Những người hướng nội thuộc nhóm Màu đỏ/ Màu xanh da trời

[tabs] [tab title=”Tổng quan”]

“Hãy làm nó ngay”

Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ có khả năng làm việc tốt nhất trong những lĩnh vực có tính chất đa dạng và hay thay đổi, và có cơ hội để vượt qua thách thức của khủng hoảng.

Những người thuộc nhóm Màu Đỏ chiếm khoảng 27% tổng dân số thế giới. Nếu bạn không phải là một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, nhưng muốn biết cách xác định và giao tiếp với một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, hãy xem Hình 10-1.

Hình 10-1. Cách nhận biết một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ

 • Thích thú hoạt động hướng ngoại – thể thao, dụng cụ, kiến trúc,
  xe gắn động cơ đủ loại.
 • Ngôn từ cụ thể.
 • Bàn có nhiều chồng giấy tờ.
 • Kiểu cách tự nhiên.
 • Luôn vận động.
 • Tự phát.
 • Thường xuyên chậm trễ.
 • Rất hài hước.
 • Thích sôi nổi và mạo hiểm, thích hoạt động hơn trò chuyện.
 • Sành các loại đồ ăn và rượu.

 

Cách giao tiếp với một người thuộc nhóm Màu Đỏ

 • Dễ kích động.
 • Tránh những cuộc họp hoặc gặp gỡ ở những nơi ồn ào.
 • Tự giới thiệu ngắn gọn; sử dụng những động từ hành động như “tấn công,” “thử thách,” “kích thích,” hoặc “thích thú”.
 • Có cách xử lý tình huống rất tốt.
 • Tránh lý thuyết, đi vào vấn đề cụ thể, luôn giải quyết vấn đề cụ thể ngay trước mắt.
 • Linh hoạt và bỏ ngỏ những cuộc trò chuyện và các kế hoạch.
 • Đánh giá cao các giải pháp tức thời – điều này sẽ giúp thực hiện khẩu hiệu “ngay bây giờ, ngay ngày hôm nay.”
 • Hiểu biết và đánh giá cao khả năng bình tĩnh giải quyết khủng hoảng của họ.
 • Cho phép họ hành động theo bản năng, để họ được tự do hành động.
 • Nếu bạn chọc cười, họ sẽ hưởng ứng.
 • Chấp nhận rằng “thời gian” là mọi thứ.
 • Sẵn sàng đưa ra những quyết định “mang tính chất suy đoán”.

BẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM Màu Đỏ, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ cấp mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Và bạn đã thử nghiệm là Người Hướng Nội Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không cùng với những người khác. Có lẽ bạn không đủ kiên nhẫn để đọc cuốn sách này và chỉ đọc để làm hài lòng ai đó. Nếu chúng tôi không có cách hợp lý và thực tế để lôi cuốn bạn, chúng tôi biết bạn sẽ không đọc toàn bộ tài liệu này.

 

Tổng quan về bạn

Biết suy nghĩ, thực tế, và vụ lợi, những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời chỉ bị thuyết phục bởi những lý do hợp lý. Tự khởi động là tính cách tự nhiên như hơi thở của bạn.

Bạn chỉ chia sẻ những suy nghĩ khi ai đó hỏi bạn. Bạn thường say mê với thế giới riêng của mình, bạn thích làm việc độc lập mà không bị gián đoạn. Là một phần trong nhóm nhỏ mà thứ tự cấp bậc chỉ là thứ yếu để thúc đẩy bạn làm việc tốt nhất.

Bạn thường không đạt hiệu quả trong những lúc khủng hoảng và thay đổi. Là người thực tế và thực dụng, bạn chỉ tin vào những gì tận mắt nhìn thấy. Với khả năng ghi nhớ đặc biệt chính xác những gì đã thấy, bạn rất giỏi quan sát những chi tiết. Hướng tới một thế giới cụ thể – hiện tại, bạn không có những dự định dài hạn hoặc cái nhìn trừu tượng.

Kiểu giao tiếp của bạn ngắn gọn và không hình thức. Bạn có thể tỏ ra xa cách với những người khác. Tạo lập mạng lưới và xã hội hóa đứng ở cuối trong danh mục các hoạt động yêu thích của bạn. Những người khác thích tính hài hước với vẻ mặt ngây ngô của bạn, nhưng lại thấy bạn khó hiểu. Bạn thường tiếp cận vấn đề không chính thống và không rõ ràng, có thể làm cho các đồng nghiệp bối rối. Có lẽ bạn là người không cẩn thận; bạn coi việc dính líu đến những người khác là mất thời gian (mặc dù đặc điểm này đã bớt đi đôi chút trong nửa sau cuộc đời của bạn). Những Người Thuộc Nhóm Màu khác cảm thấy sợ bởi vì bạn chỉ quan tâm thoáng qua và không lắng nghe khi những chủ đề không còn hứng thú với bạn. Bạn chỉ muốn thực tế và đáp ứng tốt nhất những giải pháp thực tế.

Mặc dù bạn rất tập trung trong chốc lát, nhưng chỉ được một khoảng thời gian ngắn. Bạn không đưa ra quyết định khi bị áp lực. Bạn nắm bắt nhanh các vấn đề, nhưng muốn đưa ra sự lựa chọn càng lâu càng tốt, và điều này làm cho bạn trở thành một nhà đàm phán sắc sảo. Tuy nhiên, khi đã sẵn sàng, bạn đưa ra quyết định nhanh như chớp.

Bạn ghét những người dễ xúc động và khoa trương, những người lên mặt đạo đức và dạy đời bằng cách làm điều gì đó. Sống bên bờ vực thẳm, tìm kiếm hành động và sự thay đổi là những điều hấp dẫn nhất với bạn.

Trong kinh doanh, bạn có ý định tránh những cơ hội đem đến vị trí quản lý trong những tổ chức lớn. Bạn sẽ lựa chọn bán hoặc mua nhượng quyền thương mại trong khi hướng mối quan tâm tới những điều hứng thú mới. Bạn có thể thăng tiến lên một vị trí có trách nhiệm cao trong điều kiện khủng hoảng; ở đây tính linh hoạt và khả năng nắm bắt cốt lõi vấn đề làm cho bạn trở thành người lãnh đạo hiệu quả.

Nếu đến nay, chúng tôi đã khá chính xác (và chúng tôi sẽ như vậy kể từ khi hệ thống này được thử nghiệm với hàng triệu người trên thế giới trong gần sáu thập kỷ qua), hãy cho chúng tôi một chút thời gian. Hãy đọc phần còn lại của chương này để biết xem liệu nó có thể làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn không.

[/tab] [tab title=”Công việc”]

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

Bạn lãnh đạo nhân viên qua hành động. Bạn đánh giá vấn đề rất hợp lý và thực tế để hoàn thành công việc dễ dàng nhất. Bạn có cách giao tiếp chính xác, và bạn khiến cho mọi khả năng của nhân viên đạt hiệu quả cao nhất.

Khi những người khác cần thông tin, bạn thực sự là một kho cung cấp. Thực tế này tạo ra những giải pháp sáng tạo và cho phép bạn đương đầu với rủi ro tốt nhất.

Hình 12-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việcKhoảng 80% thuộc tính này sẽ áp dụng với bạn. Hãy kiểm tra những thuộc tính mà bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại của người khác. Bạn:

 • Đưa mọi người và công việc lại gần nhau để tạo cảm hứng hành động.
 • Là người có óc quan sát cao.
 • Chú trọng đến thông tin thực tế.
 • Thạo những công việc có xu hướng hành động, thực tiễn và không có tính lặp lại.
 • Đánh giá và thúc đẩy hiệu quả.
 • Thích vượt qua những trở ngại bằng sử dụng cách tiếp cận hợp lý.
 • Kết hợp nhu cầu hợp lý đối với thực tế và con số bằng việc mở ra những chiến lược mới.
 • Có khả năng làm việc trong nhiều giờ khi ở một mình.

 

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Bạn cảm thấy làm việc theo nhóm sẽ làm mình mệt mỏi và không hiệu quả. Những người trong nhóm sẽ lúng túng và sợ hãi khi bạn vừa đi và trở về với giải pháp và ý tưởng riêng của bạn.

Tính cách dè dặt bẩm sinh của bạn đối trọng với niềm yêu thích hành động. Nếu nhóm của bạn chịu trách nhiệm giải quyết một cuộc khủng hoảng, bạn có thể trở thành người lãnh đạo nhóm, bởi vì khuyến khích người khác hành động là khả năng bẩm sinh của bạn.

Những cuộc họp ngắn gọn là cuộc họp duy nhất bạn có thể chịu đựng được. Bạn sẽ làm người khác khó chịu khi không hoàn thành công việc không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Họ có thể hiểu nhầm sự xa lánh của bạn vì sự vô tổ chức này.

Hãy nhìn vào Hình 12-1 về danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Đây là một số Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời hoạt động ở những lĩnh vực khác nhau.

 

Môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc lý tưởng của bạn là những cuộc khủng hoảng hàng ngày và có phòng làm việc riêng để suy nghĩ. Hãy cân nhắc thật kỹ khi có một thư mời làm việc theo các tiêu chí Hình 12-2 dưới đây.

Kiểu văn hóa làm việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với Người Hướng Nội Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời là kiểu phân chia thứ tự cấp bậc rõ ràng để quản lý các cuộc họp và biên bản. Nó đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ, đặc biệt những công việc mà những người khác cần để bảo đảm hoạt động liên tục.

Khi những Người Hướng Nội Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời làm việc trong văn hóa công ty không lý tưởng như vậy, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ khác. Nhưng sếp có các kiểu tính cách của người thuộc nhóm màu khác, với các tính cách ở Hình 12-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Giống như Stan Waring, bạn bị thu hút bởi những công việc có sự tự do, hành động và thay đổi. Bạn thích những vị trí đánh giá cao kỹ năng đàm phán của mình. Tìm kiếm công việc phát huy được những điểm mạnh chủ yếu của bạn – nhảy ngay vào, hành động ngay lập tức, và đàm phán bất kể vấn đề gì để thực hiện được công việc.

Cần phải lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng cần thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều khai thác được những điểm mạnh trong kiểu tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số lượng đáng kể trong nhóm Màu của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web O*NET, http://online.onetcenter.org/.

Hình 12-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời Hãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này dường như là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được.Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Nội Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời:

 • Thoải mái. Bạn làm việc tốt nhất trong môi trường với tối thiểu các quy tắc, giấy tờ và giám sát.
 • Tập trung vào kết quả ngay lập tức. Bạn cần kết quả NGAY BÂY GIỜ để cảm thấy yên tâm về những việc bạn đang làm.
 • Cho phép làm những công việc thực tế và sản phẩm hữu hình. Nếu bạn không thể nhìn thấy, sờ, nếm, nghe, thử hoặc ngửi được sản phẩm đó, bạn không còn hứng thú nữa. Dành cả ngày để suy nghĩ làm cho bạn thấy lãng phí thời gian và chán nản.
 • Khuyến khích cách tiếp cận thẳng thắn, trực tiếp. Những cuộc trò chuyện nhỏ nhặt và đánh trống lảng làm cho bạn hết kiên nhẫn. Sự khôn khéo, sắc thái, và cảm xúc dành cho những người thuộc nhóm Màu khác, chứ không dành cho bạn.
 • Tạo cơ hội trải nghiệm.
 • Có những thay đổi liên tục, hứng khởi và cởi mở đối với những trò cực kỳ mạo hiểm. Một hoặc hai cuộc khủng hoảng chia sẻ cùng những đồng minh có xu hướng hành động được bạn cho là hoàn hảo.
 • Cho phép tự chủ và có không gian riêng. Là một Người Hướng Nội, năng lượng của bạn sẽ khô cạn khi nói chuyện với những người khác, ngay cả khi những kỹ năng con người của bạn rất tốt. Bạn nghỉ ngơi hồi phục một mình. Nếu phải chia sẻ không gian làm việc, bạn sẽ cảm thất rất mệt mỏi vào cuối ngày. Bạn suy nghĩ và làm việc tốt hơn trong một không gian riêng; nhất quyết phải có không gian riêng là một điều kiện làm việc nếu có thể.

Văn hóa công ty kết hợp những yếu tố trên là mảnh đất màu mỡ đối với sự thăng tiến trong công việc của bạn.

Hình 12-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Hãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

 • Chỉ ra cho bạn đường hướng đúng, và sau đó để bạn tự xoay sở một mình.
 • Chia sẻ tính hài hước của bạn.
 • Tán thưởng sự hợp lý và không thấy sợ những phương cách độc lập của bạn.
 • Sẵn sàng đương đầu với rủi ro.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc mà không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kinh doanh/Tài chính/Sản xuất/Quản lý

Chủ doanh nghiệp/người sở hữu nhượng quyền thương mại w người kinh doanh chứng khoán tài chính [chứng khoán, trái phiếu, quyền chọn mua, hàng hóa, ngoại tệ. v.v..] w cố vấn tài chính w người đánh giá bảo hiểm/người kiểm tra yêu cầu bồi thường bảo hiểm w người đàm phán w kỹ sư an toàn sản xuất w nhân viên thu mua (hoạt động độc lập hoặc với một vài người tại một thời điểm, cách tiếp cận hợp lý và đưa ra quyết định nhanh chóng, những cuộc khủng hoảng đã tạo thêm phấn khích cho bạn.)

Máy tính/Công nghệ thông tin

Kỹ sư phần cứng máy vi tính w nhân viên quản trị mạng lưới hệ thống w chuyên viên an ninh w thiết kế/phát triển phần mềm w kỹ sư phần mềm w phân tích hệ thống w chuyên viên hỗ trợ w đào tạo kỹ thuật (vì những người này có khả năng trong ngành kỹ thuật, cơ hội làm việc với tài liệu thực tế đi đôi với hành động.)

Giải trí/Truyền thông

Chuyên viên nghe nhìn w nhân viên/quản lý kinh doanh những người biểu diễn và các sự kiện đặc biệt w thợ quay phim/truyền hình w nhiếp ảnh gia w nhân viên kỹ thuật hiệu ứng đặc biệt w nhân viên kỹ thuật âm thanh w quản lý sân khấu (thu hút nhu cầu của bạn về sự sôi nổi, tự do, sử dụng chuyên môn kỹ thuật và các cách tiếp cận không chính thống).

Khoa học sức khoẻ

Bác sỹ gây mê w bác sỹ tim mạch w kỹ sư công nghệ phòng thí nghiệm w nhân viên vệ sinh răng miệng w thầy thuốc/kỹ thuật viên phòng cấp cứu w nhân viên trợ giúp y tế w kỹ thuật viên chụp X-quang w chuyên viên y tế thể thao w bác sỹ phẫu thuật (các hoạt động với thiết bị nhạy cảm, giám sát cụ thể các chi tiết của cơ thể, và sử dụng những chuyên môn kỹ thuật, phản ứng nhanh trong các tình huống).

Khách sạn/Giải trí

Chủ/quản lý quán rượu/câu lạc bộ w đầu bếp w chủ/quản lý nhà hàng (những cuộc khủng hoảng và áp lực thường xuyên, cần nhảy vào và hành động ngay lập tức).

Công việc điều tra

Thám tử w chuyên viên toà án w nhân viên đánh giá/nhân viên điều tra gian lận bảo hiểm w nhân viên/chuyên viên tình báo (cho phép hoạt động độc lập, làm việc một mình trong một thời gian dài).

Pháp luật/Thực thi Pháp luật/Chính phủ

Chuyên gia đạn dược w cán bộ thi hành án w nhân viên điều tra tội phạm w nhân viên cứu hoả w nhân viên điều tra hỏa hoạn w chuyên gia phòng cháy w luật sư [hình sự, năng lượng, tranh tụng, bất động sản, giao thông vận tải] w người hòa giải w sỹ quan quân sự/lực lượng đặc nhiệm w sỹ quan cảnh sát (có khả năng nhớ chính xác qua trực giác những chi tiết, tiếp cận hợp lý các vấn đề, hành động, và thay đổi).

Liên quan đến thiên nhiên

Thanh tra nông nghiệp w nông dân w người trồng rừng w kiến trúc sư phong cảnh w nhà sinh vật biển w nhà tự nhiên học w chủ trại nuôi gia súc w người bảo vệ đất đai w khảo sát (thích các hoạt động ngoài trời và hoạt động thể chất, khả năng làm việc một mình hiệu quả trong một thời gian dài, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt và sắc sảo).

Nghiên cứu khoa học/Kỹ thuật

Kỹ sư [dân dụng, điện, môi trường, công nghiệp, sức khoẻ /an toàn sản xuất] (vì những người này có khả năng trong ngành kỹ thuật, cơ hội đối với những ứng dụng thực tế.)

Liên quan đến thể thao

Vận động viên các môn thể dục thể thao, huấn luyện viên thể dục thể thao, quản lý kinh doanh vận động viên thể thao (có hiểu biết sâu sắc về sắc thái cơ thể, khả năng phản ứng và đàm phán nhanh.)

Giao thông vận tải

Người điều khiển không lưu, thợ sửa máy bay, người chỉ dẫn bay, phi công/người phụ trách chuyến bay, người đua ô tô, thuyền trưởng (hấp dẫn với những người yêu thích cảm giác mạnh và mạo hiểm).

Lĩnh vực khác

Thợ mộc, thợ điện, nhà thầu chính, thợ hàn (nhu cầu năng động, bình tĩnh dưới khủng hoảng, làm công việc một cách khéo léo).

[/tab] [tab title=”Thách thức”]

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời đều ẩn chứa một loạt điểm hạn chế liên quan đến công việc tiềm năng giống nhau. Chúng tôi nhấn mạnh “ẩn chứa” bởi vì không phải người thuộc nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời nào cũng có những điểm hạn chế này. Hãy giảm bớt điểm hạn chế bằng quyết định nhìn thẳng vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn. (Những gợi ý để thực hiện việc để trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

 • Không muốn gò ép vào các quy định, thủ tục do những người khác đề ra. (Đây chính là vì bạn không chọn đúng nghề nghiệp. Những tính cách này làm cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn nhưng có thể lại làm cho người khác khó khăn hơn, và tính hài hước hiếm khi giải quyết được việc đó. Hãy nghĩ về thời điểm xem xét lên lương của bạn khi cố gắng bỏ qua thủ tục thông thường.)
 • Thỉnh thoảng chà đạp lên cảm xúc của bạn bè. (Quan tâm đến mọi người không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn; lợi ích mới là ưu tiên hàng đầu của bạn. Chạm đến lòng tự ái làm cho bạn khó đạt được kết quả. Tốt nhất là hãy chú ý đến cảm xúc của những người thuộc nhóm Màu khác.)
 • Không thích bị kiểm soát kế hoạch của bạn hoặc có thời hạn chặt chẽ. (Việc này làm cho bạn hay hoài nghi và nhỏ mọn. Bạn đang cân nhắc việc từ bỏ bất kỳ công việc nào thường xuyên xảy ra những sự việc trên.)
 • Có thể nhanh chóng thực hiện những công việc đòi hỏi sự chuẩn bị. (Việc này làm mất dần sự tín nhiệm của bạn. Mọi người sẽ không công nhận khả năng và đóng góp đặc biệt của bạn nếu họ gặp phiền toái bởi cách làm cẩu thả của bạn trong những công việc quan trọng với họ.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Bạn thà ra ngoài đường chơi còn hơn đọc phần này. Nhưng hãy gác việc đó lại; bạn đã đọc gần hết phần này rồi. Bạn sẽ thấy được ích lợi từ những mẹo tìm việc cụ thể này.

Những điểm mạnh bẩm sinh cho phép bạn dễ dàng:

 • Phản ứng nhanh và quyết đoán với những cơ hội bất ngờ.
 • Cụ thể và chính xác trong cuộc phỏng vấn về các vị trí và thành tích trước đây.
 • Tạo được những mối quan hệ tốt trong công việc nhờ sở thích mạo hiểm.
 • Đàm phán tốt những điều khoản của công việc mới.

Để giảm bớt những điểm hạn chế, bạn cần:

 • Tự ép mình đề ra những mục tiêu dài hạn; tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè và gia đình, đặc biệt của những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng hoặc Màu Xanh Da Trời (để xác định, hãy đọc Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác).
 • Chuẩn bị trước những vấn đề nhạy cảm, tạo dựng mối quan hệ; thực hành trước với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây.
 • Thực hiện đúng cam kết, thời hạn, và nhiệm vụ thực chất của công cuộc tìm việc như giữ danh mục địa chỉ liên hệ và gửi thư cảm ơn. Nhờ sự trợ giúp của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng sẵn sàng giúp đỡ.
 • Tự suy nghĩ xem một thư mời làm việc sẽ ảnh hưởng đến bạn và gia đình như thế nào trong tương lai, chứ không phải là tháng hay năm này.
 • Hào hứng với sự giới thiệu và hướng dẫn của những người quen và người lạ. Bạn thích những nhóm
  bạn nhỏ.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Da Trời

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn có kiểu màu khác đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn. Khai thác triệt để những khả năng bẩm sinh này của bạn để có nhiều thư mời làm việc hơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh, bạn sẽ:

 • Cụ thể và thực tế về trách nhiệm và thành tích trước đây. (Một số người phỏng vấn sẽ xoáy sâu vào cảm xúc: “Bạn có thích sếp cũ của mình không? Bạn quan hệ với đồng nghiệp thế nào?” Hãy yêu cầu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây giúp đóng vai để trả lời những câu hỏi như vậy trước khi phỏng vấn.)
 • Tránh chia sẻ những thông tin cá nhân (Giữ khoảng cách sẽ làm cho bạn có vẻ như đang che giấu điều gì đó. Dừng lại một chút nếu thấy cần, sau đó hãy thành thật.)
 • Trả lời những câu hỏi ngắn gọn và thân thiện. (Một số người phỏng vấn muốn những câu trả lời trang trọng hơn. Nếu bạn ngập ngừng và người phỏng vấn dường như đợi một điều gì khác, hãy mở rộng câu trả lời với nhiều sự kiện hơn. Tư duy nhanh của bạn sẽ làm cho cuộc phỏng vấn trở nên dễ dàng.)
 • Chỉ lắng nghe khi vấn đề có liên quan đến lợi ích của bạn. (Hãy nghiến răng và lắng nghe MỌI THỨ mà người phỏng vấn bạn đang nói, bất kể có liên quan hay không. Kiên nhẫn là ưu điểm trong phỏng vấn việc làm.)
 • Sử dụng tính hài hước với vẻ mặt ngây ngô của bạn. (Cách này chỉ có tác dụng với những người đã biết rõ bạn, nhưng với những người chưa biết bạn, cách này tạo ra sự bất tiện trong quan hệ. Nếu cảm thấy những câu nói đùa của bạn thật tẻ nhạt trong một cuộc phỏng vấn, hãy nhanh chóng mỉm cười và nói, “Tôi chỉ đùa cho vui thôi.”)
 • Bạn tập trung vào tình huống hiện tại chứ không phải là tương lai hoặc những vấn đề chiến lược. (Khả năng tập trung vào hiện tại của bạn là tài sản quý giá, nhưng bạn có thể chỉ tập trung trong một thời gian ngắn khi cần xử lý những vấn đề có xu hướng tương lai. Hãy trả lời từ tốn và chín chắn. Sau đó hãy chú ý chuyển chủ đề nếu mọi thứ thay đổi.)

Chúc mừng bạn đã thực hiện xong các giải pháp trong chương này! Phần lớn những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ sẽ không thực hiện như vậy. Hãy tự thưởng cho bạn bằng cách làm một công việc tích cực nào đó ngay bây giờ. Sau đó, hãy kiểm tra phần Giới thiệu chung Tổng quan Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, nếu chúng tôi thực sự làm bạn bế tắc về mẹo này. Bạn có thể phải chú ý chút ít nếu muốn gây ấn tượng với ai đó bằng cách để tâm đến Bản đồ chỉ dẫn. Đây là cũng là cách tốt để ghi lại những thông tin bạn thu thập được khi thiết lập mạng lưới để tìm việc.

[/tab] [/tabs]

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *