ngày tại trường, ít ai biết rằng, hành trình đến với FPT Polytechnic của Bích Phượng gian nan thế nào khi luôn phải hứng chịu những định kiến không hay về “con nhà nghèo”.

Nguyễn Thị Bích Phượng (2003) – sinh viên chuyên ngành Marketing & Sales – FPT Polytechnic TP HCM

“Con nhà nghèo”

Sinh ra tại một miền núi nhỏ thuộc tỉnh Bình Định, cuộc sống gia đình của Bích Phượng rất khó khăn, vì thế, nữ sinh và bố mẹ hầu như chỉ lo “cái ăn, cái mặc” đã gọi là đủ sống. Từ nhỏ, một ngày của Bích Phượng sẽ là một buổi đi học chữ, một buổi đi chăn bò và đi ruộng phụ giúp gia đình. 

Gia đình khó khăn, cộng thêm sinh ra ở vùng quê hẻo lánh, dân trí thấp, vì vậy, Bích Phượng luôn luôn nghe những câu nói định kiến như: “con gái học xong thì cũng đi lấy chồng”, “nhà không có tiền, học xong cũng không lo được việc làm”, “đi học xa nhà tốn kém”.

Bích Phượng chia sẻ: “Những định kiến đó không chỉ ở quê của mình mà còn hầu hết các nơi ở Việt Nam vì trong đó cũng có những nỗi lo của các bậc phụ huynh, sợ nhà không có điều kiện học, sau khi tốt nghiệp nhỡ lại không tìm được việc làm, họ còn hay gọi là tiền mất, tật mang”.

Sống trong môi trường đầy định kiến, bố mẹ của Bích Phượng cũng “lung lay” ít nhiều, từng có ý định cho cô bạn đi xuất khẩu lao động vì “nghe đâu đó” rằng: “Cứ đi 2-3 năm xuất khẩu lao động là thể nào cũng dư giả, thoát nghèo”. Chính loạt suy nghĩ này lại càng khiến con đường học của Bích Phượng gian nan hơn. 

Tuy vậy, Bích Phượng luôn có một lối sống tích cực, luôn hướng tới những điều hạnh phúc. Từ năm 14 tuổi, cô bạn đã bắt đầu tự kiếm tiền để có thể trang trải cho sinh hoạt cá nhân.

Gieo hy vọng, quyết tâm “thoát nghèo” tại FPT Polytechnic TP HCM

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic xuất hiện ở các trang mạng hầu như đã không còn quá xa lạ. Một lần tình cờ lướt facebook, Bích Phượng thấy những hoạt động của trường rất sôi nổi và hầu như diễn ra liên tục, điều này đã thu hút cô bạn tìm hiểu về trường. Trong giai đoạn chọn các trường đại học và cao đẳng để học tiếp, Bích Phương cũng lo sợ khi ra trường sẽ không có việc làm, vì vậy, khi thấy tiêu chí kết nối doanh nghiệp, nhiều cơ hội nghề nghiệp của FPT Polytechnic, Bích Phượng như tìm thấy “chân ái” của mình. 

Bích Phượng tích cực tham gia hoạt động tại FPT Polytechnic TP HCM

Đặc biệt, FPT Polytechnic cũng có chính sách hỗ trợ chi phí học tập cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Biết được điều này, Bích Phượng lại càng có thêm hy vọng và quyết tâm thuyết phục gia đình để sớm thành “người nhà Ong”.

Phá vỡ định kiến bằng loạt thành tích, tài năng nổi bật

Đến với FPT Polytechnic, Bích Phượng không chỉ muốn được học chuyên ngành bản thân yêu thích mà còn là phá vỡ những định kiến “con nhà nghèo”. Vì vậy, cô bạn đã liên tục gặt hái được nhiều thành tích tốt, là sinh viên giỏi trong 4 kỳ học liên tục. 

Khi gặp khó khăn, Bích Phượng không cho phép bản thân yếu đuối, luôn luôn phải tích cực, cô bạn cũng nhận được rất nhiều tình cảm của bạn bè và giảng viên, luôn cạnh bên động viên và chia sẻ để vơi đi nỗi nhớ nhà phần nào. 

Cô bạn còn rất tự tin, năng nổ tham gia các sự kiện của trường, điển hình như với vai trò nhóm trưởng tham gia cuộc thi “Dẫn đầu đội Sale”, bán kết cuộc thi “Poly Trend Maker 2023. Ngoài ra cô bạn còn là MC dẫn chương trình tại các sự kiện, workshop.

Bích Phượng cùng đồng đội giành giải khuyến khích cuộc thi “Dẫn đầu đội Sale”

Với bản tính “tự lập” từ nhỏ, hiện tại, song song với việc học, nữ sinh còn đảm nhiệm các công việc bên ngoài như Freelancer, Copywriter và nhận show MC

Bích Phượng vừa học, vừa làm để kiếm thêm thu nhập

Để học tập hiệu quả mà vẫn đảm bảo thời gian đi làm, sinh hoạt cá nhân, nghỉ ngơi, Bích Phượng cho biết sẽ phân bổ thời gian hợp lý, đặt ra mục tiêu để hoàn thành. Chính vì vậy, không khó để cô bạn chinh phục được những cột mốc của bản thân.

Bích Phượng (bên trái) cùng bạn bè tham gia các hoạt động chuyên ngành

Ngay cả trong môi trường cao đẳng, Bích Phượng vẫn phát triển tiềm năng bản thân. Bích Phượng chia sẻ: “Học cao đẳng hay đại học không quan trọng, chỉ cần môi trường học giúp bản thân phát triển hơn và có một tương lai tốt hơn thì môi trường đó là tốt. Mình cũng rất tích cực, luôn làm theo châm ngôn của bản thân: “Chỉ con Phượng Hoàng bản lĩnh nhất, mới có thể tái sinh từ đống tro tàn”. Chính vì vậy, mình sẽ không chùn bước trước khó khăn mà luôn cố gắng để vượt qua”.

Sau những thành tựu mà bản thân đã đạt được, Bích Phượng luôn rất biết ơn những giảng viên, những người bạn đồng hành luôn chia sẻ và đồng hành cùng mình. Cô bạn khẳng định, lựa chọn thành công nhất năm 18 tuổi là quyết định học tại FPT Polytechnic. Tại đây, cô bạn đã được rèn luyện kỹ năng ngoại giao, kết nối con người khi làm dự án, khả năng tư duy, thực hành sát thực tế để được đi làm sớm. Hơn hết các giảng viên đều rất tâm huyết truyền lửa, trao đi tin tưởng đổi lấy cho sinh viên những cơ hội làm việc tốt hơn.

Bích Phượng đã đi một quãng đường dài để vừa chứng tỏ bản thân, vừa đánh bật những tư tưởng sai lệch liên quan đến gia cảnh. Đó hẳn là một quá trình nỗ lực không ngừng của cô bạn. Mong rằng, trong thời gian tới, Bích Phượng vẫn sẽ luôn thẳng tiến, tiếp tục tạo nên nhiều thành quả hơn nhé!

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *