Sáng tạo Robot “Chạy xuyên Việt”: Doanh nghiệp quan tâm, sinh viên hào hứng

10:48 26/07/2022

Với 12 đội thi đấu tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Thiết kế Robotics FPoly 2022 – Huyền thoại tốc độ”, khán giả đã được phen “trầm trồ” trước sự sáng tạo của các bạn sinh viên ngành Tự động hoá trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Khởi tranh từ tháng 6/2022 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ & Tây Nguyên, cuộc thi Thiết kế Robotics FPoly 2022 – “Huyền thoại tốc độ” đã nhận được sự quan tâm tích cực từ cộng đồng sinh viên Tự động hoá với gần 40 đội tham gia thi đấu.

Đến 23/7 vừa qua, 12 đội có thành tích tốt nhất đã chính thức giành được tấm vé tham dự vòng chung kết cuộc thi được tổ chức tại Cao đẳng FPT Polytechnic HCM.

Robot sẽ phải vượt chướng ngại vật trên đường đua, thời gian càng ngắn, cơ hội chiến thắng càng cao

Đường đua thách thức Robot từ lý thuyết tới thực tế.

Lấy ý tưởng từ hoạt động robot vận chuyển, sắp xếp hàng hóa tại các doanh nghiệp, cuộc thi Thiết kế Robotics FPoly 2022 “trình làng” với mong muốn tạo ra sân chơi trải nghiệm thực tế dành cho cộng đồng sinh viên FPT Polytechnic nói chung và sinh viên chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển & tự động hóa nói riêng.

Được thiết kế với nhiều thử thách, đường đua của cuộc thi Robotics FPoly 2022 đã mang tới những khía cạnh thực tế như đường đèo, đường mấp mô có chướng ngại vật với lộ trình di chuyển từ Bắc vào Nam. Đây sẽ là thách thức dành cho các đội thi trong quá trình thiết kế, lập trình robot khi tham gia cuộc thi này.

Để chiến thắng tại đường đua này, các đội thi sẽ phải thiết kế robot có chế độ dò đường, đồng thời có khả năng điều khiển tự động và thủ công qua ứng dụng điện thoại và hoàn thành đường đua với thời gian ngắn nhất, ít lỗi sai nhất.

Một phần đường đua mà Robot các đội cần vượt qua.

Tưởng đơn giản, thế nhưng, để robot có thể hoạt động hiệu quả tại cuộc đua gần như là điều “không thể” nếu các thành viên trong đội không thể phối hợp hiệu quả giữa từng khâu như: Thiết kế mô hình, lắp đặt cảm biến, phát triển phần mềm điều kiện, điều chỉnh thông số trong mỗi vòng đua…

Là sân chơi tranh tài từ lý thuyết tới thực tế, đây sẽ là trải nghiệm lý thú dành cho các đội thi đấu về khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức, kỹ năng chuyên môn, cũng như khả năng teamwork trong môi trường làm việc thực tế.

Sau nhiều vòng đấu đối đầu quyết liệt, đội 99 Problems của cơ sở Hà Nội đã giành vị trí quán quân cuộc thi với giải thưởng trị giá 10.000.000 đồng.

Nhà tài trợ cũng hào ứng với cuộc đua!

Đồng hành cùng các thí sinh tại cuộc thi này ghi nhận sự quan tâm của khá nhiều doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực tự động hoá. Đánh giá về cuộc thi, ông Trương Ngọc Hoàng – Giám đốc đào tạo Công ty TNHH Festo cho biết:

“Thực sự ấn tượng! Tôi khá bất ngờ về khả năng phối hợp giữa các bạn sinh viên đến từ các ngành học khác nhau khi tham gia cuộc thi. Mặc dù những robot này ở mức đơn giản nhưng lại là tiền đề để các bạn học tập, nghiên cứu trong tương lai, thậm chí là những hệ thống, dây chuyền tự động hóa “khủng” sau này”.

Lần đầu tiên tổ chức cuộc thi, dù còn nhiều hạn chế về sân thi đấu, nhưng cuộc thi được cộng đồng sinh viên trong và ngoài FPT Polytechnic hưởng ứng nhiệt tình. Thầy Hoàng Văn Lợi – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, Trưởng Ban tổ chức biểu dương tinh thần thi đấu của các đội thi:

“Chắc chắn cuộc thi thiết kế robot sẽ trở lại và “lợi hại” hơn, hứa hẹn sẽ tiếp tục là sân chơi đậm chất công nghệ dành cho các bạn trẻ trên phạm vi toàn quốc. Hướng tới cách mạng 4.0, tôi tin rằng, cuộc thi này không chỉ là tiền đề mà còn là những trải nghiệm trên con đường phát triển của từng cá nhân khi tham gia”.

Thầy Lợi kỳ vọng qua cuộc thi này, các bạn trẻ sẽ tích lũy được kinh nghiệm, định hướng bản thân tốt hơn khi theo học ngành Tự động hoá

Là doanh nghiệp liên kết với FPT Polytechnic trong lĩnh vực tự động hóa, tới với cuộc thi này, ông Ngô Quốc Tiến – Giám đốc Công Ty TNHH XD&TM Thiết bị điện Tiến Đạt vô cùng hào hứng: “Cuộc thi này là trải nghiệm độc đáo dành cho sinh viên ngành Tự động hoá. Dù thắng hay thua, qua cuộc thi này, các bạn sẽ tự tin, trưởng thành hơn nhiều, hiểu hơn về lĩnh vực mình đang theo đuổi và biết đâu tôi với các bạn sẽ là đồng nghiệp trong tương lai”.


Với thời gian đào tạo chỉ 2 năm 4 tháng (tương đương 07 học kỳ), khi theo học tại FPT Polytechnic, các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm chương trình học với 70% thời lượng thực hành, tham quan, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp ngay từ kỳ học đầu tiên. Đồng thời, các bạn được tham gia hàng loạt các sự kiện học thuật, giao lưu cùng các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Tự động hoá.

Được biết, FPT Polytechnic hiện đang có hơn 500 liên kết với các doanh nghiệp nói chung và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa nói riêng. Trong những năm qua, FPT Polytechnic đã trở thành một trong những đơn vị cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng tốt các tiêu chí của nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu thêm về chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa TẠI ĐÂY.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *