Quan hệ công chúng (PR) – Tất tần tật những điều bạn cần biết!

10:56 02/09/2020

Song song với những chiến lược về quảng bá sản phẩm, ngày nay các công ty cũng rất tập trung vào việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho mình, đó là lý do ngành quan hệ công chúng ra đời.

Việc xây dựng nên một hình ảnh và nhận diện tốt về một thương hiệu đã khó, để duy trì và phát triển nó lại càng khó hơn. Đối với khía cạnh marketing, một thương hiệu mạnh phải đi kèm với một bộ phận quan hệ công chúng tốt thì mới thương hiệu mới theo đuổi được các chiến lược dài hạn. 

Quan hệ công chúng được coi là phương tiện quan trọng, tạo nên hiệu quả hàng đầu trong việc định vị, xây dựng thương hiệu cho các doanh nghiệp, công ty hiện nay. Giúp cho các cá nhân, tổ chức tạo dựng được uy tín, củng cố địa vị, quảng bá thương hiệu, hình ảnh đẹp của họ đối với cộng đồng xã hội. Có thể nói một chiến dịch Marketing thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào kênh để doanh nghiệp khai thác, các phương tiện truyền thông phù hợp với hoàn cảnh giúp doanh nghiệp tiếp cận và thu lại phản hồi tích cực từ khách hàng của mình.

Quan hệ công chúng – hay còn gọi là PR (Public Relation) là một khối ngành trong marketing được ra đời để phục vụ việc xây dựng hình ảnh của thương hiệu và xử lý các vấn đề mâu thuẫn, xung đột liên quan đến thương hiệu đó. 

Thông thường, việc thực hiện và công bố một điều gì đó tới cộng đồng luôn mang lại rủi ro, một phần đến từ các ý kiến trái chiều, phần khác lại do chính việc rò rỉ những thông tin từ nội bộ nhưng chủ yếu vẫn là do các yếu tố bên ngoài tác động. PR được sinh ra như là một biện pháp xử lý các mối nguy này. PR cũng là một phần trong CRM (Customer relationship management) nhằm giúp khách hàng có cái nhìn tốt về thương hiệu và tạo ra mối liên hệ khăng khít giữa thương hiệu với người dùng. Có thể nói, quan hệ công chúng là một quá trình truyền thông chiến lược giúp xây dựng và tạo ra những lợi ích lẫn nhau giữa thương hiệu và cộng đồng.

Công việc của người làm PR hiện nay gồm 3 hoạt động chính là Quan hệ báo chí, Tổ chức sự kiện và Quản trị khủng hoảng. Và người làm PR tốt là người ưa thích các hoạt động, sự kiện; Thích viết ra những ý tưởng cho các sự kiện hoặc hoạt động; Nhạy  cảm với những tin tức hoặc các sự kiện xảy ra xung quanh mình;  Kỹ năng giao tiếp tốt; Luôn cẩn thận và làm việc theo kế hoạch; Có nhiều trải nghiệm và kiên định; Giảm cái tôi cá nhân…. đây chỉ là một trong số những tiêu chí cần để trở thành một chuyên viên PR chuyên nghiệp mà thôi.

Truyền thông (PR) và tổ chức sự kiện là ngành đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, nước ta hiện nay có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực đáp ứng nhu cầu cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Tuy nhiên, có một thực tế là khi nhu cầu ngày một gia tăng thì hầu hết các công ty đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu với chất lượng cao và đã qua đào tạo.

Trong bối cảnh đó, Cao đẳng FPT Polytechnic đã xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành QHCC – Truyền thông (PR) & Tổ chức sự kiện nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các cơ quan, tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ trong và ngoài nước.

Với môi trường học tập năng động, cơ sở thực hành đầy đủ, phương pháp giảng dạy Blended Learning kết hợp phương pháp đào tạo Project-Based Learning gắn liền với thực tiễn, sau quá trình học tập, sinh viên sẽ tự tin được trang bị những kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc một cách đầy đủ và toàn diện nhất. Chương trình được tư vấn bởi hội đồng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Truyền thông và tổ chức sự kiện và được thẩm định bởi các công ty chuyên về Truyền thông và tổ chức sự kiện tại Hà Nội và TP.HCM. 

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị tiếng Anh giao tiếp, các kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, xử lý tình huống…); gia nhập cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic năng động, sáng tạo với nhiều hoạt động ngoại khoá bùng nổ. Trong quá trình học tập, sinh viên thường xuyên được thực hành và tham quan trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, thông qua các dự án với doanh nghiệp, các dự án theo nhóm, sinh viên có cơ hội trao đổi, gặp gỡ với những chuyên gia trong nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Cao đẳng FPT Polytechnic hiện đang hợp tác với hơn 450 doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực để hỗ trợ sinh viên thực tập và giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp.

Năm 2020, Cao đẳng FPT Polytechnic hiện tuyển sinh:

  • Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp THPT.
  • Thời gian đào tạo: 2 năm 4 tháng.
  • Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập TẠI ĐÂY.

 

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *