Những sự thật không phải ai cũng biết về nghề Quản lý nhà hàng

14:11 04/10/2021

Ngành nghề nào cũng khó khăn và những góc khuất ít ai biết. Còn đối với nghề Quản lý nhà hàng thì sao?

Lương Cao, Áp Lực Công Việc Cũng Cao

Quản lý nhà hàng được xem là nghề có mức lương thưởng hấp dẫn cùng cơ hội phát triển và thăng tiến sự nghiệp rất tốt. Đối với nhà hàng quy mô tầm trung, thu nhập của quản lý có kinh nghiệm thường rơi vào khoảng 10-15 triệu/tháng. Còn đối với những nhà hàng thuộc hệ thống khách sạn 4-5 sao, thu nhập của quản lý có thể vượt ngưỡng 20 triệu, thậm chí hơn 30 triệu. Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu thu hút ngày càng đông đảo bạn trẻ muốn làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn.

Tuy nhiên, thu nhập “khủng” đồng nghĩa với áp lực công việc không hề nhỏ. Thông thường, quản lý nhà hàng phải làm việc căng thẳng trong khoảng 50-80 giờ/tuần. Với khối lượng công việc khổng lồ và thời gian làm việc gấp đôi người bình thường, họ phải thường xuyên đối mặt với áp lực về tâm lý và rủi ro về sức khỏe. Khi các doanh nghiệp nghỉ trưa hoặc tan ca về ăn tối thì cũng là lúc nhà hàng phải hoạt động với công suất tối đa. Vào những giờ cao điểm ấy, quản lý nhà hàng sẽ không có thời gian ăn uống đúng bữa, dẫn đến nhiều căn bệnh nghề nghiệp, điển hình là đau bao tử.

Hành Trình Gian Khổ

Không phải ngẫu nhiên mà những người thành công trong lĩnh vực quản lý nhà hàng đều phải trải qua thời gian dài tôi luyện và bắt đầu từ những vị trí thấp nhất trong nhà hàng như bồi bàn, phụ bếp, tiếp tân… Thực tế cho thấy, chỉ có thông qua kinh nghiệm thực tiễn dày dặn và thâm niên trong nghề mới giúp bạn tích lũy đủ kiến thức chuyên môn và năng lực quản lý cả một tập thể. Hãy thử tưởng tượng bạn sẽ quản lý nhà hàng thế nào nếu không biết từng vị trí đảm nhiệm vai trò gì hoặc các khâu phục vụ vận hành ra sao.

Bên cạnh đó, một trong những điều bạn cần lưu ý đó là nghề quản lý nhà hàng thuộc nhóm ngành có mức đào thải khá cao. Vì vậy, dù đã trở thành quản lý, bạn cũng cần thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng quản lý để có thể đáp ứng yêu cầu công việc ngày một khắt khe và thích ứng với mọi môi trường làm việc.

Yêu Cầu Khắt Khe Về Kỹ Năng Ngoại Ngữ

Làm quản lý nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng sang trọng, cao cấp, việc tiếp xúc thường xuyên với thực khách nước ngoài là điều hiển nhiên. Bạn cần phải đủ khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành Nhà hàng để có thể giao tiếp một cách lịch thiệp và chuyên nghiệp với khách ngoại quốc, mở rộng cơ hội tiếp xúc nhiều đối tượng khách hàng và chăm sóc khách ở mức tối ưu nhất.

Khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát còn giúp bạn làm chủ tình hình, “giải vây” cho cấp dưới trong trường hợp họ gặp vấn đề với thực khách nước ngoài và không thể xử lý tình huống. Trong trường hợp này thì ngoài bản lĩnh ứng biến nhanh nhạy, khả năng tiếng Anh của nhà quản lý sẽ là “cứu cánh” duy nhất.

Nghề quản lý nhà hàng tuy hấp dẫn và thú vị là thế, nhưng cũng đầy những thách thức và đòi hỏi khắt khe hơn hẳn những vị trí khác, đặc biệt là kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Làm thế nào để có thể trang bị đầy đủ kiến thức tiếng Anh chuyên ngành Nhà hàng và bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống nghiệp vụ bằng ngoại ngữ? Cách tốt nhất là tham gia một khóa học Tiếng Anh Nhà Hàng.

Thấu hiểu nguyện vọng học ngoại ngữ của bạn, Cao đẳng FPT Polytechnic đã đưa Tiếng Anh vào quá trình đào tạo. Đây là cơ hội tốt để bạn cải thiện cùng lúc trình độ tiếng Anh giao tiếp thông thường và cả kỹ năng sử dụng tiếng Anh nghiệp vụ nhà hàng. 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *