10 nghìn thạc sỹ, cử nhân ăn trợ cấp thất nghiệp do đâu?

11:59 11/03/2017

Một báo cáo mới đây của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, số người hưởng trợ cấp thất nghiệp năm 2015 trên địa bàn TP Hà Nội là gần 33.000 người. Trong số này lao động có trình độ đại học trở lên chiếm 35,61%, tương đương hơn 10 nghìn thạc sỹ, cử nhân hiện đang nhận trợ cấp.

Hơn 10 nghìn thạc sỹ, cử nhân đang hưởng trợ cấp thất nghiệp
Hơn 10 nghìn thạc sỹ, cử nhân đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hơn 10 nghìn thạc sỹ, cử nhân hưởng trợ cấp thất nghiệp

Giám đốc Trung tâm Dịch Vụ Việc làm Hà Nội – ông Nguyễn Toàn Phong nhận định, lao động thất nghiệp đã giảm 3,01% so với năm 2014, tuy nhiên vẫn ở mức cao. Nguyên nhân là do tình hình thế giới và khu vực ảnh hưởng xấu đến kinh tế Việt Nam. Vì vậy, cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng đã phải đối diện với nhiều thách thức. Nhiều doanh nghiệp phải giải thể, chuyển đổi loại hình kinh doanh hoặc cắt giảm lao động…

Trong khi đó, theo các chuyên gia, ngay năm 2017 có khoảng 200.000 cử nhân sẽ thất nghiệp.

Cử nhân mới ra trường hoặc đã tốt nghiệp nhiều năm nhưng lại chưa có việc làm, thậm chí là thạc sĩ cũng chấp nhận làm trái ngành được đào tạo. Sự dư thừa về lao động có trình độ dẫn đến tình trạng hơn 100.000 cử nhân đang làm những công việc đơn giản, không yêu cầu bằng cấp đang là thực tế của thị trường lao động hiện nay.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của cử nhân là chọn ngành, chọn nghề, chọn trường chưa phù hợp.
Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của cử nhân là chọn ngành, chọn nghề, chọn trường chưa phù hợp.

Chọn trường, chọn nghề chưa phù hợp

Ông Đào Quang Vinh – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho rằng, có nhiều nhân nguyên khách quan, chủ quan dẫn đến thực trạng này.

Trước hết, trong cơ cấu đào tạo hiện nay thì số lượng đào tạo đại học, cao đẳng cao hơn hẳn so với bậc trung cấp, sơ cấp. Hiện nay, trong tỷ lệ đào tạo chung, thì 1 người được đào tạo đại học thì chỉ có 0,36% là cao đẳng và 0,68% là trung cấp và 0,86% là sơ cấp.

Việc hướng nghiệp cho con em của các bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự phù hợp. Nhiều gia đình vẫn có tâm lý hướng cho con em chọn ngành nghề để ra trường vào làm tại cơ quan nhà nước, sau này nhàn thân…

Thứ hai là tư vấn giới thiệu việc làm và hướng nghiệp cho các em học sinh trong nhà trường chưa được tốt và thông tin thị trường lao động, nhất là việc kết nối cung và cầu thị trường lao động nhiều người, nhiều học sinh, nhiều gia đình không nắm được các doanh nghiệp họ đang cần loại lao động nào, trình độ nào để hướng con em mình và học ngành nghề đó.

Ngoài ra, chất lượng đào tạo tại các trường, cơ sở giáo dục đào tạo cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Thất nghiệp 2017 chưa nhiều chuyển biến

Ông Đào Quang Vinh nhìn nhận, để giảm được tỷ lệ cử nhân ra trường thất nghiệp thì chúng ta cần phải có hàng loạt các biện pháp và thực sự đây là các biện pháp lâu dài, không thể là một sớm một chiều bởi vì đòi hỏi phải thay đổi nhận thức của gia đình, của xã hội như: Thay đổi hệ thống hướng nghiệp, tư vấn hướng nghiệp cho các em và các cơ sở giáo dục đào tạo. Quan trọng nhất là cải cách hệ thống giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo dự báo của Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), thì năm 2017 tình trạng thất nghiệp sẽ có những chuyển biến, tuy nhiên cũng chưa nhiều. Dự kiến những năm 2018, 2019 trở đi sau khi các giải pháp trên triển khai đồng bộ hơn thì tỷ lệ cử nhân thất nghiệp như hiện nay dần dần sẽ giảm.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2021

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *