Thiết kế Responsive Web – xu hướng thời đại 4.0

9:55 11/10/2022

Ở thời đại 4.0 hiện nay, lướt web là một trong những tính năng không thể thiếu của các thiết bị công nghệ. Nhưng với giao diện kích thước khác nhau, không phải trang web nào cũng tương thích với mọi độ phân giải màn hình. Để khắc phục khuyết điểm trên, công nghệ thiết kế web Responsive ra đời mở ra một bước tiến mới. Để hiểu rõ về xu hướng này, hãy cùng Cao đẳng FPT Polytechnic đọc hết bài viết này nhé!

Trong lĩnh vực thiết kế và phát triển web, chúng ta nhận ra không thể theo kịp sự phát triển của các thiết bị mới với những độ phân giải màn hình khác nhau. Đối với các doanh nghiệp, tạo ra từng phiên bản website phù hợp với mỗi thiết bị có độ phân giải mới còn nhiều khó khăn hạn chế. Thay vì chúng ta làm mất một lượng khách hàng truy cập từ các thiết bị di động thì nên có giải pháp… Đó là thiết kế Responsive Web.

Reponsive Web Design là gì?

Responsive Web Design (viết tắt là RWD, tạm dịch là thiết kế web đáp ứng). Là một cách tiếp cận để thiết kế web giúp nó hiển thị tốt trên nhiều thiết bị và kích thước cửa sổ hoặc màn hình môi trường của người dùng về platform, kích thước màn hình, trạng thái đứng hay xoay.

Tầm quan trọng của thiết kế web responsive

1. Đáp ứng nhu cầu thực tế
Với sự bùng nổ của các thiết bị di động, người dùng smartphone ngày càng gia tăng với tốc độ chóng mặt. Theo số liệu về người dùng Internet, có hơn 50% sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet. Riêng Việt Nam, số lượng này vào khoảng hơn 30% và con số này đang tăng mạnh mỗi năm.

2. Được Google ưu tiên và hỗ trợ Seo
Google Search ưu tiên hiển thị các trang web có giao diện responsive. Google luôn muốn hướng tới việc gia tăng trải nghiệm người dùng tốt nhất, mọi kết quả tìm kiếm được sẽ có nội dung văn bản dễ đọc hơn. Kết quả hiển thị sẽ cho biết mức độ thân thiện của website. Nếu website không thân thiện với di động, thứ hạng trang có thể giảm đáng kể. Một khi trang website của bạn có hỗ trợ responsive, thân thiện với di động, thứ hạng website sẽ có thứ hạng tốt trên bảng kết quả tìm kiếm.

3. Tiết kiệm thời gian
Responsive web giúp tiết kiệm thời gian cho nhà thiết kế web, thay vì phải thiết kế mỗi thiết bị di động một phiên bản giao diện khác nhau thì chỉ cần thiết kế một bản duy nhất lại có thể hiển thị trên nhiều loại thiết bị.

4. Lợi thế cạnh tranh
Đây là xu hướng tất yếu mà mọi công ty thiết kế web phải hướng tới trong tương lại. Thiết kế web tối ưu thiết bị di động không phải đơn vị nào cũng có thể thực hiện tốt. Chính vì vậy, hãy tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh của bạn.

5. Giảm chi phí thiết kế
Ưu điểm nổi bật nhất của thiết kế web responsive là giảm chi phí, thay vì phải thiết kế nhiều mẫu khác nhau như máy tính bảng, ipad, điện thoại… thì responsive ra đời, giúp nhà thiết kế chỉ cần tạo ra một phiên bản là có thể hiển thị trên bất kỳ thiết bị nào với độ phân giải khác nhau.
Thiết kế web responsive chắc chắn ngày càng phát triển trong tương lai, bạn cần đón đầu xu hướng để có thể nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường cũng như mang đến trải nghiệm người dùng tốt nhất trên website của mình.

Tương lai của thiết kế web responsive

Ngày nay hầu hết các doanh nghiệp mới đều muốn có một phiên bản di động cho trang web của họ. Đó là nhu cầu cần thiết vì rất nhiều khách hàng sử dụng smartphone để truy cập Web. Tất cả phải tương thích với độ phân giải màn hình của các thiết bị đó.

Thiết kế website Response là yếu tố không thể thiếu để xây dựng một trang web tương thích với các thiết bị di động. Khi mà số lượng người sử dụng và có thói quen mua sắm, tìm hiểu thông tin sản phẩm, dịch vụ trên thiết bị di động ngày càng nhiều, thiết kế website Response chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai và là yếu tố bắt buộc cần có cho một website.

Sai lầm nên tránh khi thiết kế Web responsive:

Không phân tích hành vi của khách hàng:
Khách hàng là mục tiêu quan tâm hàng đầu của mỗi doanh nghiệp. Phân tích hành vi thói quen của khách hàng giúp ta có những điều chỉnh sản phẩm, hình ảnh phù hợp, độ phân giải làm thỏa mãn nhu, mang lại sự hài lòng cho khách hàng.

  • Bắt đầu với Desktop

Công nghệ không những thay đổi, dẫn đến hành vi của con người cũng thay đổi theo. Smartphone đang được dùng phổ biến chiếm 75% để lướt web. Không chỉ vậy còn gây khó khăn khi hỗ trợ xuống màn hình nhỏ có độ phân giải thấp hơn.

  • Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ load trang nhanh giúp khách hàng cảm thấy thích thú, giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với web của bạn. Điều đặc biệt Google sẽ đánh giá cao những trang web có tốc độ load tốt, điều này giúp việc seo dễ dàng lên top.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2023

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *