Xử lý dữ liệu – doanh nghiệp ‘khát’ người, người tìm nơi đào tạo

16:18 25/07/2022

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành “xử lý dữ liệu” là công việc đã và đang nhận được sự quan tâm của cả doanh nghiệp lẫn các bạn trẻ Gen Z trong thời gian qua.

Sáng 22/7, Trường Cao đẳng FPT Polytechnic đã tổ chức tọa đàm với chủ đề“Xu hướng tiềm năng phát triển ngành xử lý dữ liệu” với sự tham gia của hàng loạt doanh nghiệp đến từ mọi lĩnh vực, ngành nghề đang quan tâm tới hoạt động đào tạo, tuyển dụng nhân sự về xử lý dữ liệu.

Cũng trong toạ đàm, FPT Polytechnic cùng các doanh nghiệp đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chuyên ngành Xử lý dữ liệu.
Cũng trong tọa đàm, FPT Polytechnic cùng các doanh nghiệp đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chuyên ngành Xử lý dữ liệu.

Dữ liệu nhiều nhưng thiếu “thợ xịn” để khai thác

Với sự phát triển nhanh chóng, khối lượng dữ liệu ngày càng lớn và trở thành nguồn tài nguyên, thậm chí là “tài sản” quan trọng của mỗi doanh nghiệp.

Nhờ nguồn tài nguyên này, doanh nghiệp sẽ nắm bắt chính xác, đầy đủ về khách hàng tiềm năng, xu hướng phát triển để kịp thời thay đổi chiến lược kinh doanh, sản xuất, đem lại những giá trị lớn về kinh tế, xã hội, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh ngắn, trung & dài hạn.

Bà Phạm Thị Tuyết Vân - Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (CN Ba Mươi Tháng Tư) chia sẻ, nhân sự xử lý dữ liệu có vai trò quan trọng nhưng để tìm đúng người thì không đơn giản.
Bà Phạm Thị Tuyết Vân – Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (CN Ba Mươi Tháng Tư) chia sẻ, nhân sự xử lý dữ liệu có vai trò quan trọng nhưng để tìm đúng người thì không đơn giản.

Nhu cầu về nguồn nhân lực chuyên biệt về xử lý dữ liệu đang là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, lời giải cho “cơn khát” nhân sự xử lý dữ liệu của các doanh nghiệp lại là vấn đề lúc này. Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Minh Hiếu – Trưởng phòng Chuyển đổi số toàn cầu & Phân tích dữ FPT Software cho biết:

“Xử lý dữ liệu yêu cầu cao về chất lượng nhân sự, không chỉ tập trung nền tảng, kỹ năng chuyên môn mà còn cần cả những kỹ năng về Toán, Lập trình, Kinh tế… Có người giỏi về lập trình thì yếu về tư duy kinh tế, ngược lại có người có tư duy kinh tế tốt nhưng lại thiếu kỹ năng lập trình, chính vì vậy để tuyển dụng được nhân sự phù hợp cũng là thách thức đối với nhà tuyển dụng”.

Có thể thấy rằng, dù “khát” nhân lực nhưng để tìm được người phù hợp cũng vô cùng khó khăn đối với các nhà tuyển dụng.

Cần người “thấu hiểu” data

Với khối lượng dữ liệu lớn, việc khai thác và hiểu rõ những dữ liệu đó không hề đơn giản, do đó, vị trí nhân sự xử lý dữ liệu càng thể hiện vai trò then chốt trong hoạt động chung của doanh nghiệp.

Để biến những số liệu khô khan đó trở thành những chiếc “chìa khóa” tạo nên sự đột phá, nhân sự xử lý dữ liệu cần được đào tạo với những chương trình từ tổng quan tới chuyên sâu, phù hợp với lĩnh vực, ngành nghề, đặc biệt là nắm bắt tốt những công cụ, phần mềm phù hợp để khai thác, sàng lọc, phân tích, lưu trữ & trình bày thật hiệu quả.

Mặt khác, chúng ta đều hiểu rằng dữ liệu có giá trị như thế nào đối với mỗi doanh nghiệp, do vậy, các doanh nghiệp hiện nay cần nhân sự xử lý dữ liệu ngoài việc đáp ứng yêu cầu chuyên môn còn cần có đạo đức nghề nghiệp, yêu cầu bảo mật, v.v…

Nhấn mạnh về vấn đề này này, ông Trương Long – Giám đốc Công ty TNHH Data Design Việt Nam – trăn trở: “Xử lý dữ liệu là lĩnh vực nhạy cảm, cần có khả năng “trụ vững” trước những cạm bẫy liên quan tới tiền bạc, đạo đức khi làm nghề”.

Theo ông Long, nhân sự ngành này cần được định hướng từ sớm về mặt Pháp luật, Đạo đức nghề nghiệp
Theo ông Long, nhân sự ngành này cần được định hướng từ sớm về mặt Pháp luật, Đạo đức nghề nghiệp

Đào tạo chuyên ngành Xử lý dữ liệu dựa trên nhu cầu thực tế?

Chính thức ra mắt chuyên ngành Xử lý dữ liệu, FPT Polytechnic hứa hẹn sẽ nhanh chóng trở thành nhà cung ứng nguồn nhân lực phù hợp dành cho các doanh nghiệp trong thời gian tới đây.

Chia sẻ tại tọa đàm, thầy Trần Vân Nam – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Giám đốc FPT Polytechnic HCM cho biết: “Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng bức tranh tổng thể các hoạt động của doanh nghiệp, chính vì vậy khi quyết định ra mắt chuyên ngành Xử lý dữ liệu, FPT Polytechnic kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp kịp thời bổ sung nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trước sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hội nhập đầy thách thức”.

Hợp tác Nhà Trường – Doanh nghiệp mở ra cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên.
Hợp tác Nhà Trường – Doanh nghiệp mở ra cơ hội thực tập, việc làm cho sinh viên.

Là đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhân sự chuyên biệt về xử lý dữ liệu, bà Hà Thị Khôi An – Giám đốc Kinh doanh Ngân hàng TMCP Tiên phong nhận định: “Việc ra mắt chuyên ngành xử lý dữ liệu tại thời điểm này là vô cùng thích hợp, với khung chương trình học tập 2 năm 4 tháng và 70% thời lượng thực hành, tôi tin rằng FPT Polytechnic sẽ mang tới nguồn nhân lực phù hợp mà các doanh nghiệp đang tìm kiếm”.

Tìm hiểu thêm về chuyên ngành Xử lý dữ liệu do FPT Polytechnic đào tạo tại đây.

Theo VTC News

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2024

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *