Vẽ minh họa với Illustrator – Bộ môn dành cho những người mê cái đẹp!

14:14 27/04/2022

Môn học vẽ minh họa với Illustrator tại Cao đẳng FPT Polytechnic được triển khai vào học kỳ 2 trong chương trình đào tạo 7 học kỳ của ngành Thiết kế đồ họa. Đây là một môn học key, là một công cụ không thể thiếu của một designer tương lai.

Trong môn học này, các bạn sinh viên lớp GD1733 được thoải mái sáng tạo với các chủ đề mà mình yêu thích. Tất cả các bạn đều lên kế hoạch phát thảo tay, số hóa một cách chỉnh chu nhất với sự hướng dẫn của Thầy Trần Bá Hộ.

Vẽ hình ảnh minh họa là một kỹ năng không thể thiếu của một designer, đó có thể là điểm nhấn của những bạn có năng khiếu vẽ, đặc biệt qua môn học này các bạn phát triển thêm kỹ năng vẽ máy. Song song môn học này, các bạn cũng được học các môn bố cục, màu sắc, nên sản phẩm cuối môn của của các bạn được GVHD đánh giá cao.

Câu chuyện lịch sử về Hai Bà Trưng, được bạn Ngọc Nga nghiên cứu cốt truyện, sưu tầm hình ảnh, sau đó phát thảo, vẽ và phối màu lại với illustrator mang hơi hướng hiện đại hơn, tươi mới hơn, kết hợp thiết kế bộ lịch treo tường 12 tờ tạo tính gần gủi và thân thiện với người Việt.

Hay câu chuyện Tấm Cám lại được bạn Hà Vy làm mới câu chuyện bằng cách vẽ lại một vài cảnh đặc trưng của câu chuyện, sau đó đưa vào các sản phẩm thiết kế như hình ảnh bìa CD, bộ lịch hoặc banner, poster với màu sắc nhẹ nhàng bắt mắt.

Một nhóm khác gồm các bạn: Thanh Nhàn, Ánh Nguyên, Phước Nam đã cùng nhau tìm hiểu về hình ảnh và văn hóa các nước mà mình yêu thích, các bạn đã cover lại một số biểu tượng, hình ảnh đặc trưng của từng nước làm thiết kế cho sản phẩm áo thun.

Thiết kế thương hiệu là một trong những nghề mà các bạn sẽ hướng tới tương lai trong ngành thiết kế đồ họa này. Bạn Văn Khánh cũng đã có bộ nhận dạng thương hiệu ở mức cơ bản, cho dù các bạn chưa được học qua môn học thương hiệu, kỹ thuật chữ,…

Hoặc nhóm các bạn Thị Lý, Kim Thoa, Tùng Dương lại có đam mê với ngành mỹ phẩm, nên đã lên kế hoạch vẽ cách điệu họa tiết liên quan xây dựng nên thương hiệu YePun Comectics.

“Tuy không phải là một dự án đặc sắc, nhưng qua môn học này các bạn đã làm tốt tinh thần teamwork cũng như hiểu được các sản phẩm cần thiết kế trong bộ nhận dạng thương hiệu. Đặc biệt, nhóm đã tận dụng kỹ năng sử dụng công cụ Ai để hoàn thiện các thiết kế từ logo, bộ sản phẩm văn phòng, cách điệu họa tiết, thiết kế bộ lịch, … điều đó đáng được tuyên dương và khích lệ” – Thầy Trần Bá Hộ, giảng viên hướng dẫn đã cho biết.

Đặc sắc và táo bạo nhất là sản phẩm của nhóm MS của 2 bạn My và Sơn, khi hai bạn quyết định làm mới lại bộ bài 52 truyền thống với những hình ảnh cách điệu từ bộ truyện tranh Saruto mà các bạn yêu thích. Màu sắc tươi mới, hình ảnh quen thuộc mà lạ lẫm sáng là những đánh giá mà giảng viên hướng dẫn dành cho nhóm.

 

Bạn Lê Ngọc Yến My, đại diện nhóm MS chia sẻ: “Được thầy Bá Hộ khuyến khích sáng tạo, cộng với sở thích của 2 đứa, chúng em muốn làm mới lại hình ảnh bộ bài, với vẽ hình ảnh, họa tiết cách điệu được lấy cảm hứng từ truyện tranh yêu thích Naruto, nên chúng em đặt tên dự án là Naruto Playing Card. Qua dự án này, chúng em đặc biệt cảm ơn thầy đã khơi gợi sự sáng tạo trong chúng em, qua đó chúng em mới tự tin sáng tạo từ sở thích của mình. Hy vọng mọi người thấy lạ mắt với dự án này của chúng em.”

Qua môn học này, Thầy Trần Bá Hộ – GVHD môn học này gửi gắm tới các bạn sinh viên: “Illustrator là công cụ cực kỳ cơ bản mà một designer nào cũng phải biết. Không biết công cụ các bạn sẽ khó mà số hóa ý tưởng của mình từ giấy lên máy tính, không dừng lại chỉ học sử dụng công cụ, tôi luôn khuyến khích sự sáng tạo của các bạn qua những dự án nhỏ từ sở thích của mỗi cá nhân mỗi nhóm.

Tôi rất vui khi các bạn lên kế hoạch, phát thảo và thực hiện khá nghiêm túc các dự án của mình đã đề ra từ ban đầu theo từng giai đoạn cụ thể. Hãy luôn nghiêm túc và khó với chính mình thì kết quả luôn mang đến cho các bạn nhiều sự bất ngờ”.

Hy vọng với môn học này sẽ giúp những thiết kế của các bạn gần nhất với những ý tưởng sáng tạo của mình trong hiện tại và trong tương lai làm nghề của mình. Chúc các bạn thành công!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *