Phá bỏ rào cản ngoại ngữ với Talkshow “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”

16:58 29/11/2021

Hiểu tâm tư của sinh viên khi luôn e ngại môn tiếng Anh, Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội đã tổ chức Talkshow “Tiếng anh là chuyện nhỏ” và nhận được sự quan tâm của hơn 5.500 sinh viên.

Tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng tiếp cận đến thế. Trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay, hàng ngàn tài liệu tiếng Anh được tìm thấy chỉ bằng một cú nhấp chuột. Thay vì hoang mang không biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, gen Z lại gặp trở ngại trong việc tìm đúng nguồn thông tin để học.

Hiểu được tâm tư của những chú ong nhà FPoly, Bộ môn Cơ bản đã tổ chức Talkshow “Tiếng Anh là chuyện nhỏ”, nhằm đưa ra những hướng tiếp cận môn học tối ưu nhất, nguồn học liệu chọn lọc nhất, và lời khuyên chân thành nhất để việc học môn ngoại ngữ này không còn là nỗi sợ đeo bám các học viên trong môi trường làm việc tương lai.

Talkshow đã thu hút được hơn 3000 sinh viên tham gia nền tảng Zoom và khoảng 2.500 sinh viên tương tác qua fanpage của bộ môn đã chứng minh được khao khát được “làm bạn” với tiếng Anh của các trẻ.

Theo đó, sự kiện có sự góp mặt của các giảng viên kì cựu với điểm số rất cao trong các kì thi quốc tế như TOEIC – Cô Đào Thị Thu Giang (990/990) và IELTS – cô Nguyễn Thị Minh Châu (8.0/9.0). Góc chia sẻ kiến thức và trải nghiệm đi làm thực tế từ các hai vị khách mời: anh Trần Ngọc Hưng và chị Đào Thị Thu Hương cũng mang đến cái nhìn lạc quan hơn cho những sinh viên còn khá rụt rè và tự ti về khả năng tiếng Anh của mình.

Cô Đào Thị Thu Giang (TOEIC 990/990), có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy

Theo cô Giang, quên từ mới là chuyện không của riêng ai và cô có đưa ra phương pháp học ôn ngắt quãng (spaced repetition), thường được áp dụng khi ghi nhớ một số lượng kiến thức lớn, đặc biệt là từ vựng.

Phương pháp này giúp các bạn sinh viên nhớ từ vựng lâu và hiệu quả
Cô Nguyễn Thị Minh Châu (IELTS 8.0/9.0)

Cô Giang khuyên các bạn sinh viên nên học tiếng Anh qua màn ảnh nhỏ nếu như không có cơ hội gặp người nước ngoài. Điện ảnh, âm nhạc là các nguồn tài nguyên dồi dào để sinh viên có thể “tắm” ngôn ngữ một cách hiệu quả. Ngoài ra, cô cũng chỉ ra các từ cơ bản có lỗi phát âm như “vegetables”, “clothes”, hay “cute”, giúp các bạn sinh viên cải thiện được phần nào, phục vụ cho các kì kiểm tra vấn đáp tại trường.

Anh Trần Ngọc Hưng có những chia sẻ rất thú vị về chuyện học tiếng Anh

Khách mời Trần Ngọc Hưng, từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở mảng công nghệ, chia sẻ rằng anh khá ghen tị với các bạn sinh viên hiện đại. Ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ các bạn học tiếng Anh, như flash card điện tử, notebook điện tử, trong khi ngày trước muốn học tiếng Anh, anh Hưng luôn phải làm bạn với những tấm flash card bằng giấy.

Anh kể có lần chờ đón bạn gái đi chơi, anh cũng tận dụng thời gian mở flash card ra học. “Đó cũng chính là một trong những động lực khiến sinh viên ngoại đạo như tôi có thể giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh tự tin như bây giờ”, anh chia sẻ. Cũng theo anh, các bạn trẻ đã có nhiều công cụ đắc lực trợ giúp, các bạn cần tìm ra động lực để học tập chăm chỉ.

Anh Trần Ngọc Hưng có những chia sẻ rất thú vị về chuyện học tiếng Anh

Khách mời Đào Thị Thu Hương đã từng đi gần 40 nước khác nhau trên thế giới, có thời gian làm việc tại Singapore. Sở hữu profile khủng, nhưng lời khuyên chị đưa ra lại rất gần gũi và giản dị, phù hợp với khả năng của các bạn sinh viên. Theo chị, tiếng Anh có thể đóng vai trò là trợ thủ đắc lực cho một doanh nhân. Thay vì nghĩ làm sao để nói đúng, nói hay, thì người dùng nên sử dụng tiếng Anh để nhắm vào mục tiêu kí được một hợp đồng với người nước ngoài.

Bạn Hương, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic, sau khi xem Talkshow chia sẻ: “Trước đây em cứ nghĩ phải tải thật nhiều tài liệu về để học, nhưng tải về rồi em lại không biết học từ đâu. Sau sự kiện này, em nhận thấy rằng em chỉ cần áp dụng một số nguồn học liệu đơn giản như thầy cô chia sẻ là được rồi.

Bạn Doanh, sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết: “Ngữ pháp của em tốt, còn giao tiếp của em không tốt lắm. Em rất sợ sau này đi làm mà không nói chuyện được với đối tác em sẽ bị cười chê, nhưng sau khi nghe thầy cô nói rằng cách nói chuẩn không phải là điều kiện tiên quyết ở môi trường làm việc, em thấy có động lực hơn rất nhiều.

Chương trình đã phần nào xóa bỏ khoảng cách giữa sinh viên và giảng viên, phần nào giúp các bạn trẻ bác bỏ những hiểu lầm về tiếng Anh. Đặc biệt, Talkshow giúp sinh viên hiểu ra rằng kiên trì học theo một phương pháp là con đường ngắn nhất để đi tới thành công với tiếng Anh, môn ngoại ngữ được cho là dấu tem trong hộ chiếu xanh đi quanh thế giới.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *