Sinh viên FPoly Cần Thơ phát triển văn hóa đọc trong thời đại 4.0

9:59 14/12/2021

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin là một trong những nguyên nhân làm giảm niềm đam mê đọc sách của rất nhiều người, thế nhưng với sinh viên Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, đọc sách là việc làm rất bổ ích, đọc sách là niềm vui chứ không còn là nghĩa vụ.

Thời đại công nghệ 4.0 đã đem đến cho con người nhiều giá trị tuyệt vời, hầu hết mọi thứ đều có thể tìm thấy trên Internet. Chỉ cần một động tác nhấp chuột máy tính, một cú “quẹt” trên điện thoại thông minh là giới trẻ tha hồ tìm kiếm thông tin, tài liệu, phim ảnh theo ý muốn, thay vì phải đến các thư viện như trước đây.

Cách mạng 4.0 đã tạo ra cho con người những chiếc smartphone hay những cái laptop có thể chứa đựng lượng thông tin bằng hàng ngàn, hàng vạn cuốn sách và có thể lưu giữ rất lâu mà không sợ thời gian làm phai nhòa nội dung như trên từng trang giấy. Thêm vào đó, người sử dụng không phải mang theo những quyển sách cồng kềnh như trước. Đây là một trong những nguyên nhân chính làm giảm niềm say mê đọc sách của nhiều người, trong đó có các bạn trẻ thế hệ Gen Z.

Thế nhưng, với các em tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin Trường Cao đẳng FPT Polytechnic Cần Thơ, văn hóa đọc đã và đang được phát triển tại các địa phương trong mùa giãn cách. Với môn Kỹ năng học tập – môn học đầu tiên của sinh viên tại ngôi trường mơ ước, các bạn trẻ lớp SKI1014.20 và SKI1014.17 mặc dù phải học online nhưng với sự hướng dẫn tận tình của Giảng viên và sự cố gắng của bản thân, các bạn sinh viên đã hiểu rất rõ giá trị của yếu tố kỷ luật trong bài học về chủ đề lập mục tiêu kế hoạch cho bản thân.

Jim Rohn – một nhà truyền động lực nổi tiếng của Mỹ đã từng nói: “Kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành công”, nếu chúng ta đã có mục tiêu mà chúng ta không có tính kỷ luật thì chúng ta không thể thực hiện được mục tiêu bởi lẽ tính kỷ luật giúp chúng ta làm đúng những gì chúng ta đã cam kết. Chính vì thế nếu rèn luyện được thói quen đọc sách sẽ giúp sinh viên chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức chuyên ngành trong những học kỳ tiếp theo.

Bạn Dương Minh Khánh, lớp SKI1014.20 chuyên ngành Thiết kế Website chia sẻ: “Em rất thích đọc sách, quyển sách đầu tiên em đọc là quyển Tất cả đều là chuyện nhỏ của Richard Carlson – đây là quyển sách mang đến cho em tư duy tích cực hơn về cuộc sống”. Ngoài ra, Khánh còn vận dụng rất tốt nguyên tắc 6 hũ tiền của T.Harv Eker và bạn hiểu rất rõ rằng: đầu tư cho giáo dục là đầu tư thông minh nhất.

Bởi vậy mà vừa học môn Kỹ năng học tập một tuần, Khánh đã đặt mua ba quyển sách của học phần này, đó là quyển Trên đường băng, Người nam châm, Tôi tài giỏi bạn cũng thế. Học tập nghiêm túc cùng với việc duy trì thói quen đọc sách đã giúp bạn trẻ này đạt kết quả xuất sắc trong môn Kỹ năng học tập tại FPT Polytechnic Cần Thơ.

Bạn Dương Minh Khánh lớp SKI1014.20 chuyên ngành thiết kế Website học tập nghiêm túc cùng thói quen đọc sách mỗi ngày

Khối ngành Công nghệ tại FPoly Cần Thơ không hẳn chỉ thu hút các bạn nam, khá nhiều bạn nữ đã chọn khối ngành này vì muốn theo đuổi đam mê, thế nhưng vẫn có những cô nàng chuyên văn theo học để chứng tỏ rằng: “Học văn giỏi thì công nghệ vẫn giỏi như các bạn nam, học công nghệ nhưng tâm hồn luôn tươi mới vì cảm xúc luôn được cân bằng bởi những giá trị cuộc sống từ sách đem lại”. Đó là những chia sẻ của bạn Yến Nương, lớp SKI1014.17 chuyên ngành Ứng dụng phần mềm tại FPoly Cần Thơ.

Khác hẳn với Yến Nương, bạn Khả Minh cùng học chung lớp, chung chuyên ngành thì lại đam mê một thể loại sách khác để bổ trợ cho kỹ năng giao tiếp bằng Tiếng anh của mình sau khi ra trường. Khả Minh nêu quan điểm: “Theo em nghĩ sinh viên ngành công nghệ hiện nay ra trường rất nhiều, do đó để cạnh tranh với các trường khác thì giỏi ngoại ngữ sẽ là điểm cộng rất lớn đối với nhà tuyển dụng”.

Chính vì vậy, bạn Minh đã mua bộ sách Hack não để tự học thêm Tiếng anh trong mùa giãn cách vì dịch bệnh Covid, điều này được bạn sinh viên này chia sẻ trong buổi bảo vệ môn Kỹ năng học tập và được các Thầy Cô đánh giá cao về ý chí vươn lên trong học tập, về thái độ và tinh thần tự học, đây là điều rất cần thiết đối với sinh viên khi bắt đầu từ Trung học phổ thông chuyển lên Cao đẳng hay Đại học.

Ông cha ta từng nói: “Một kho vàng không bằng một nang sách”. Nếu không có sách thì sẽ không có một nền văn minh nào được ra đời. Sách là kho tàng chứa đựng những hiểu biết của con người, là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất của thời đại. Tưởng chừng như sách sẽ không bị giới hạn về không gian và thời gian, thế nhưng những năm gần đây, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và truyền thông, văn hóa đọc đang dần bị mai một.

Những nơi vốn dĩ rất đông đúc như ở các nhà văn hoá, thư viện trường học hay tại các nhà sách thì hiện nay khá vắng vẻ. Phải chăng những nơi này đã từng là một trong những địa điểm vô cùng náo nhiệt, thu hút các bạn trẻ ở thập niên 90 hay từ giai đoạn năm 2000 đến năm 2015? Thế hệ trẻ bây giờ dù đang đi học hay đi đâu, thì thứ không thể thiếu bên người đó chính là chiếc điện thoại thông minh có thể kết nối Internet để nhắn tin cùng bạn bè, theo dõi những trang thông tin thật sự chưa bổ ích.

Văn hóa đọc đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, khơi dậy niềm đam mê đọc sách trong giới trẻ hiện nay nói chung và sinh viên FPoly nói riêng cần được quan tâm, giữ gìn và từng bước phát huy hiệu quả. Giữ gìn văn hóa đọc là giữ lại nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, bên cạnh sự nỗ lực của Nhà trường, thiết nghĩ mọi sinh viên FPoly cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong phong trào đọc sách và trong mỗi gia đình, các bậc cha mẹ nên làm gương trong việc đọc sách và hướng dẫn các con chọn sách, tạo cho con thói quen coi sách là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với đời sống con người.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *