Ngành Quan hệ công chúng: “Cơn khát” nguồn nhân lực chất lượng cao

11:22 02/09/2020

Ngành PR từ lâu đã đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của các công ty, tập đoàn trong nước và trên thế giới. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông, PR đã trở thành một trong những nghề “nóng” trên nhất trên thị trường.

Quan hệ công chúng (hay còn gọi là PR – viết tắt của cụm từ Public Relations) là một ngành thuộc lĩnh vực truyền thông, được xem là một nghề giúp giữ vững thương hiệu công ty cũng như quảng bá hình ảnh thương hiệu cá nhân. 

Ngành “khát” nhân lực chất lượng cao

Quan hệ công chúng – PR ngày càng trở thành một trong những ngành nghề “HOT” bởi nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng cao, trng khi khả năng đáp ứng của xã hội còn hạn chế. Từ trước tới nay, nhiều người vẫn cho rằng PR chỉ gồm những hoạt động như quan hệ báo chí, event, xử lý khủng hoảng hay có những người còn nghĩ PR chỉ là tiếp thị bán hàng. Đó là cách nhìn nhận chưa chính xác, xuất phát từ việc đào tạo PR vẫn chưa đáp ứng được chất lượng.

Trước sự phát triển của thị trường, việc một thương hiệu, một doanh nghiệp có thể sống và phát triển bền vững hay không là một câu hỏi lớn. Vì thế, PR – Quan hệ công chúng ra đời là công cụ cần thiết để doanh nghiệp phát triển kinh doanh.

Hầu hết các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước đang rất cần một đội ngũ nhân lực chuyên nghiệp để thực hiện công tác việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, giúp công ty, tổ chức truyền tải được thông điệp tới khách hàng, nâng cao thị phần trên thị trường và khẳng định thương hiệu. Vì thế, cơ hội việc làm trong lĩnh vực này đã, đang và sẽ vô cùng rộng mở với nhiều bạn trẻ năng động, nhạy bén và tự tin.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, nước ta hiện nay có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực đáp ứng nhu cầu cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Tuy nhiên, có một thực tế là khi nhu cầu ngày một gia tăng thì hầu hết các công ty đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu với chất lượng cao và đã qua đào tạo.

Nhu cầu nhân lực ngành PR hiện nay là rất lớn, mức lương dành cho sinh viên mới vào thực tập là 3 – 5 triệu/tháng (Theo Vietnam Salary Guide 2015), nhân viên chính thức có thể có mức lương khởi điểm từ 5 – 10 triệu. Nếu có kinh nghiệm và ngoại ngữ, những người làm PR có thể dễ dàng tìm cho mình một công việc lương cao trong môi trường làm việc quốc tế năng động và chuyên nghiệp với mức lương lên tới 2.000 USD/tháng.

PR – Quan hệ công chúng: Lựa chọn ngành học hợp thời

Trước nhu cầu nhân lực chất lượng cao của thị trường, Cao đẳng FPT Polytechnic cũng đã xây dựng chương trình đào tạo và thực hành dành cho sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng PR – Tổ chức sự kiện với hàm lượng nội dung chất lượng, hợp thời đại.

Sinh viên theo học ngành Quan hệ công chúng tại Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Marketing và Truyền thông. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được đào tạo nghiệp vụ về tổ chức sự kiện, xây dựng và quản trị các chiến dịch truyền thông, truyền thông nội bộ, truyền thông đa phương tiện, truyền thông tích hợp, kỹ năng viết báo, quản trị nguồn lực và quản trị khủng hoảng trong truyền thông

Nhằm giúp sinh viên trở nên tự tin, bản lĩnh và chuyên nghiệp hơn khi tiếp cận công việc thực tế, sinh viên sẽ được trang bị tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống…); gia nhập cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khoá bùng nổ.

Ngoài ra, thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang hợp tác với hơn 450 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

PR là một ngành đa năng. Công việc của ngành PR rất đa dạng, phong phú. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng tại Cao đẳng FPT Polytechnic có đủ năng lực làm việc trong lĩnh vực Quan hệ công chúng tại các công ty truyền thông chuyên nghiệp, các bộ phận truyền thông trong các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức trong và ngoài hệ thống tổ chức Nhà nước.

Ngoài ra, có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên PR, phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông, chuyên viên tư vấn và quan hệ công chúng hoặc có thể nghiên cứu và giảng dạy các chuyên ngành PR trong các tổ chức giáo dục, viện nghiên cứu. Với những sinh viên có kiến thức, kinh nghiệm và thái độ làm việc nghiêm túc sẽ cơ hội tạo dựng tên tuổi, khẳng định vị trí trong ngành Quan hệ công chúng và tương lai sẽ luôn rộng mở.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn trẻ sẽ có một cái nhìn tổng quan về ngành Quan hệ công chúng và đưa ra quyết định lựa chọn ngành học phù hợp cho mình. Hãy cùng theo dõi Cao đẳng FPT Polytechnic để cùng tìm hiểu nhiều hơn về các ngành học đang “HOT” hiện nay!

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *