Thực hành nghiệp vụ online: Học tập linh hoạt giữa mùa dịch của thầy và trò FPoly

18:14 31/08/2021

Trong chuyên ngành Quản trị khách sạn, những môn học nghiệp vụ thực sự là những môn thú vị với sinh viên. Thông thường khi nói đến thực hành thì không ai nghĩ là sẽ triển khai học online được nhưng với cô trò trường Cao đẳng FPT Polytechnic Hà Nội thì không gì là không thể. 

Do diễn biến dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp, sinh viên ở nhiều tỉnh thành không thể học theo hình thức offline được vì thế học kỳ vừa qua, để không chậm tiến độ của sinh viên nên cô trò trường FPT Polytechnic vẫn tiến hành hoạt động học tập bình thường theo hình thức online.

Với chuyên ngành Quản trị khách sạn, những môn học thực hành nghiệp vụ thực sự là môn mà sinh viên rất hào hứng vì nó giúp cho các bạn trẻ được học các kỹ năng về nghề.

Khi nói đến môn học thực hành chắc nhiều người sẽ nghĩ không thể học online được vì học thực hành cần dụng cụ mà ở nhà mình sẽ không có được. Tuy nhiên tại học kỳ Summer 2021, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn vừa hoàn thành xong môn học Thực hành nghiệp nhà hàng một cách xuất sắc. Hãy cùng xem cô trò tại FPT Polytechnic triển khai ra sao nhé.

Buổi học đầu tiên, giảng viên và sinh viên đã cùng nhau chuẩn bị các dụng cụ cần thiết cho môn học. “Cái khó ló cái khôn”, thích ứng với hoàn cảnh, cô trò đã sáng tạo ra các dụng cụ học tập từ bìa cát tông làm mọi thứ trở nên thú vị.

Đối với nhân viên phục vụ, chuẩn bị trước khi khách đến là một giai đoạn vô cùng quan trọng để tạo ấn tượng cho khách khi đến với nhà hàng. Ở giai đoạn này, các bạn đã được học cách gấp khăn ăn, cách gấp và trải khăn bàn. Sau 2 buổi học, sinh viên đã gấp được rất nhiều kiểu khăn ăn khác nhau, ai cũng hào hứng với thành quả của mình.

Sinh viên thực hành gấp khăn ăn

Buổi học tiếp theo, sinh viên thực sự hiểu được công việc của một nhân viên nhà hàng đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhiều kỹ năng khác nhau mà khi là khách hàng thì không biết được điều đó. Buổi học này, giảng viên hướng dẫn đã chỉ cách chuẩn bị các dụng cụ và setup bàn với các kiểu thực đơn.

Với môn thực hành khi học offline, sinh viên có thể được chỉ tận tay nhưng học online thì có những hạn chế nhất định nên cô đã rất vất vả để sửa từng chi tiết nhỏ. Sự nhiệt tình chỉ bảo của giảng viên cùng với sự cố gắng, chăm chỉ luyện tập, các bạn trẻ đã setup được các bàn ăn cho khách với kiểu thực đơn alacarte, thực đơn set menu.

Ở các buổi học sau đó, sinh viên FPoly được hướng dẫn cách di chuyển, cách phục vụ khách. Sang đến những buổi học này, các bạn thực sự cảm thấy như một nhân viên nhà hàng thực, mọi thứ trở nên chỉn chu hơn, cẩn thận hơn và thấy có định hướng nghề nghiệp rõ rệt hơn rất nhiều.

Sinh viên thực hành phục vụ khách

Kết thúc môn học, các bạn trẻ được giảng viên ra đề phục vụ cho 2 khách 1 nam và 1 nữ theo thực đơn đặt trước hoặc thực đơn tự chọn từ giai đoạn chuẩn bị cho đến giai đoạn đón khách, phục vụ, thanh toán và tiễn khách với thời gian chỉ 20 phút cho 1 sinh viên.

Trong quá trình giảng dạy, ngoài dạy những nghiệp vụ cơ bản, cô còn chỉ dẫn cho sinh viên những mẹo làm sao để phục vụ khách nhanh, chu đáo nhất và vệ sinh nhất. Vì thế, môn học thực hành nghiệp vụ nhà hàng đã kết thúc tốt đẹp.

Bạn Tạ Thị Thu Hằng (lớp PB16381-KS) sau những buổi học đã chia sẻ cảm xúc:

“Trước kia học lý thuyết nghiệp vụ nhà hàng mình đã rất hào hứng để được học thực hành. Tuy nhiên đến block 2 học thực hành thì dịch COVID-19 bùng phát khiến mình hơi hụt hững vì không được đến trường học. Những buổi đầu học online môn thực hành Nghiệp vụ nhà hàng mình có sợ hãi vì là học online nhưng sau 2 buổi mình đã thấy mình sai vì việc học online này cũng vô cùng hiệu quả, chúng mình vẫn được học đầy đủ kiến thức và được tăng tính sáng tạo hơn nhờ việc tự chuẩn bị dụng cụ để học.

Từ bước gấp khăn chúng mình được cô giáo chỉ dạy nhiều kiểu gắp khăn vô cùng tỉ mỉ mỗi bạn sau buổi học đó đều đã gặp được những kiểu khăn vô cùng đẹp. Học từng bước đi sâu vào quá trình phục vụ hơn, chúng mình càng cảm thấy thích thú khi được học môn Thực hành Nghiệp vụ nhà hàng Vì mình đã nhìn ra được tầm quan trọng của môn học này. Trước bàn ăn sang trọng, sạch đẹp là những công đoạn chuẩn bị kỹ lưỡng của nhân viên phục vụ để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.”

Ngoài ra môn học này giúp cho mình rèn được một tác phong chuyên nghiệp, quan sát kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ nhất, và thỏa sức sáng tạo cùng với đó là những mẹo nhỏ trong quá trình làm set up và phục vụ để công việc hoàn thành nhanh mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Học xong môn học này mình rất tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng về khả năng học tập cũng như học hỏi cho kỳ thực tập sắp tới”.

Đây là một sản phẩm học online của các bạn nhóm 1 – lớp 16381-KS các bạn cùng xem qua nhé!.

Qua bài chia sẻ này, các bạn lớp 16381-KS muốn nói với toàn thể sinh viên tại FPT Polytechnic rằng không có gì là không thể làm được. Nếu như mình muốn mình sẽ tìm cách, không muốn thì sẽ tìm lý do.

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.
  • Max. file size: 512 MB.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *