Những người hướng nội thuộc nhóm Màu xanh da trời/Màu vàng

[tabs]

[tab title=”Tổng quan”]

NHỮNG NGƯỜI THUỘC NHÓM Màu Xanh Da Trời CHIẾM 10% tổng dân số thế giới. Nếu bạn không phải là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, nhưng muốn biết cách xác định và phát triển trong giao tiếp với một người thuộc nhóm đó, hãy xem Hình 15-1.

Hình 15-1. Cách nhận biết một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời¨

 • Thích trò chuyện về những ý tưởng hoặc về tương lai.
 • Sử dụng những câu phức.
 • Sử dụng từ vựng chính xác với nhiều từ ngữ trừu tượng.
 • Diễn đạt các ý tưởng một cách rõ ràng và thẳng thắn.
 • Say mê việc đọc.
 • Rất ham học hỏi.
 • Trí tuệ, hóm hỉnh.
 • Có ý thức cạnh tranh.
 • Thường có bằng cấp cao.
 • Bất chấp sự phản đối và những gì người khác nghĩ về họ.

Cách giao tiếp với một người thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời

Giữ mối quan hệ công việc, hạn chế những câu chuyện phiếm, ngắn gọn và súc tích.

Thừa nhận khả năng trí tuệ.

Nhấn mạnh vào năng lực của bạn; sử dụng vốn từ vựng phức tạp. Thể hiện “cái nhìn tổng quát”.

Vạch ra khung lý thuyết. Đưa ra những phương pháp nghiên cứu mang tính so sánh.

Hạn chế sự kiện và chi tiết; giảm những yếu tố cần thiết bằng phương pháp giản lược.

Thể hiện tiềm năng lâu dài về ý tưởng hoặc giải pháp mới của bạn.

Sử dụng sự khéo léo và hợp lý.

Cho phép Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời thử thách và đặt ra vấn đề.

Không đưa ra những lời phê bình và thách thức mang tính cá nhân; đây thực sự là dấu hiệu gây hứng thú với chủ đề đang được thảo luận.

Thích đấu trí.

Tránh đưa ra ý kiến và những từ ngữ thiên về cảm giác như “cảm thấy” hoặc “tin tưởng”.

Đặt ra một chiến lược VỚI Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, không phải CHO Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời; sử dụng những dữ liệu của họ.

Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton, D-New York

Thượng nghị sỹ Hillary Rodham Clinton của New York là một trong những người phụ nữ thú vị nhất nước Mỹ, và là một trong những người nổi tiếng nhất thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời (những người hiếm nhất trong bốn loại tính cách thuộc các nhóm Màu).

Sinh trưởng ở Park Ridge, Illinois, Hillary được biết là một đứa trẻ quyết đoán, có mục đích và kiên quyết, tất cả đều là những tính cách bẩm sinh của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Là một nhân viên làm việc không biết mệt mỏi và đạt được những thàch tích liên tiếp, bà là một Sinh viên Xuất sắc Toàn quốc ở trường trung học. Các giáo viên chú ý đến khả năng đặc biệt của bà trong việc thu thập thông tin, lập luận chắc chắn, nhưng sẵn sàng thay đổi tư duy khi những dữ liệu mới đòi hỏi phải thay đổi (những khả năng chính yếu của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời.)

Trong năm học cuối, bà được bầu chọn là người có khả năng thành công nhất. Bà tiếp tục trở thành người đạt được thành tích cao với tư cách là chủ tịch hội sinh viên trường Wellesley và trường luật Yale.

Khả năng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời giúp ích cho bà rất nhiều trong công việc ban đầu. Được giao nhiệm vụ là nhân viên điều tra vụ tố cáo Richard Nixon, bà làm việc từ lúc tờ mờ sáng cho đến nửa đêm cả bảy ngày trong tuần. Hillary được nhớ đến như “một người kiên quyết và sẵn sàng vì công việc, làm việc chăm chỉ trong một văn phòng tồi tàn nhìn ra khu thung lũng.”[1] Điều này điển hình cho khả năng của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh khi làm việc liên tục về một vấn đề họ quan tâm, hoạt động mà không quá căng thẳng trong môi trường trang trọng và căng thẳng.

Mùa hè đó, bà tiếp tục chiến dịch vận động của Bill Clinton cho một chỗ ngồi trong quốc hội Arkansas, đầy nhiệt huyết của một người trẻ năng động. Người quản lý chiến dịch Paul Fray đã đấu tranh không khoan nhượng với người phụ nữ trẻ về những chiến lược mà ông cho là lãnh địa của mình, nhưng sau đó đã thừa nhận, “cô ấy là một nhà tổ chức thiên tài.”[2]

Trong thời gian ở Nhà Trắng với tư cách là Đệ Nhất Phu Nhân, Hillary đã giúp Tổng thống Clinton vạch ra và làm rõ những đường lối chiến lược. Mục tiêu cá nhân của bà (cải cách chăm sóc y tế, quyền hợp pháp của trẻ em) điển hình cho Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời – dài hạn, chiến lược và trừu tượng. Hillary đã và không quan tâm đến quyền lợi trong khi tiếp tục theo đuổi khả năng thiết lập các chương trình của mình.[3]

Từ khi cuộc hôn nhân kéo dài hai thập kỷ của bà với Bill Clinton bị đem ra mổ xẻ trên các phương tiện truyền thông quốc tế vì vụ bê bối của Bill Clinton với Monica Lewinsky cho đến nay, cuộc hôn nhân vẫn tồn tại, và nhiều lần bị đặt câu hỏi tại sao. Hãy áp dụng những thuật ngữ Màu Q, câu trả lời thật đơn giản.

Hillary là một Người Thuộc Nhóm Màu Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng, Bill lại thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây/ (LƯU Ý: không có báo cáo nào về việc thực hiện bảng câu hỏi Chỉ số Phân loại MBTI hoặc Tự Đánh Giá Màu Q, nhưng những tính cách này đã được thực hiện bởi phép ngoại suy của Tiến sỹ David Keirsey, một chuyên gia về tính cách nổi tiếng trong nhóm Myers-Briggs,[4] và tác giả Shoya Zichy từ cuộc gặp gỡ cá nhân với Hillary.

Những kết quả này được chứng minh bởi những nghiên cứu rộng rãi, các cuộc trò chuyện ngay thẳng với các nhà báo, và những người bạn của Hillary.) Bill thích các hoạt động chính trị; còn Hillary thích đưa ra các chính sách. Ông là người học rất nhanh; trong khi bà giống như phần lớn những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, có chiều sâu và trọng tâm. Ông tìm cách để thỏa hiệp; bà điển hình cho kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, cân nhắc lựa chọn các chiến lược. Ông vị tha và hay quên; bà nhớ dai và giữ điểm trọng yếu. Bill thích xuất hiện ở đám đông với sự phóng túng của những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Đỏ/Màu Xanh Lá Cây; Hillary cũng xuất hiện nhưng vẫn giữ khoảng cách lạnh nhạt của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng. Ông làm việc theo ý chí; bà được chỉ dẫn bởi cách phân tích hợp lý – lại một xu hướng khác của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Bill thích mạo hiểm; còn Hillary là Người Thuộc Nhóm Xanh Da Trời thận trọng.[5] Đó là một trường hợp đối lập hấp dẫn và bổ trợ cho nhau theo những phương thức quan trọng (và ràng buộc) đối với những thách thức mà họ phải cùng nhau đối phó. Sau khi kết thúc vai trò Đệ Nhất Phu Nhân nước Mỹ, Hillary đã làm những gì đương nhiên xuất hiện đối với tất cả những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời: Bà gánh vác trách nhiệm. Bà chọn chạy đua một ghế Nghị sỹ Mỹ và thực hiện công việc đó khéo léo bằng cách cách sử dụng những mối quan hệ chính trị và tên tuổi nổi tiếng của mình.

Đến thời điểm ra đời cuốn sách này, bà tiếp tục tự làm nổi bật tên tuổi của mình với những vấn đề đã được lựa chọn kỹ càng, và khả năng chắc chắn là cuối cùng bà sẽ tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ[6]*. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời nổi tiếng khác trong hoạt động chính trị là Madeleine Albright, Phó Tổng thống Dick Cheney, Al Gore, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Condoleezza Rice, và Margeret Thatcher. Bill Gate, người sáng lập Microsoft và Lou Gerstner của IBM đại diện cho những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong giới doanh nghiệp. Walt Disney đại diện cho kiểu Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong lĩnh vực giải trí, Chủ tịch Citibank John Reed và nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực tài chính George Soros, và Albert Einstein trong lĩnh vực nghiên cứu. Hãy sử dụng chương này để xác định xem bạn đã trắc nghiệm màu tính cách chính yếu và thứ yếu của bạn chính xác hay chưa. Nó cũng giúp bạn xác định những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trong số những người mà bạn biết, giống như Chương 3, Chuyến thăm Công Ty Prism/Phòng Màu Xanh Da Trời, và Chương 24, Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác. Chúng tôi đã bổ sung Hình 15-1 về những người thuộc nhóm Màu khác để có một danh mục về các phương pháp xác định và giao tiếp với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời. Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, bạn là người hiếm nhất trong bốn nhóm Màu. Bạn là người có chiến lược nhất trong tất cả các loại tính cách, trưởng thành hơn khi vật lộn với những thách thức phức tạp không thực tế. Mọi người thừa nhận và đánh giá cao khả năng thiết kế hệ thống mới của bạn. Một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời trở nên giàu có nhờ những tài năng bẩm sinh này là Charles R. (“Chuck”) Schwab, người sáng lập, chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Charles Schwab. Công ty này là nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ tài chính với hơn 325 văn phòng, 7,1 triệu tài khoản khách hàng và 1,2 nghìn tỷ đô-la giá trị tài sản khách hàng. Khi Schwab bắt đầu công việc kinh doanh của mình vào những năm 1970, ông còn nợ 100 ngàn đô-la và sắp ly hôn.

Nhưng ông nhận thấy ý nghĩa những thông tin nhân khẩu học về sự bùng nổ dân số sau Thế chiến thứ hai – 28% dân số Mỹ sẽ ở trong độ tuổi sắp về hưu, từ 45 đến 64 trước năm 2010.[7] Và ông đã đầu tư lớn vào công nghệ tiền Internet vào cuối những năm 1970 “một quyết định đã khiến ông đánh cược cả công ty” và đã đem lại cho Schwab một sự khởi đầu quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư Internet. Hai yếu tố – nhu cầu và công nghệ – phát triển thành doanh nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô-la… và làm cho Chuck Schwab trở thành tỷ phú. Tạp Chí Fortune năm 2005 đã mô tả ông là “kín đáo và xa cách”,[8] cách cư xử của Schwab là điển hình của Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, những người tập trung vào hệ thống và cải tiến của họ. Sau khi nghỉ hưu, Schwab trở lại vị trí Giám đốc điều hành ở công ty của mình khi người được chỉ định kế nhiệm ông “không thực sự có xu hướng về những công việc tưởng tượng, viển vông,”[9] và công ty đã sa sút vào đầu những năm 2000. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời là những người thường có trí tưởng tượng về thế giới nhưng chỉ về những gì công ty cần ở thời điểm đó. Ông dự định tiếp tục lãnh đạo cho đến tháng Một năm 2007,[10] giữ cho công ty tập trung vào những điểm mạnh và cải thiện các quy trình nội bộ để công ty “trượt đến nơi mà trái bóng khúc côn cầu sẽ lăn tới,”[11]như ông vẫn thích nói. Là một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời, bạn chỉ trích mọi điểm trong một cuốn sách kiểu này, thích đương đầu với những công việc trí tuệ và ít cảm xúc hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có hứng thú trong học cách làm việc thực tế và hiệu quả với những kiểu tính cách khác, cuốn sách này sẽ là chiếc chìa khoá mở ra những bí mật này. Màu Q chỉ cho bạn biết cách xử lý với những người giàu cảm xúc và vô tổ chức nhất trong cuộc sống của bạn. Nó mô tả công việc phải làm khi toàn bộ những nỗ lực của bạn đã thất bại. Cách hợp lý nhất để tiếp tục với cuốn sách này là đọc về Màu của bạn trước, và sau đó học cách giao tiếp với những người khác bằng cách đọc bản mô tả về họ nếu cần.

Đặc biệt, bạn muốn biết về những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ, với những người mà bạn có vẻ dễ va chạm nhất bởi họ luôn thể hiện vai trò trung tâm, coi thời hạn và những lời hứa chỉ là những nguyên tắc lấy lệ đề ra trong cuộc sống riêng tư và công việc. Tuy nhiên, những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ sẽ giúp bạn đạt được nhiều hơn những gì bạn có thể tự làm. Hãy khai thác những điểm mạnh của họ để giải quyết những cuộc khủng hoảng trong những nhóm, phòng ban, hoặc công ty đang gặp rắc rối. Hãy hướng về suy nghĩ hiện tại khi lô-gíc chiến lược, định hướng tương lai không thành.

Bạn hòa hợp hơn với những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá CâyMàu Vàng. Họ cũng có những điểm mạnh giống với bạn. Những doanh nhân và nhà lãnh đạo thành công thuộc nhóm Màu Xanh Da Trời biết cách để thu hút những điểm mạnh của mỗi Màu và bố trí họ phù hợp với công việc.


[1]. Theo Evan Thomas trong cuốn “Bill and Hillary’s Long, Hot Summer,” Newsweek (Ngày 19 tháng 10 năm 1998), trang 38.
[2]. Sđd, trang 41.
[3]. Theo Lucinda Franks trong “The Intimate Hillary,” Talk (Tháng 9 năm 1999), trang 174.
[4]. Davi Keirsey và Ray Choiniere, Tính cách của Tổng thống (Del Mar, CA: Prometheus Nemesis, 1999), phụ lục.
[5]. James Bennett, “Clinton Kế Tiếp.” Thời báo New York (ngày 30/5/1999), trang 26.
[6]. Đúng như dự đoán, Hillary Clinton đã tham gia tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, trong cuộc bầu cử sơ bộ, bà giành được số phiếu xấp xỉ với Barack Obama. Bà tuyên bố kiên quyết theo đuổi chiến dịch cho đến cùng. Tuy nhiên, cuối cùng Barack Obama đã đắc cử Tổng thống, còn Hillary Clinton hiện đang giữ chức vụ Ngoại trưởng Hoa Kỳ.
[7]. Terence P.Pare, Tạp chí Fortune (01/6/1992). Truy cập từ trang web www.highbeam.com ngày 20/02/ 2006.
[8]. Besty Morris, “Thách thức lớn nhất của Charles Schwab,” Tạp chí Fortune (tháng 5 năm 2005). Truy cập từ trang web www.highbeam.com ngày 20/02/2006.
[9]. Cùng tạp chí trên.
[10]. Cùng tạp chí trên.
[11]. Rebecca McReynolds, “Doing It the Schwab Way,” Nhân viên Ngân hàng Mỹ (ngày 01/7/1998). Truy cập từ trang web www.highbeam.com ngày 20/02/2006.

