Nghe các sếp nhân sự giải mã Gen Z và câu chuyện “nhảy việc”

10:02 29/07/2022

Nằm trong chuỗi hoạt động Job Fair 2022 – Ngày hội việc làm, sáng ngày 28/7 tại hội trường tòa P Cao đẳng FPT Polytechnic diễn ra Talkshow “Kỹ nghệ bán thân” thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên.

Chương trình do phòng Quan hệ doanh nghiệp tổ chức, nhằm cung cấp hành trang kiến thức thực tế để các bạn sinh viên sắp ra trường tự tin bước vào kỳ thực tập sắp tới cũng như cho các bạn định hướng trong công việc và có những “skill’ chinh phục nhà tuyển dụng.

Tham gia chương trình về phía nhà trường có sự tham dự của thầy Hoàng Văn Lợi – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội, thầy Nguyễn Thanh Nam – Trưởng ban đào tạo. Về khách mời, có sự tham gia của Chị Đào Khánh Chi – Chuyên gia Tuyển dụng Sun Group và anh Nguyễn Quốc Chư – Trưởng phòng tuyển dụng tại CMC Global là những chuyên gia gạo cội trong tuyển dụng nhân sự.

Thấu hiểu năng lực, tính cách, sở thích, điểm mạnh – điểm yếu, định vị giá trị của bản thân là là yếu tố đặc biệt quan trọng để có những lựa chọn sáng suốt trên con đường sự nghiệp. Đó cũng là vấn đề chính được các khách mời chia sẻ, giải đáp tại buổi talkshow.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Sun Group, Chị Đào Khánh Chi – Chuyên gia Tuyển dụng đã giúp sinh viên tham dự chương trình định vị giá trị bản thân thông qua những chia sẻ cởi mở và ví dụ thực tế. Nhận lời mời đến tham dự chương trình, chị Chi có biết bản thân rất thích thú với cái tên talkshow “Kỹ nghệ bán thân”. “Trong lúc các bạn học tập và thăng tiến trong sự nghiệp lúc nào các bạn vẫn phải bán thân. Thậm chí trong tuyển dụng cũng cần phải bán cả 2 chiều: doanh nghiệp cũng phải bán thân và bản thân các bạn cũng phải thế, làm sao để định vị được giá trị bản thân, bán được giá cao nhất đó mới là quan trọng” – chị Chi chia sẻ.

Tại đây chị đã có những chia sẻ rất chân thực về những trường hợp sinh viên ra trường xin việc định giá không đúng bản thân nên không gắn bó lâu dài với các doanh nghiệp, dẫn đến hiện tượng “nhảy việc”. Bên cạnh đó, chị Chi cũng chia sẻ các phương pháp “bán thân” được giá: định vị bản thân; kỹ năng tư duy trong việc xác định mục tiêu, định hướng bản thân; kỹ năng cần thiết khi đi làm, cách tạo CV ấn tượng.

Chị Chi nhấn mạnh: “Chúng ta phải thẳng thắn với nhau, các bạn là những sinh viên sắp ra trường nhiều hoài bão, hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp và hoàn toàn có quyền kỳ vọng vào giá trị của bản thân. Nhưng các em phải nhận thức được sự kỳ vọng đó doanh nghiệp có thể cho chúng ta hay không. Cho dù các bạn thực tập hay xin việc thì thông tin thị trường là một việc quan trọng, đừng nhìn mọi người xung quanh mà định giá sai cho mình. Các bạn đang thiếu tiền nhưng cái để cho các bạn kiếm được nhiều tiền trong tương lai chính là kiến thức”.

Bày tỏ quan điểm về nhận định: “Thế hệ Gen Z có đặc điểm rất tự tin, quyết đoán nhưng thiếu sự kiên trì” chị Chi cho cho biết có rất nhiều lý do khiến giới trẻ quyết định nhảy việc. Có thể vì áp lực, văn hóa không phù hợp, lương không như ý nên “vỡ mộng” hoặc thậm chí cũng phải kể đến lý do 2 chiều khi nhiều doanh nghiệp không có cách thu hút và giữ chân các bạn,…

Thực tế cho thấy, nếu trước đây các thế hệ Gen X, gen Y đi trước chỉ thích công việc ổn định, dễ hài lòng với công việc và mức lương vừa tầm thì gen Z lại khác. Trong thời kỳ khát nguồn nhân lực, nhiều cánh cửa chào đón, không áp lực về gia đình, nên các bạn không ngại tìm kiếm cơ hội “đổi đời” bằng cách nhảy việc, không sợ thử sức khi ứng tuyển vào các công ty lớn.

Cùng đồng tình với những quan điểm của chị Chi, Nguyễn Quốc Chư – Trưởng phòng tuyển dụng tại CMC Global cho biết thêm: “Các bạn Gen Z rất sáng tạo, linh hoạt, nhạy bén. Các bạn có quyền được thay đổi công việc nhưng nó xuất phát từ lộ trình của các bạn. Các bạn phải có định hướng rõ ràng, tránh tình trạng nhanh chán, đứng núi nọ trông núi kia. Vào môi trường mới các bạn phải học cách hòa nhập và mỗi khi chán nản hãy nhớ về lý do mình bắt đầu”.

Với vị trí là nhà tuyển dụng anh Chư chia sẻ thẳng thắn quan điểm của bản thân và những tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp mình. Anh cho biết: “Đối với anh, khi tuyển dụng nhân viên, đa số các bạn sinh viên mới ra trường đều chỉ có kiến thức chuyên môn còn kỹ năng thì các bạn hầu như có ít, cần thời gian để rèn luyện nó. Vậy điều gì để so sánh các ứng viên? Yếu tố rất quan trọng được nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao đó là tinh thần, thái độ cầu tiến, sự cầu thị. Các bạn có sẵn sàng cống hiến cho công ty không, công ty sẵn sàng đào tào cho các bạn nhưng sẽ không đầu tư vào những người nhanh nản, đào tạo đủ lông đủ cánh sẽ bay đi”.

Bên cạnh đó, anh cũng bật mí cho các bạn sinh viên những “tips” để tạo ấn tượng tốt, ghi dấu ấn trong lòng nhà tuyển dụng. Và đặc biệt, anh Chư đưa ra lời khuyên hữu ích cho những bạn “lỡ” “nhảy việc” làm sao để khắc phục và tạo niềm tin cho doanh nghiệp sắp tuyển dụng.

Tại chương trình, cả chị Đào Khánh Chi – Chuyên gia Tuyển dụng Sun Group và anh Nguyễn Quốc Chư – Trưởng phòng tuyển dụng tại CMC Global đều bày tỏ anh chị rất ấn tượng và kỳ vọng vào sinh viên FPT Polytechnic, luôn săn đón các bạn vào thực tập ở nhiều vị trí và có cơ hội lên nhân viên chính thức.

Đại diện nhà trường, phòng QHDN tặng hoa và chụp ảnh kỷ niệm cùng quý doanh nghiệp

Tại talkshow, nhiều câu hỏi cũng được các bạn sinh viên đặt ra và khách mời nhiệt tình giải đáp, trong đó tập trung vào các vấn đề như: cách viết một CV ấn tượng, sinh viên cần phải làm gì để có kinh nghiệm làm việc, những tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, những điểm mạnh – yếu của bản thân như vậy có phù hợp với ngành nghề này không, những tố chất để trở thành một quản lý giỏi,…

Với những chia sẻ và giải đáp cụ thể từ diễn giả, tin chắc rằng các bạn sinh viên FPT Polytechnic đã hiểu hơn về giá trị bản thân và chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức, kỹ năng vững chắc để tự tin chinh phục kỳ thực tập sắp tới và xa hơn là nghề nghiệp tương lai.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *