Những người hướng nội thuộc nhóm Màu xanh da trời/Màu đỏ

[tabs]

[tab title=”Tổng quan”]

NHỮNG NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI CHIẾM 10% tổng dân số thế giới. Nếu bạn không phải là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, nhưng muốn biết cách xác định và phát triển trong giao tiếp với một người thuộc nhóm đó, hãy xem Hình 15-1.

Hình 15-1. Cách nhận biết một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời¨

 • Thích trò chuyện về những ý tưởng hoặc về tương lai.
 • Sử dụng những câu phức.
 • Sử dụng từ vựng chính xác với nhiều từ ngữ trừu tượng.
 • Diễn đạt các ý tưởng một cách rõ ràng và thẳng thắn.
 • Say mê việc đọc.
 • Rất ham học hỏi.
 • Trí tuệ, hóm hỉnh.
 • Có ý thức cạnh tranh.
 • Thường có bằng cấp cao.
 • Bất chấp sự phản đối và những gì người khác nghĩ về họ.

 

Cách giao tiếp với một người thuộc nhóm màu xanh da trời

Giữ mối quan hệ công việc, hạn chế những câu chuyện phiếm, ngắn gọn và súc tích.

Thừa nhận khả năng trí tuệ.

Nhấn mạnh vào năng lực của bạn; sử dụng vốn từ vựng phức tạp. Thể hiện “cái nhìn tổng quát”.

Vạch ra khung lý thuyết. Đưa ra những phương pháp nghiên cứu mang tính so sánh.

Hạn chế sự kiện và chi tiết; giảm những yếu tố cần thiết bằng phương pháp giản lược.

Thể hiện tiềm năng lâu dài về ý tưởng hoặc giải pháp mới của bạn.

Sử dụng sự khéo léo và hợp lý.

Cho phép Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời thử thách và đặt ra vấn đề.

Không đưa ra những lời phê bình và thách thức mang tính cá nhân; đây thực sự là dấu hiệu gây hứng thú với chủ đề đang được thảo luận.

Thích đấu trí.

Tránh đưa ra ý kiến và những từ ngữ thiên về cảm giác như “cảm thấy” hoặc “tin tưởng”.

Đặt ra một chiến lược VỚI Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, không phải CHO Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời; sử dụng những dữ liệu của họ.

Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton, D-New York

Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton của New York là một trong những người phụ nữ thú vị nhất nước Mỹ, và là một trong những người nổi tiếng nhất thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời (những người hiếm nhất trong bốn loại tính cách thuộc các nhóm Màu).

Sinh trưởng ở Park Ridge, Illinois, Hillary được biết là một đứa trẻ quyết đoán, có mục đích và kiên quyết, tất cả đều là những tính cách bẩm sinh của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Là một nhân viên làm việc không biết mệt mỏi và đạt được những thàch tích liên tiếp, bà là một Sinh viên Xuất sắc Toàn quốc ở trường trung học. Các giáo viên chú ý đến khả năng đặc biệt của bà trong việc thu thập thông tin, lập luận chắc chắn, nhưng sẵn sàng thay đổi tư duy khi những dữ liệu mới đòi hỏi phải thay đổi (những khả năng chính yếu của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời.)

Trong năm học cuối, bà được bầu chọn là người có khả năng thành công nhất. Bà tiếp tục trở thành người đạt được thành tích cao với tư cách là chủ tịch hội sinh viên trường Wellesley và trường luật Yale.

Khả năng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời giúp ích cho bà rất nhiều trong công việc ban đầu. Được giao nhiệm vụ là nhân viên điều tra vụ tố cáo Richard Nixon, bà làm việc từ lúc tờ mờ sáng cho đến nửa đêm cả bảy ngày trong tuần. Hillary được nhớ đến như “một người kiên quyết và sẵn sàng vì công việc, làm việc chăm chỉ trong một văn phòng tồi tàn nhìn ra khu thung lũng.”[1] Điều này điển hình cho khả năng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh khi làm việc liên tục về một vấn đề họ quan tâm, hoạt động mà không quá căng thẳng trong môi trường trang trọng và căng thẳng.

Mùa hè đó, bà tiếp tục chiến dịch vận động của Bill Clinton cho một chỗ ngồi trong quốc hội Arkansas, đầy nhiệt huyết của một người trẻ năng động. Người quản lý chiến dịch Paul Fray đã đấu tranh không khoan nhượng với người phụ nữ trẻ về những chiến lược mà ông cho là lãnh địa của mình, nhưng sau đó đã thừa nhận, “cô ấy là một nhà tổ chức thiên tài.”[2]

Trong thời gian ở Nhà Trắng với tư cách là Đệ Nhất Phu Nhân, Hillary đã giúp Tổng thống Clinton vạch ra và làm rõ những đường lối chiến lược. Mục tiêu cá nhân của bà (cải cách chăm sóc y tế, quyền hợp pháp của trẻ em) điển hình cho Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời – dài hạn, chiến lược và trừu tượng. Hillary đã và không quan tâm đến quyền lợi trong khi tiếp tục theo đuổi khả năng thiết lập các chương trình của mình.[3]

Từ khi cuộc hôn nhân kéo dài hai thập kỷ của bà với Bill Clinton bị đem ra mổ xẻ trên các phương tiện truyền thông quốc tế vì vụ bê bối của Bill Clinton với Monica Lewinsky cho đến nay, cuộc hôn nhân vẫn tồn tại, và nhiều lần bị đặt câu hỏi tại sao. Hãy áp dụng những thuật ngữ Màu Q, câu trả lời thật đơn giản.

Hillary là một Người Thuộc Nhóm Màu Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng, Bill lại thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây/ (LƯU Ý: không có báo cáo nào về việc thực hiện bảng câu hỏi Chỉ số Phân loại MBTI hoặc Tự Đánh Giá Màu Q, nhưng những tính cách này đã được thực hiện bởi phép ngoại suy của Tiến sỹ David Keirsey, một chuyên gia về tính cách nổi tiếng trong nhóm Myers-Briggs,[4] và tác giả Shoya Zichy từ cuộc gặp gỡ cá nhân với Hillary.

Những kết quả này được chứng minh bởi những nghiên cứu rộng rãi, các cuộc trò chuyện ngay thẳng với các nhà báo, và những người bạn của Hillary.) Bill thích các hoạt động chính trị; còn Hillary thích đưa ra các chính sách. Ông là người học rất nhanh; trong khi bà giống như phần lớn những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, có chiều sâu và trọng tâm. Ông tìm cách để thỏa hiệp; bà điển hình cho kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, cân nhắc lựa chọn các chiến lược. Ông vị tha và hay quên; bà nhớ dai và giữ điểm trọng yếu. Bill thích xuất hiện ở đám đông với sự phóng túng của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây; Hillary cũng xuất hiện nhưng vẫn giữ khoảng cách lạnh nhạt của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng. Ông làm việc theo ý chí; bà được chỉ dẫn bởi cách phân tích hợp lý – lại một xu hướng khác của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Bill thích mạo hiểm; còn Hillary là Người Thuộc Nhóm Xanh Da Trời thận trọng.[5] Đó là một trường hợp đối lập hấp dẫn và bổ trợ cho nhau theo những phương thức quan trọng (và ràng buộc) đối với những thách thức mà họ phải cùng nhau đối phó. Sau khi kết thúc vai trò Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ, Hillary đã làm những gì đương nhiên xuất hiện đối với tất cả những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời: Bà gánh vác trách nhiệm. Bà chọn chạy đua một ghế Nghị sỹ Mỹ và thực hiện công việc đó khéo léo bằng cách cách sử dụng những mối quan hệ chính trị và tên tuổi nổi tiếng của mình.

Đến thời điểm ra đời cuốn sách này, bà tiếp tục tự làm nổi bật tên tuổi của mình với những vấn đề đã được lựa chọn kỹ càng, và khả năng chắc chắn là cuối cùng bà sẽ tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ[6]*. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da trời nổi tiếng khác trong hoạt động chính trị là Madeleine Albright, Phó Tổng thống Dick Cheney, Al Gore, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Condoleezza Rice, và Margeret Thatcher. Bill Gate, người sáng lập Microsoft và Lou Gerstner của IBM đại diện cho những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong giới doanh nghiệp. Walt Disney đại diện cho kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong lĩnh vực giải trí, Chủ tịch Citibank John Reed và nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực tài chính George Soros, và Albert Einstein trong lĩnh vực nghiên cứu. Hãy sử dụng chương này để xác định xem bạn đã trắc nghiệm màu tính cách chính yếu và thứ yếu của bạn chính xác hay chưa. Nó cũng giúp bạn xác định những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong số những người mà bạn biết, giống như Chương 3, Chuyến thăm Công Ty Prism/Phòng Màu Xanh Da Trời, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác. Chúng tôi đã bổ sung Hình 15-1 về những người thuộc nhóm Màu khác để có một danh mục về các phương pháp xác định và giao tiếp với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, bạn là người hiếm nhất trong bốn nhóm Màu. Bạn là người có chiến lược nhất trong tất cả các loại tính cách, trưởng thành hơn khi vật lộn với những thách thức phức tạp không thực tế. Mọi người thừa nhận và đánh giá cao khả năng thiết kế hệ thống mới của bạn. Một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trở nên giàu có nhờ những tài năng bẩm sinh này là Charles R. (“Chuck”) Schwab, người sáng lập, chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Charles Schwab. Công ty này là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ tài chính với hơn 325 văn phòng, 7,1 triệu tài khoản khách hàng và 1,2 nghìn tỷ đô-la giá trị tài sản khách hàng. Khi Schwab bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào những năm 1970, ông còn nợ 100 ngàn đô-la và sắp ly hôn.

Nhưng ông nhận thấy ý nghĩa những thông tin nhân khẩu học về sự bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ hai – 28% dân số Mỹ sẽ ở trong độ tuổi sắp về hưu, từ 45 đến 64 trước năm 2010.[7] Và ông đã đầu tư lớn vào công nghệ tiền Internet vào cuối những năm 1970 “một quyết định đã khiến ông đánh cược cả công ty” và đã đem lại cho Schwab một sự khởi đầu quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư Internet. Hai yếu tố – nhu cầu và công nghệ – phát triển thành doanh nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô-la… và làm cho Chuck Schwab trở thành tỷ phú. Tạp Chí Fortune năm 2005 đã mô tả ông là “kín đáo và xa cách”,[8] cách cư xử của Schwab là điển hình của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, những người tập trung vào hệ thống và cải tiến của họ. Sau khi nghỉ hưu, Schwab trở lại vị trí Giám đốc điều hành ở công ty của mình khi người được chỉ định kế nhiệm ông “không thực sự có xu hướng về những công việc tưởng tượng, viển vông,”[9] và công ty đã sa sút vào đầu những năm 2000. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời là những người thường có trí tưởng tượng về thế giới nhưng chỉ về những gì công ty cần ở thời điểm đó. Ông dự định tiếp tục lãnh đạo cho đến tháng Một năm 2007,[10] giữ cho công ty tập trung vào những điểm mạnh và cải thiện các quy trình nội bộ để công ty “trượt đến nơi mà trái bóng khúc côn cầu sẽ lăn tới,”[11]như ông vẫn thích nói. Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, bạn chỉ trích mọi điểm trong một cuốn sách kiểu này, thích đương đầu với những công việc trí tuệ và ít cảm xúc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có hứng thú trong học cách làm việc thực tế và hiệu quả với những kiểu tính cách khác, cuốn sách này sẽ là chiếc chìa khoá mở ra những bí mật này. Màu Q chỉ cho bạn biết cách xử lý với những người giàu cảm xúc và vô tổ chức nhất trong cuộc sống của bạn. Nó mô tả công việc phải làm khi toàn bộ những nỗ lực của bạn đã thất bại. Cách hợp lý nhất để tiếp tục với cuốn sách này là đọc về Màu của bạn trước, và sau đó học cách giao tiếp với những người khác bằng cách đọc bản mô tả về họ nếu cần.

Đặc biệt, bạn muốn biết về những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, với những người mà bạn có vẻ dễ va chạm nhất bởi họ luôn thể hiện vai trò trung tâm, coi thời hạn và những lời hứa chỉ là những nguyên tắc lấy lệ đề ra trong cuộc sống riêng tư và công việc. Tuy nhiên, những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ sẽ giúp bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn có thể tự làm. Hãy khai thác những điểm mạnh của họ để giải quyết những cuộc khủng hoảng trong những nhóm, phòng ban, hoặc công ty đang gặp rắc rối. Hãy hướng về suy nghĩ hiện tại khi lô-gíc chiến lược, định hướng tương lai không thành.

Bạn hòa hợp hơn với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá CâyMàu Vàng. Họ cũng có những điểm mạnh giống với bạn. Những doanh nhân và nhà lãnh đạo thành công thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời biết cách để thu hút những điểm mạnh của mỗi Màu và bố trí họ phù hợp với công việc.BẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM MÀU XANH DA TRỜI, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ cấp mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Nội Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không cùng với những người khác. Phần lớn nhưng không phải là tất cả tài liệu này sẽ tập trung vào chủ đề con người và cảm xúc, chủ đề mà những người thuộc nhóm Màu của bạn cảm thấy không thích. Bạn sẽ cởi mở hơn với chủ đề này ở nửa sau cuộc đời của mình, nhưng sẽ cần nó nhiều hơn nếu bạn còn trẻ. Nhưng vì hưởng ứng với những tư tưởng mới, mục đích sẽ làm bạn ngạc nhiên với sự chính xác của mình.

Tổng quan về bạn

Đoạn trên có làm cho bạn ngạc nhiên không? Nào, hãy xem chúng tôi có thể nói điều gì khác để làm rung chuyển thế giới lô-gic của bạn. Rốt cuộc, bạn đã sẵn sàng tiếp thu cái mới. Sự kích thích trí tuệ cần thiết với bạn như hơi thở. Màu Q là điểm xuất phát mới của hệ thống tính cách đã được thử nghiệm và chứng minh là đúng hàng thập kỷ qua. Nó đi ngược lại với khái niệm được Carl Jung đề xuất. Bạn có rất nhiều triển vọng để tranh luận ở đây, vì vậy, hãy đọc chương này cùng với một người bạn và phân tích nó ở mọi góc độ. Bạn là người rất giỏi về việc đó.

Bạn thường chơi với nhóm bạn nhỏ nhưng thân thiết. Một số người hiểu cảm xúc thực sự của bạn. Thứ cảm xúc thường nằm cuối cùng trong danh mục, nhưng nhiều tình bạn của bạn được hình thành từ các dự án. Dù vậy, sự riêng tư rất quan trọng bởi khi tập trung vào công việc nào đó, bạn thấy bực mình khi bị gián đoạn. Vì vậy, hãy coi đọc chương này chỉ là một dự án mới bạn quyết định mạo hiểm 20 phút (hoặc ít hơn; có thể bạn đọc qua loa hoặc đọc rất nhanh).

Những dự án mới thu hút bạn như một chiếc nam châm, thường đẩy bạn đến điểm mạnh trong lĩnh vực của bạn. Độc lập, nhiều nguồn lực, và hay hoài nghi, bạn không sợ đảm nhận những vị trí gây tranh cãi.

Bạn cần linh hoạt để phê bình, thiết kế lại, và nâng cao -cho dù những người khác thấy những thay đổi của bạn không hợp lý. Bạn tự tin vào khả năng ứng biến trong những vấn đề khó khăn do nghi ngờ sự hiểu biết của những người khác. Tuy nhiên, bạn lại không muốn bám sát các dự án.

Sự hiểu biết kỳ lạ của bạn luôn làm cho bạn có vẻ huyền bí về khuynh hướng tương lai, vì vậy mọi người hy vọng vào những hệ thống và giải pháp cải tiến nhất của bạn. Trong những lĩnh vực quan tâm, bạn thông tin với tốc độ nhanh và nhiệt tình; nếu không, bạn chẳng đưa ra được thông tin nào.

Mọi người nghĩ bạn thông minh, hay chỉ trích, thách thức, và đôi khi kiêu ngạo. Bạn hay tức giận với những người từ chối xem xét những ý tưởng mới, những người quá nhiều cảm xúc hoặc những người áp dụng lô-gic không chính xác.


[1]. Theo Evan Thomas trong cuốn “Bill and Hillary’s Long, Hot Summer,” Newsweek (Ngày 19 tháng 10 năm 1998), trang 38.
[2]. Sđd, trang 41.
[3]. Theo Lucinda Franks trong “The Intimate Hillary,” Talk (Tháng 9 năm 1999), trang 174.
[4]. Davi Keirsey và Ray Choiniere, Tính cách của Tổng thống (Del Mar, CA: Prometheus Nemesis, 1999), phụ lục.
[5]. James Bennett, “Clinton Kế Tiếp.” Thời báo New York (ngày 30/5/1999), trang 26.
[6]. Đúng như dự đoán, Hillary Clinton đã tham gia tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, trong cuộc bầu cử sơ bộ, bà giành được số phiếu xấp xỉ với Barack Obama. Bà tuyên bố kiên quyết theo đuổi chiến dịch cho đến cùng. Tuy nhiên, cuối cùng Barack Obama đã đắc cử Tổng thống, còn Hillary Clinton hiện đang giữ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
[7]. Terence P.Pare, Tạp chí Fortune (01/6/1992). Truy cập từ trang web www.highbeam.com ngày 20/02/ 2006.
[8]. Besty Morris, “Thách thức lớn nhất của Charles Schwab,” Tạp chí Fortune (tháng 5 năm 2005). Truy cập từ trang web www.highbeam.com ngày 20/02/2006.
[9]. Cùng tạp chí trên.
[10]. Cùng tạp chí trên.
[11]. Rebecca McReynolds, “Doing It the Schwab Way,” Nhân viên Ngân hàng Mỹ (ngày 01/7/1998). Truy cập từ trang web www.highbeam.com ngày 20/02/2006.

[/tab]

[tab title=”Công việc”]

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

“Chất lượng cao” là nền tảng cho tài lãnh đạo của bạn. Cho dù nó áp dụng với những ý tưởng mới bạn đề xuất, những người bạn tuyển dụng để thực hiện ý tưởng đó, hoặc những tiêu chuẩn công việc bạn đặt ra, “chất lượng cao” luôn là chủ đề chính. Để đáp ứng những tiêu chuẩn này, bạn thậm chí sẽ thử thách trí thông minh thông thường hoặc thúc đẩy nhân viên của mình tự phát triển trí tuệ.

Năng động và nhanh thích nghi với sự thay đổi, bạn sẽ là người đầu tiên hiểu và giải quyết vấn đề. Hiểu những vấn đề toàn cầu là khả năng thực sự của bạn.

Hình 19-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việcKhoảng 80% những điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm này để thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn của bạn. Việc này sẽ làm cho bạn khác biệt với những câu trả lời của các ứng viên khác. Bạn:
 • Duy trì sáng tạo và phát triển các ý tưởng.
 • Đánh giá tình hình có logic và theo phân tích.
 • Giữ bình tĩnh trước những xáo động cảm xúc.
 • Giải quyết sáng tạo các vấn đề phức tạp.
 • Tiếp nhận những thông tin mới và sẽ thay đổi quyết định nếu cần thiết.
 • Yêu cầu chất lượng cao và nghiêm khắc trong áp dụng trí tuệ.
 • Hiếm khi tham gia vào những câu chuyện phiếm.
 • Tập trung cao độ trong một khoảng thời gian dài

 

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Hãy hỏi những câu hỏi đầy tưởng tượng, đưa ra nhiều giải pháp độc đáo, và chấp nhận những đóng góp tích cực của người khác là những đặc điểm tính cách bạn được đánh giá cao.

Bạn có thể KHÔNG được đánh giá cao vì đã vạch ra các sai sót hay mâu thuẫn hoặc vì mô tả quá nhiều bằng những từ ngữ rất khó hiểu và phức tạp.

Hãy xem Hình 19-1 để biết danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Đây là vài Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ hoạt động trong những lĩnh vực rất khác nhau.

Môi trường làm việc lý tưởng

Khả năng tư duy đổi mới công việc kinh doanh của Jack được phát triển trong môi trường làm việc năng động. Ông cũng hỗ trợ về mặt hành chính khi cần để tập trung thực hiện công việc tốt nhất. Tương tự, Ari đã lập được một công ty riêng và đề ra lịch trình riêng của mình.

Hình 19-2 . Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu ĐỏHãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả sau. Đừng thất vọng nếu những mô tả này dường như là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của bạn. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ:
 • Thực hiện tối thiểu những quy tắc, thủ tục và cuộc họp. Chẳng gì có thể ngăn cản những quy trình trí tuệ.
 • Đánh giá tư duy độc lập và sáng tạo. Bạn nhìn vào vấn đề như thể đó là khối Ru-bíc – từ tất cả các mặt. Sau đó, bạn sắp xếp lại nó cho đến khi cách giải quyết trở nên rõ ràng.
 • Tập trung vào giai đoạn khởi đầu của những dự án. Việc thực hiện và giám sát được để lại cho nhân viên hỗ trợ.
 • Cho phép sự riêng tư và khả năng làm việc một mình mà không có nhiều áp lực về mặt thời gian. Hai điều bạn thực sự không thích – bị gián đoạn và soi xét quá kỹ. Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn nếu không có hai điều trên.
 • Là nền văn hóa không nhiều cảm xúc, logic và thiên về năng lực và chấp nhận mạo hiểm. Cảm xúc làm mất thời gian và năng lượng. Bạn sử dụng những nguồn lực này vào việc mạo hiểm mà bạn đã phân tích kỹ càng trước đó để giảm thiểu rủi ro.
 • Có mạng lưới những đồng nghiệp uyên thâm, độc lập và tận tâm. Bạn cần diễn đạt bằng lời tất cả các mặt của một vấn đề và tranh luận giải pháp. Bạn khó thực hiện một mình hoặc cùng với đồng nghiệp kém năng lực.

 

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 19-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ là quan liêu và bị kiểm soát. Quản lý thời giờ chặt chẽ và đòi hỏi ngăn nắp nơi làm việc làm cho bạn sao nhãng. Khi đồng nghiệp quá nhạy cảm về cảm xúc, hoặc không có năng lực bằng bạn, sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng vì bạn không đủ kiên nhẫn với họ.

Trong khi những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khác. Nhưng sếp thuộc nhóm Màu khác có các tính cách như ở Hình 19-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.

Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Bạn giống như Bruce Terman, bị thu hút nhất với những công việc đòi hỏi năng lượng trí tuệ, ý tưởng độc đáo, và thành tựu. Bạn thích liên hệ đến những vấn đề mang tính lý thuyết và công nghệ mới. Những dự án ban đầu là cần thiết với bạn; những công việc hàng ngày và lặp đi lặp lại làm cho bạn hết sức mệt mỏi.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều thu hút những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa với bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép trong dấu ngoặc đơn những điểm nêu bật tính cách theo kiểu Màu tạo nên sự thành công.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web O*NET, http://online.onetcenter.org/.

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc mà không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn tiềm năng tăng thu nhập cao.

Hình 19-3. Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu ĐỏHãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:
 • Cho phép hoàn toàn tự chủ.
 • Đối xử công bằng với nhân viên.
 • Thông minh, nhanh trí, và biết động viên.
 • Bảo vệ bạn khỏi bộ máy quan liêu của tổ chức.
 • Không dồn những công việc hành chính lên vai bạn.
 • Sẵn sàng nâng cấp hệ thống và thủ tục hiện tại.
 • Yêu cầu bạn đề xuất ý tưởng, sau đó để người khác thực hiện.
 • Thừa nhận và tôn trọng chuyên môn của bạn.
 • Để cho bạn nói về cách đánh giá và trả thù lao cho bạn.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Kiến trúc/Sáng tạo/Truyền thông

Kiến trúc sư, nghệ sỹ, nhà văn sáng tạo, nhà phê bình, biên tập viên, thiết kế đồ họa, nhà báo, nhạc sỹ , phân tích tin tức, nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất phim/kịch/phim điện ảnh, phát triển/thiết kế trang web (thích trò chơi và những điều ngạc nhiên, tập trung cao độ vào mọi thứ xung quanh).

Kinh doanh/Tài chính

Người phân tích tài chính, tư vấn quản lý thay đổi, nhà kinh tế học, nhà hoạch định tài chính, phân tích tài chính, giám đốc quỹ phòng ngừa rủi ro, nhân viên ngân hàng đầu tư, người môi giới đầu tư, tư vấn quản lý, thiết kế thị trường/sản phẩm mới , chuyên viên nghiên cứu/phát triển thị trường, nhà phân tích chứng khoán, chủ doanh nghiệp nhỏ, nhà hoạch định chiến lược, chuyên viên thống kê, nhà tư bản mạo hiểm (trí tuệ và hiểu biết về những khuynh hướng tương lai).

Máy vi tính/Công nghệ Thông tin

Quản lý cơ sở dữ liệu, kỹ sư phần cứng/phần mềm, quản lý hệ thống thông tin, giám sát mạng lưới hệ thống, chuyên viên tích hợp hệ thống, lập trình viên, thiết kế phần mềm, chuyên viên an ninh, phân tích hệ thống, phát triển/quản trị mạng (môi trường năng động để bạn có thể sáng tạo, phê bình, thiết kế lại, và nâng cấp).

Giáo dục

Nhà nghiên cứu, giáo sư đại học (kích thích trí tuệ, những đồng nghiệp thích tranh luận).

Khoa học Sức khỏe/Tâm lý

Nhà khoa học/người nghiên cứu y khoa, khoa y tế, bác sỹ thần kinh, dược sỹ, người nghiên cứu dược phẩm, bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ, nhà tâm lý/chuyên gia tâm thần học (độc lập và kích thích trí tuệ, khả năng tập trung trong một khoảng thời gian dài).

Luật

Luật sư [đặc biệt là ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, năng lượng, trách nhiệm sản phẩm, sở hữu trí tuệ] (thích những vấn đề khó, kích thích trí tuệ, thích tranh luận).

Nghiên cứu khoa học, Kỹ thuật, Toán học

Kỹ sư vũ trụ/hàng không/máy bay, nhà thiên văn học, kỹ sư y sinh, nhà hóa học, nhà hóa sinh, nhà sinh học, nhà lý sinh, kỹ sư hóa/dân dụng, khoa học môi trường, nhà di truyền học, nhà địa chất, nhà phát minh, nhà toán học, nhà vi trùng học, nhà quản lý khoa học tự nhiên, nhà vật lý, nhà khoa học vũ trụ (cơ hội ứng dụng sở thích giải quyết những vấn đề khó, vượt trội so với mọi người).

[/tab]

[tab title=”Thách thức”]

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ có thể ẩn chứa một loạt điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Một số điểm hạn chế này bạn có, còn một số điểm hạn chế khác thì không. Chẳng ai có tất cả các điểm hạn chế này. Hãy giảm bớt hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên ở trong ngoặc đơn dưới đây.) Bạn có thể:

Không coi trọng thời hạn và/hoặc cam kết khi bỏ lỡ những dự án trí tuệ. (Hãy dành thời gian vào buổi sáng để tập trung vào một số việc trước; sau đó bạn có thể tập trung vào những việc khác quan trọng hơn.)

Khởi xướng quá nhiều dự án mà không thể hoàn thành được. (Càng quan tâm, càng không có thời gian. Tự cho phép thực hiện từ hai dự án lớn trở lên CHỈ nếu bạn có đủ từ ba nhân viên cho dự án và vai trò của bạn chỉ là giám sát.)

Hay quát mắng những người không nhanh trí. (Thừa nhận điều đó, bạn thích năng lực trí tuệ sáng tạo của bạn sẽ nổi trội hơn những đồng nghiệp khỏe mạnh và kém may mắn. Đừng tạo thói quen xúc phạm họ – cuối cùng một trong số họ có thể trở thành sếp của bạn.)

Chỉ trích quá mức, phức tạp và cạnh tranh. (Động cơ cạnh tranh là cần thiết trong những lĩnh vực yêu thích của bạn, nhưng hãy biết điểm dừng. Tương tự với thái độ chỉ trích và bảo thủ. TÌM ĐÚNG CHIẾN TRƯỜNG CHO MÌNH.)

Thay đổi kế hoạch và chiến lược quá thường xuyên. (Thay đổi tiến trình với mỗi sự kiện mới có thể quá nhiều so với những người thuộc nhóm Màu khác và nhân viên cấp dưới. Thừa nhận rằng bạn không phải là người thực hiện xuất sắc. Hãy tôn trọng và hợp tác với những người làm việc cùng.)

Khi mệt mỏi, bạn trở nên châm biếm chua cay và không kiểm soát được cảm xúc. (Hãy xin lỗi và nói, “Tôi nghĩ đã đến lúc nghỉ ngơi.” Đừng nói với bất kỳ ai cho đến khi bạn cảm thấy đầu óc tốt hơn; bạn sẽ cứu vãn được những người đồng minh theo cách này.)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những ý tưởng sáng tạo dồi dào để theo đuổi việc tìm việc dễ dàng đến với bạn. Bạn nghĩ có khả năng là chúng tôi sẽ không có bất kỳ điều gì mới hoặc hữu ích trong cuốn sách “tổng quát hóa” này. Nhưng không phải sự tìm kiếm công việc đều là cách ứng biến của bạn thông qua hàng loạt vấn đề khó? Để ứng biến, bạn cần những tài liệu nền tảng và chiến lược.

Vì vậy, những điểm mạnh bẩm sinh dễ dàng cho phép bạn:

Nhận biết những khuynh hướng tương lai và kết hợp những khuynh hướng đó vào kế hoạch công việc.

Tìm ra những cách độc đáo để trả lời phỏng vấn.

Gây ấn tượng với người phỏng vấn bằng sự hiểu biết và năng lực của bạn.

Đánh giá một cách logic tương lai của những cơ hội tìm việc khác.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

Chú ý đến chi tiết.

Thể hiện sự nhiệt tình hơn trong suốt buổi phỏng vấn thay vì chỉ cố gắng gây ấn tượng mạnh về mặt trí tuệ trong cuộc phỏng vấn. (Điều này có thể đem lại kết quả ngược với mong đợi).

Lập kế hoạch tìm việc và bám sát kế hoạch đó.

Nêu bật khuynh hướng của bạn để chứng tỏ với người phỏng vấn mà bạn đánh giá là kém năng lực trí tuệ hơn bạn.

Thể hiện sự cảm kích đối với những người đã giúp đỡ bạn – thư cảm ơn, sau đó là gọi điện thoại.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Đỏ

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với Màu của bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn có kiểu màu khác đáng kể, hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của bạn:

Tóm tắt và xác định nguyên nhân gốc rễ. (Một cuộc phỏng vấn việc làm có thể quá sớm để chỉ trích một tổ chức hoạt động như thế nào. Hãy bắt đầu nhận xét bằng cụm từ, “Là người bên ngoài nhìn vào …” Theo cách đó, bạn không cần phải biết những hàm ý chính trị trong ý kiến của mình.)

Tránh nói chuyện phiếm cá nhân. (Trong khi bạn thấy nói chuyện phiếm làm giảm tầm quan trọng, thì nó lại có ý nghĩa với những người thuộc nhóm Màu khác. Họ mong đợi bạn như vậy để thấy bạn thích hợp với văn hóa công ty. Nếu không thích, hãy mỉm cười và cố gắng. Thực hành trước với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây (để xác định, đọc Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism/Phòng Màu Xanh Lá Cây, và Chương 4, Tổng quan về những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây.)

Nói về sự hiểu biết và các phương pháp độc đáo. (Ý kiến của bạn tuôn ra như nước, nhưng hãy coi chừng cuộc phỏng vấn bạn đã lên kế hoạch chỉ vắt hết trí não của bạn. Điều này giống như có một kẻ cạnh tranh đã “tuyển” bạn hoàn toàn bất ngờ. Người đó muốn biết bạn xem những gì, nhưng cuối cùng lại không đưa cho bạn việc làm. Ý tưởng của bạn thường đáng giá hàng ngàn đô-la; chỉ nên nói sơ lược về những ý tưởng đó, và kiểm tra tính xác thực của việc chi trả trước khi trình bày chi tiết.)

Thường tranh luận về việc đồng ý hoặc không đồng ý với những lựa chọn khác nhau. (Một đề nghị công việc đang được thảo luận. Bây giờ là lúc để biết sự khác nhau giữa tranh luận và đàm phán. Hãy thực hành những kỹ thuật đàm phán với một Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ (để xác định, hãy đọc Chương 3, Chuyến thăm Công ty Prism/Phòng Màu Đỏ, và Chương 9, Tổng quan về Những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ). Bạn sẽ thấy sự khác biệt và hiểu tranh luận là thất sách.)

Hãy sử dụng cuốn sách này để biết cách phát huy những điểm mạnh của bạn với những người thuộc nhóm Màu khác. Trước hết, tìm hiểu nhiều hơn về những điểm mạnh của bạn bằng cách đọc Tổng quan về những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ ở mục Giới thiệu chung. Sau đó chọn một vài đồng nghiệp có những kỹ năng mà bạn muốn vận dụng tốt hơn. Đọc Chuyến thăm Công ty Prism, và Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, để thừa nhận những người thuộc nhóm Màu khác, hoặc yêu cầu họ thực hiện Tự Đánh Giá. Nghiên cứu Hình 3 trong mỗi phần Tổng Quan Về Nhóm Màu, và thử nghiệm bằng một số phương pháp mới. Hãy thực hiện một cách khoa học; quan sát nếu phương pháp đó có hiệu quả.

Nếu bạn đang tích cực săn lùng một công việc, hãy chú ý đến Bản đồ chỉ dẫn sắp xếp mọi việc. Bản đồ chỉ dẫn này sẽ luôn giữ cho những điểm mạnh thể hiện trước bạn để khuyến khích và giúp bạn phát triển khả năng tạo dựng mối quan hệ.

[/tab]

[/tabs]

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *