Khơi dậy tiềm năng sáng tạo của sinh viên FPoly Cần Thơ ngay từ môn học đầu tiên

23:06 16/10/2021

Thực học – Thực nghiệp, năng động, sáng tạo là những từ ngữ đã trở nên quen thuộc với mọi người khi nói về Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ. Tiếng lành đồn xa, cơ sở đã trở thành địa chỉ rất đáng tin cậy để học sinh tốt nghiệp THPT và phụ huynh an tâm chọn lựa, gửi gắm niềm tin cho các em được đào tạo nghề nghiệp, xây đắp tương lai.

Với đội ngũ cán bộ, giảng viên vững vàng chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và đặc biệt là tận tâm với nghề, tận tình với từng sinh viên, FPT Polytechnic Cần Thơ ngày càng khẳng định vị thế của mình trong số những trường nghề của TP. Cần Thơ và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Biết được tâm lý các tân sinh viên vừa nô nức chờ đợi, vừa hồi hộp lo lắng khi học online buổi đầu tiên với bao khó khăn thiếu thốn do giãn cách xã hội, các giảng viên môn Kỹ năng học tập đã chia sẻ, động viên, giúp các em giải tỏa lo âu. Chương trình môn học được giới thiệu tóm lược nhưng rất thu hút bởi có nhiều kiến thức bổ ích và những bài thực hành vừa đa dạng, vừa thiết thực để các em vận dụng vào trong học tập và cuộc sống. Chính những nội dung học tập mới lạ, cùng với phương pháp Blended Learning nhằm phát huy tính chủ động, tích cực của người học đã gợi cho các em sự háo hức mong chờ những buổi học tiếp theo để được tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm. 

Sinh viên Thái Trần Khôi Nguyên (Lớp SKI1014.06) ngay sau buổi học đầu tiên đã viết email cảm ơn cô giáo và bày tỏ: “Em rất hứng thú và vui sướng vì em thấy mình đã chọn đúng trường và môi trường để phát triển”.

Chương trình học tập thiết thực và đầy hứng khởi, cùng với sự nhiệt tình “truyền lửa” của các giảng viên đã khơi dậy tiềm năng sáng tạo của sinh viên ngay từ môn học đầu tiên. Đặc biệt, đối với những bài thực hành đòi hỏi nhiều kỹ năng thì mới thực hiện được trong điều kiện giãn cách, sinh viên càng hăng hái tìm ra các giải pháp khả thi để tạo được sản phẩm tốt nhất có thể, thay vì e dè, lo lắng là có làm được hay không.

Ứng dụng Sơ đồ tư duy vào tóm tắt bài học

Minh chứng sống động nhất cho sự sáng tạo trong môn Kỹ năng học tập chính là những sản phẩm được tạo ra trong điều kiện học tập rất nhiều khó khăn, đa số các em chưa mua được laptop nên học và thực hành bằng điện thoại; mạng internet, sóng wifi thì nhiều lúc không ổn định, đặc biệt là ở vùng nông thôn và trong mùa mưa bão. 

Hình cắt từ các video clip thực hành thuyết trình cá nhân

Đáng khen ngợi nhất là các sản phẩm thực hành theo nhóm nhằm rèn luyện kỹ năng hợp tác, giao tiếp, thuyết trình, lãnh đạo nhóm, tư duy sáng tạo… Mặc dù các thành viên cách xa nhau hàng chục, thậm chí hàng trăm kilomet, chỉ với điện thoại và một vài laptop trong mỗi nhóm, các em vẫn tạo ra được những bài thuyết trình sâu sắc và lan truyền thông điệp rất tích cực. 

Slide thuyết trình của nhóm Raindigo-C

Khả năng sáng tạo và tinh thần hiếu học của sinh viên thể hiện rõ nét nhất qua những video clip nhóm cho buổi workshop. Với đa số chủ đề xoay quanh việc tuyên truyền phòng chống covid, mỗi nhóm lại thể hiện những nét rất riêng, từ kịch bản, lồng tiếng, lồng nhạc, ghép hình nền và edit công phu, tạo nên những phim ngắn hết sức sinh động, thiết thực và mang giá trị nhân văn.

Một ví dụ điển hình là video clip của nhóm Supper bee. Nhân vật chính trong clip là 1 thanh niên không tuân thủ quy định 5K nên đã bị dương tính với covid-19 và phải nhập viện để được điều trị. Qua đó, nhóm đưa ra thông điệp kêu gọi mọi người nghiêm túc thực hiện các quy định của Nhà nước và chung tay đẩy lùi dịch covid.  

Hình cắt từ video clip của nhóm Supper bee

Những vở kịch 100% tự biên, tự diễn trong khi cả “ê kíp” chưa từng gặp nhau trực tiếp, cũng không ai ra khỏi sân nhà do giãn cách xã hội mà sản phẩm vẫn “chạy rất mượt” và sinh động; những bài thuyết trình mà từ khâu thiết kế đến trình chiếu đều hoàn toàn phối hợp online vẫn nhịp nhàng, trôi chảy; những video clip cá nhân dù chia sẻ về việc học tập, ước mơ phát triển nghề nghiệp, hay mộc mạc, chân quê với “cây nhà, lá vườn” cũng đều xuất phát từ sự sáng tạo và động lực học tập mạnh mẽ của sinh viên.

Không phải ngẫu nhiên mà PFT Polytechnic Cần Thơ được biết đến là nơi ươm mầm sáng tạo, thu hút mỗi năm hàng ngàn sinh viên đến từ các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Chính nơi đây, các em luôn được thỏa sức học tập, khám phá, sáng tạo một cách tự tin, như lời bộc bạch của sinh viên Bùi Ngọc Gấm: “Sau khi hoàn thành môn Kỹ năng học tập, em cảm thấy rất hạnh phúc vì học được nhiều kiến thức và kỹ năng mới, giảng viên rất nhiệt tình và chu đáo với từng bạn trong lớp. Em đã loại bỏ được sự rụt rè trong bản thân em từ trước đến nay”.

Tin rằng với bước khởi đầu hết sức tự tin và ấn tượng đó, sinh viên PFT Polytechnic Cần Thơ cùng với sinh viên trong hệ thống PFT Polytechnic cả nước sẽ ngày càng chứng tỏ được năng lực sáng tạo, luôn tích cực, lạc quan trong quá trình học tập và rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích cho xã hội, như những con ong góp mật cho đời.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *