Văn hóa Nhật Bản độc đáo qua cách nhìn của sinh viên FPT Polytechnic TP HCM

9:09 18/08/2023

Với sự ngưỡng mộ đối với Nhật Bản, trong môn Nghệ thuật chữ, Nguyễn Huỳnh Thanh Vũ – sinh viên trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM đã tạo ra ba sản phẩm độc đáo để giới thiệu về những nét văn hóa nổi bật của nước bạn.

Nhật Bản là một vùng đất nổi tiếng có nền văn hóa vô cùng phong phú và đa dạng. Với hàng nghìn năm lịch sử, đất nước “xứ Phù Tang” đã nhiều lần được vinh danh trên các diễn đàn quốc tế với những nét đẹp cổ truyền độc đáo “có một không ai”. Một trong số đó phải kể đến Sumo, Trà đạo và Samurai. Chính vì thế, trong môn học Nghệ thuật chữ, bạn Thanh Vũ đã vận dụng tốt những kiến thức được học về sử dụng chữ kết hợp với hình ảnh và màu sắc để truyền tải lại những nền văn hóa đẹp của Nhật Bản.

Đầu tiên chính là Sumo. Sumo Nhật Bản là môn võ cổ truyền thể hiện tinh thần của Thần Đạo, nền văn hóa tín ngưỡng bậc nhất của người dân Nhật. Trong mỗi cuộc thi đấu, các Sumo sẽ thể hiện những điệu múa cổ truyền và một vài nghi lễ chính. Những điệu múa này là dịp để Sumo thay mặt người dân cảm tạ trời đất và cầu cho một vụ mùa bội thu.

Tiếp đến là Trà đạo. Trà đạo được xem là một nghệ thuật về triết lí, thưởng thức cuộc sống và mang nhiều nhân văn sâu sắc. Thưởng trà, đàm đạo, ngắm núi Phú Sĩ, ngẫm nhân sinh sẽ là những điều mà chúng ta nên thử một lần mỗi khi đến với Nhật Bản.

Cuối cùng là Samurai. Samurai được biết đến như một biểu tượng của sự trung thành, dũng cảm và danh dự tại “xứ Phù Tang”. Họ là tầng lớp được người dân Nhật Bản thời xưa kính trọng vì ở họ hội tụ những đức tính tốt đẹp “trí dũng song toàn” và được đào tạo đầy đủ các kỹ năng như bắn cung, trà đạo, thi ca, hội hoạ,…

Để mà nói hết về văn hóa Nhật Bản thì sẽ cần rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu nhưng qua ba tác phẩm của Thanh Vũ, người xem có thể đã có cái nhìn rõ hơn về một số văn hóa nổi bật của “xứ phù Tang”. Chúc cho Thanh Vũ sẽ học tập thật tốt để có thêm nhiều sản phẩm ấn tượng hơn nữa nhé!

Bộ môn Thiết kế đồ họa
Trường Cao đẳng FPT Polytechnic cơ sở TP HCM

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.