BẠN KHÔNG CHỈ LÀ MỘT NGƯỜI THUỘC NHÓM Màu Xanh Da Trời, bạn còn là người có những đặc điểm tính cách thứ yếu mạnh mẽ của Người Thuộc Nhóm Màu Vàng. Và bạn đã trắc nghiệm là Người Hướng Nội Màu Q, điều này có nghĩa là bạn đã nghỉ ngơi để hồi phục một mình, chứ không phải với những người khác. Nhóm Màu của bạn phát triển nhất trong bất kỳ công việc nào đòi hỏi tư duy chiến lược, bởi vì bạn làm việc không biết mệt mỏi theo những tiêu chuẩn cao. Bạn rất giỏi trong việc tạo lập những hệ thống và ý tưởng mới.

Bạn đã bắt đầu nghi ngờ và chỉ trích bản mô tả cá nhân này, nhất là khi bạn quan tâm đôi chút đến tài liệu này. Cần lưu ý rằng những phần mô tả trọng tâm này đã được nghiên cứu trong gần sáu thập kỷ qua trên toàn thế giới và đã được kiểm chứng qua các giới hạn về tuổi tác, giới tính, sắc tộc và kinh tế xã hội.
Tổng quan về bạn

Sáng tạo, tập trung và độc lập, bạn giỏi thiết lập mối liên kết giữa những ý tưởng và tình huống thực tế không liên quan. Do sự phức tạp trong tư duy, bạn xây dựng mô hình của bất cứ công việc nào từ những thành phố tương lai đến những học thuyết chưa được công bố trong quá khứ.

Giống như những anh em họ hàng – những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng – bạn cũng có những điểm mạnh có thể áp dụng đối với tất cả các giai đoạn của dự án. Bạn có thể tạo được tầm nhìn, đặt ra chiến lược, lập kế hoạch và những công việc dự phòng, và thực hiện mọi công việc đó.

Không giống họ, bạn có vẻ bình tĩnh, tự tin và khó hiểu. Bạn tập trung vào quyền lực nhiều đến nỗi bạn như thể lúc nào cũng đang ở một thế giới khác; nhưng đó chỉ là do bạn luôn tập trung không mệt mỏi đến dự án mới nhất của mình mà thôi.

Những ý kiến đối nghịch không làm cho bạn sợ hoặc làm lung lay sự tin tưởng tuyệt đối vào những hiểu biết của mình. Bạn thường vượt qua bất kỳ thách thức nào bằng phạm vi kiến thức đầy ấn tượng của mình.

Thế giới đầy những lý thuyết, triển vọng tương lai, và những thiết kế mới đậm nét là lĩnh vực của bạn. Những hệ thống và giả định hiện tại với bạn chỉ là điểm xuất phát. Các phòng ban hoặc công ty cần chỉ đạo mới sẽ phát triển nhờ sử dụng kế hoạch dài hạn của bạn kết hợp với các ý tưởng mà những người khác không nhận ra. Nếu những kế hoạch đó tạo ra những vấn đề phức tạp cần giải quyết thì sẽ tốt hơn rất nhiều! Bạn sẽ không chỉ có được mọi nguồn lực cần thiết, mà còn vui vẻ giải quyết được những vấn đề đó.

Thách thức lớn nhất của bạn là quản lý và kiểm soát xem những người khác phản ứng với bạn như thế nào. Điểm mạnh của bạn là có tư tưởng rõ ràng, chín chắn và ham học hỏi. Bạn thuyết phục những người khác thông qua lập luận rõ ràng và tranh luận chắc chắn. Điểm yếu của bạn là thiếu kiên nhẫn với những người thường quan tâm đến những vấn đề bạn cho là không liên quan, không cần thiết, và không rõ ràng. Để tránh những điều khó chịu này, bạn thích cách giao tiếp bằng văn bản hơn là giao tiếp trực tiếp.

Tuy nhiên, là một nhà lãnh đạo hoặc thành viên trong nhóm có hiệu quả, bạn cần chấp nhận những chiến lược đã được lựa chọn để làm việc với những người thuộc nhóm Màu khác đã thực sự cá nhân hóa mọi thứ. Những phản ứng này ngấm sâu vào tính cách chủ yếu của bạn, đưa ra điểm mạnh khác biệt và hữu ích hơn tính cách của bạn và không thể được thay đổi bởi lựa chọn hay quyền lực.

[/tab]

[tab title=”Công việc”]

Công việc của bạn

Với vai trò là người lãnh đạo

Cụm từ được những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng thốt ra đầu tiên là: “Tôi không bao giờ trả lời là ‘không’ cả”. Một khi bạn tạo được tầm nhìn, bạn bắt đầu hành động, huy động hết khả năng của những người khác, nhằm thẳng vào tình trạng lộn xộn và không hiệu quả, đưa ra những quyết định táo bạo. Hiểu những công việc nội bộ của bất kỳ tổ chức nào là khả năng đặc biệt của bạn; bạn có thể xử lý những công việc mang tính thủ tục hành chính để đạt được mục đích của mình.

Bạn thường là người đầu tiên nhìn thấy những điểm nối giữa các sự kiện và ý tưởng không liên quan, điều này tạo cho bạn một công cụ để xử lý những vấn đề mang tính toàn diện. Bạn thừa nhận tiềm năng của những ý tưởng mới trước khi người khác nhận thấy, và công ty của bạn sẽ trả công bạn xứng đáng.

Với vai trò là thành viên trong nhóm

Không quan tâm đến những khía cạnh xây dựng mối quan hệ để làm việc theo nhóm, nhưng những đóng góp của bạn rất quan trọng. Bạn không quan tâm đến chi tiết mà chỉ chú ý đến tổng thể. Sau một vài câu hỏi chính xác và sâu sắc, bạn đi thẳng vào trọng tâm của những vấn đề phức tạp nhất và vạch ra chiến lược. Bạn thường đẩy những người cùng nhóm vào chỗ bế tắc. Nếu họ đặt ra những câu hỏi bạn coi là hiển nhiên hoặc không đáng hỏi, sự thiếu kiên nhẫn của bạn sẽ bộc lộ ngay. Thông thường, bạn ngồi ghếch chân và chờ những người khác nắm bắt và xem điều gì rõ ràng với bạn ngay từ đầu.

Để giải trí, bạn sẽ trình bày rõ ràng những hiểu biết khác thường và đọc qua những giải pháp khác lạ chưa được thử nghiệm. Cuối cùng, khi nhóm bạn cùng chơi hiểu ra vấn đề, bạn đã có sẵn một (hoặc nhiều) giải pháp. Bạn đưa ra quyết định nhanh chóng khi bạn đã xem xét tất cả các dữ liệu có sẵn.

Điều này có thể làm cho các thành viên trong nhóm cảm thấy bất ngờ và áp lực; bên cạnh đó, nó cũng có thể kích thích và khuấy động họ hành động. Bạn thường tự nhận ra mình đóng vai trò là chất xúc tác, khuấy động cả nhóm hoàn thành đúng thời hạn với thời gian và nguồn lực tối thiểu, nhưng làm việc với tiêu chuẩn cao nhất.

Hãy nhìn vào Hình 17-1 về danh mục những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việc của bạn.

Bây giờ hãy xem những Người Hướng Ngoại Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng sử dụng những điểm mạnh này trong những lĩnh vực khác nhau như thế nào.

Hình 17-1. Những điểm mạnh bẩm sinh liên quan đến công việcKhoảng 80% điểm mạnh này sẽ áp dụng với bạn. Hãy trắc nghiệm những điểm mạnh mà bạn đã thực hiện và sử dụng trong hồ sơ xin việc và những cuộc phỏng vấn. Điều này sẽ giúp bạn tránh những câu trả lời lặp lại với những người khác. Bạn:

 • Thường là người đầu tiên nhìn ra được bức tranh tổng thể.
 • Tập trung cao độ và định hướng mục tiêu.
 • Giải quyết tốt những vấn đề phức tạp.
 • Phát triển những hệ thống mới tinh vi bằng việc sử dụng những công nghệ mới nhất.
 • Điều hành để cho ra kết quả cuối cùng một cách chính xác.
 • Làm việc tốt với những chuyên gia khác.

Môi trường làm việc lý tưởng

Yếu tố chính để thỏa mãn công việc của bạn gồm bốn điều kiện: thông minh, có năng lực, cạnh tranh, và độc lập, giống như Glenn Frontera đã có; kiểm soát được những dự án của mình như Josh Stone; khuyến khích khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp bằng trí tuệ và luôn học hỏi như Jeanette Hobson; và trầm tư suy nghĩ mọi thứ theo chiều sâu. Nếu tất cả các điều kiện này đều hội tụ tại nơi làm việc của bạn giống như nơi làm việc của Jeannette Hobson và Glenn Frontera, thì bạn chắc chắn sẽ thành công (trừ hoạt động chính trị).

Khi nhận được một thư mời làm việc, bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng theo danh mục trong Hình 17-2.

Kiểu văn hóa công việc KHÔNG PHÙ HỢP NHẤT đối với một Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng là những người quan liêu. Là những người nhiều tình cảm và lệ thuộc vào nhiều thứ. Quá chú trọng đến giao công việc chi tiết, không có tư duy và chiến lược dài hạn. Bạn cần không gian riêng, tự do sáng tạo và cạnh tranh để cảm thấy thoải mái làm việc.

Khi những Người Hướng Nội Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng làm việc trong văn hóa doanh nghiệp không lý tưởng, khả năng làm việc bị hạn chế và khó đạt được thành công trong công việc.

Người sếp lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Thậm chí một công việc tốt cũng có thể làm bạn nản lòng khi làm việc với một người sếp không được tín nhiệm; một công việc bình thường với một người sếp tuyệt vời cũng làm cho bạn khó có thể rời bỏ công ty. Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đặc biệt rất hòa hợp với Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời khác. Nhưng sếp thuộc các nhóm Màu khác có các tính cách như trong Hình 17-3 cũng có thể là những người cố vấn tốt.
Những công việc thu hút Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Tự chủ là điều quan trọng đối với bạn. Môi trường được phép tư duy độc đáo; giải quyết những vấn đề phức tạp, và nắm vững công nghệ là mảnh đất màu mỡ đối với một công việc tốt như công việc của Josh Stone.

Hình 17-2. Môi trường làm việc lý tưởng của Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu VàngHãy so sánh môi trường làm việc hiện tại của bạn theo mô tả dưới đây. Hãy kiểm tra tất cả những mục đã khoanh đúng với bạn. Đừng thất vọng nếu những mô tả này là “rõ ràng”. Điều này khẳng định bạn đã trắc nghiệm chính xác Màu của mình. Những Màu khác, đặc biệt là Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá CâyMàu Đỏ, sẽ cảm thấy môi trường này khó chịu và không phát triển được. Môi trường làm việc tốt nhất của Người Hướng Ngoại Màu Xanh Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng:

 • Phải có không gian riêng để suy nghĩ không bị gián đoạn.
 • Tạo khả năng làm việc độc lập.
 • Cho phép kiểm soát những dự án riêng của bạn.
 • Phải trải qua thử thách trí tuệ với những tiêu chuẩn cao.
 • Đánh giá cao sự sáng tạo.
 • Thưởng cho những khả năng chiến lược của bạn.
 • Có những người có năng lực và cạnh tranh.
 • Thưởng cho bạn vì đã đáp ứng các mục tiêu.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các công việc sau sẽ thu hút bạn, nhưng phải thừa nhận rằng mỗi công việc, theo cách thức nào đó, đều khai thác được những điểm mạnh trong loại tính cách của bạn và hấp dẫn đối với một số nhóm Màu đầy ý nghĩa của bạn. Đây không phải là một danh mục tổng thể, nhưng nó sẽ chỉ ra những kiểu sở thích cơ bản. Nếu những nghề chưa được liệt kê đều có những kiểu tương tự, thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng. Hãy sao chép những phần chú ý trong ngoặc đơn về những kiểu màu tạo nên thành công.

Hình 17-3. Người sếp lý tưởng của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu VàngHãy trắc nghiệm nếu sếp của bạn:

 • Là một chuyên viên rất được kính nể trong lĩnh vực.
 • Có thể đưa ra những quyết định táo bạo.
 • Đặt ra những tiêu chuẩn cao đối với bạn và với chính họ.
 • Khuyến khích giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.
 • Cho phép bạn tự chủ.
 • Tin tưởng và tôn trọng năng lực của bạn.

Ngoài ra, hai mã cho thấy những công việc này hiện đang được tiên đoán có lương cao hơn mức bình thường và có tiềm năng phát triển. Thông tin này dựa trên dữ liệu được liên tục cập nhật do Phòng Lao Động và Cục Thống Kê Lao Động Mỹ công bố trên trang web O*NET, http://online.onetcenter.org/

Kiểu chữ đậm chỉ ra nghề nghiệp được coi là nằm trong danh sách dẫn đầu 100 công việc có mức lương cao nhất dựa trên mức lương trung bình được trả cho những người có năm năm kinh nghiệm nhưng không bao gồm các công việc không có thống kê về mức lương như “chủ doanh nghiệp, hoặc không được công khai như “diễn viên”.

Kiểu chữ in nghiêng xác định những công việc được dự đoán có mức thu nhập tăng trên trung bình trong vài năm tới.

Kiểu chữ in đậm và nghiêng cho thấy những công việc có lương cao hơn tiềm năng tăng thu nhập cao.

Lưu ý là có những người với tính cách thuộc tất cả các kiểu Màu lại thành đạt trong mọi công việc. Nhưng với những công việc không lý tưởng, bạn vẫn có thể vẫn tỏa sáng bằng cách tạo một vị trí thích hợp cho riêng mình.

Nghệ thuật/Kiến trúc/Thông tin/Truyền thông

Kiến trúc sư, nhà soạn nhạc w nhà phê bình nghệ thuật/phim/kịch, nghề xuất bản sách w giới văn chương, nhà sản xuất/đạo diễn phim, chuyên viên đào tạo đa phương tiện truyền thông, nhà phân tích/phóng viên tin tức, người thiết kế trang web (nhận biết các mối quan hệ kết nối phức tạp, ham học hỏi, nắm được nhiều sự kiện, là người có tư duy chiến lược bẩm sinh, tự chủ, quyền lực tập trung, tin vào sự hiểu biết của mình, có những tiêu chuẩn cao).

Kinh doanh/Quản lý/Tài chính

Chuyên viên thống kê, nhân viên ngân hàng, nhân viên phân tích ngân sách, nhân viên phân tích tín dụng, giám đốc/người kiểm soát tài chính, quản lý lương thưởng và phúc lợi, nhà kinh tế học, huấn luyện điều hành, điều hành [lĩnh vực tư nhân, nhà nước], nhà phân tích tài chính, nhà hoạch định tài chính, chủ nhượng quyền thương mại/chủ cơ sở kinh doanh nhỏ, nhà phân tích đầu tư, nhân viên ngân hàng đầu tư, người môi giới đầu tư/chứng khoán, giám đốc – chi nhánh/phòng tài chính, giám đốc tiếp thị, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà phân tích nghiên cứu hoạt động, nhà đầu tư mạo hiểm (quyết đoán, tập trung, chịu trách nhiệm, tiêu chuẩn cao, có nhu cầu kiểm soát, giải quyết những vấn đề phức tạp, tư duy chiến lược dài hạn, khả năng lãnh đạo bẩm sinh).

Máy vi tính/Công nghệ Thông tin

Người quản lý dữ liệu, kỹ sư phần mềm/phần cứng, giám đốc hệ thống thông tin, nhà phân tích mạng lưới hệ thống và dữ liệu thông tin, lập trình viên, chuyên viên an ninh, nhà phân tích hệ thống, chuyên viên hỗ trợ, nhân viên tiếp thị internet (nắm vững công nghệ thông tin, giải quyết những vấn đề phức tạp và/hoặc lý thuyết, tự chủ, thông tin rõ ràng và trực tiếp, lập kế hoạch lâu dài, khả năng trong tương lai, thiết kế mới đậm nét, lập kế hoạch dự phòng, nhu cầu kiểm soát cao).

Tư vấn

Tư vấn quản lý, chuyên viên phát triển tổ chức, tư vấn chính trị,tư vấn an ninh viễn thông (hiểu tổng quát những sự kiện và khái niệm không liên quan, giải quyết vấn đề phức tạp, lý thuyết dễ dàng và khả năng trong tương lai, lập kế hoạch dài hạn, lập kế hoạch dự phòng).

Giáo dục

Giáo viên dạy trình độ cao hơn/giáo sư đại học [đặc biệt là môn kinh tế học, khoa học hoặc nghiên cứu xã hội], giám đốc trường đại học (cần gặp gỡ những người có năng lực, tạo tầm nhìn dài hạn, lập kế hoạch chiến lược, một số nhiệm vụ hàng ngày, tự chủ, kỹ năng tranh luận).

Chính phủ/Quản lý công cộng

Điều hành dịch vụ công, nhân viên kiểm tra tài chính, thẩm phán, người lập kế hoạch đô thị và khu vực (khả năng giải quyết những vấn đề phức tạp, lập kế hoạch dài hạn, tôn trọng cộng đồng).

Khoa học sức khỏe

Bác sỹ gây mê, bác sỹ tim mạch, nhà di truyền học, bác sỹ nội khoa, bác sỹ thần kinh, chuyên gia công nghệ y học nguyên tử, nhà nghiên cứu bệnh học, bác sỹ phẫu thuật, chuyên gia tâm thần học (thử thách trí tuệ, nhu cầu kiểm soát, giải quyết vấn đề phức tạp).

Luật

Luật sư [hành chính, hàng không, doanh nghiệp, lao động, giải trí, trách nhiệm với sản phẩm, tài chính dự án, và những vấn đề khác] w luật sư trợ giúp (giải quyết vấn đề phức tạp, kích thích trí tuệ, thù lao cao).

Nghiên cứu khoa học, Kỹ thuật, Toán học

Kỹ sư hàng không, nhà thiên văn học, nhà hóa sinh, kỹ sư y sinh học, nhà lý sinh học, kỹ sư hóa học/môi trường/nguyên tử, nhà kinh tế học, nhà khoa học môi trường, nhà tâm lý học công nghiệp, nhà phát minh, nhà khoa học y tế , nhà khoa học chính trị, nhà khoa học vũ trụ (tư duy chiến lược, lập kế hoạch dài hạn, thử thách trí tuệ, công việc ít lặp đi lặp lại, ham học hỏi, nhu cầu kiểm soát, giải quyết những vấn đề phức tạp, cơ hội giao tiếp với những người bạn tôn trọng.)

[/tab]

[tab title=”Thách thức”]

Những thách thức đối với tính cách của bạn

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng đều ẩn chứa, hoặc có thể có một loạt điểm hạn chế giống nhau liên quan đến công việc. Bạn có một số điểm hạn chế dưới đây, một số khác bạn không có. Chẳng ai có tất cả các điểm hạn chế này cả. Hãy giảm hạn chế bằng cách tập trung vào điểm đó, sau đó chọn những hành động hiệu quả hơn và tạo chúng thành thói quen. (Những gợi ý để thực hiện việc trên để ở trong ngoặc đơn dưới đây). Bạn:

Có thể quá vội vàng, khắt khe hoặc võ đoán. (Mọi người cần liên kết tại một quan điểm nào đó. Xa lánh những người khác là một sai lầm chiến lược, ngay cả khi họ không có năng lực và trí tuệ. Kiên nhẫn là một phẩm chất bền vững. Cảm xúc hỗ trợ cho mỗi thành công của sản phẩm và nhóm, tương đương với tất cả tư duy chiến lược tốt nhất của bạn. Mỗi ngày, hãy yêu cầu bản thân thể hiện cảm xúc với ai đó và ghi lại kết quả.)

Có thể không sẵn sàng công khai quá trình tư duy phức tạp để xem xét hoặc thử thách. (Bạn có thể thấy khó khăn khi làm cho mọi người hiểu được những hiểu biết sâu sắc và xuất sắc của bạn, ít nhiều đồng ý hoặc không đồng ý với những hiểu biết đó. Từ chối thảo luận với họ đến khi hết dự án, sau đó không sẵn sàng thay đổi chúng theo quan điểm đó, là một chiến lược không tốt. Việc “bạn chống lại thế giới” là hơi kỳ cục. Hãy lập kế hoạch của bạn thành từng bước, và sau đó chia sẻ kế hoạch đó ngay từ đầu để ngăn ý kiến đối lập.)

Tin chắc rằng bạn phải tự làm những công việc đó vì không ai khác có khả năng làm. (Điều này có vẻ ngạo mạn, khiến đồng nghiệp và sếp của bạn bực tức. Họ có thể không thực hiện công việc theo cách của bạn, nhưng mỗi Màu có những điểm mạnh mà bạn không thể nhận ra. Có rất nhiều con đường đến cùng một địa điểm, một số con đường còn tốt hơn con đường của bạn, bạn tin hay không thì tùy! Ít nhất thì bạn không muốn biết đó là con đường nào đúng không?)

Có thể làm người khác tức giận vì quá hoài nghi khi thông tin được tiết lộ. (Nhiều Màu coi đây là một thử thách cá nhân, cho rằng bạn không tin hoặc tôn trọng công việc của họ. Hãy hỏi tất cả những câu hỏi bạn muốn, nhưng hãy hỏi một cách mềm dẻo, “Đây dường như là công việc tốt mà bạn đã dành nhiều thời gian. Tôi muốn hỏi một vài câu hỏi, nếu bạn không ngại.”)

Bạn đang tìm việc – Điểm mạnh, Điểm yếu và Điểm hạn chế

Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng thẳng thắn và hướng đúng trọng tâm, hãy viết bản hồ sơ xin việc theo một quy trình hệ thống trình bày các thành tích trong công việc. Với một số người phỏng vấn, đặc biệt là những Người Thuộc Nhóm Màu VàngMàu Xanh Da Trời, bạn sẽ cảm thấy có thể giao tiếp thoải mái. Nhưng với những Người Thuộc Nhóm Màu khác, bạn cần chuẩn bị và luyện tập cách đối đáp không thuộc điểm mạnh của mình. Nhiều người làm trong lĩnh vực nguồn nhân lực thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây; hãy nghiên cứu cách giao tiếp hiệu quả với nhóm Màu này trước khi bạn phỏng vấn.

Những điểm mạnh bẩm sinh dễ dàng cho phép bạn:

Xác lập mục tiêu trung hạn và dài hạn cho nghề nghiệp của bạn.

Nghiên cứu và hòa nhập với những xu hướng mới vào kế hoạch tìm việc.

Tìm được công việc dành riêng cho bạn bằng đưa ra những ý kiến sáng tạo.

Có kỷ luật về việc tuân thủ những hướng dẫn.

Lập thời gian biểu, báo cáo công việc hàng ngày, và ngân sách thực tế trong tìm việc để giảm bớt căng thẳng đối với bạn và gia đình.

Để tránh những điểm hạn chế của mình, bạn cần:

Hãy nghĩ tới bên ngoài lựa chọn của bạn nhưng giới hạn trong mạng các đồng nghiệp; đừng ngại yêu cầu những người bạn không biết đưa ra chỉ dẫn công việc.

Chú ý đến những khía cạnh cá nhân khi tìm việc, ví dụ như thiết lập mối quan hệ với những người phỏng vấn, gửi thư cảm ơn, đánh giá cao những nỗ lực của thư ký và nhân viên hành chính bạn gặp.

Hạn chế cách trả lời hấp tấp bằng cách mở rộng câu hỏi và lắng nghe mà không làm ngắt lời.

Nhận ra được lúc nào bạn có vẻ kiêu ngạo, vì vậy bạn có thể kiểm soát tính kiêu ngạo đó; hãy đóng vai với một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây sẵn sàng giúp đỡ.

Yêu cầu sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình để giám sát khi có những thất bại và trở ngại làm bạn lúng túng.

Kiểu phỏng vấn của Những Người Hướng Nội Thuộc Nhóm Màu Xanh Da Trời/Màu Vàng

Bạn sẽ cảm thấy hòa đồng ngay với người phỏng vấn có Màu gần giống với bạn. Tuy nhiên, nếu người phỏng vấn bạn dường như có kiểu màu khác đáng kể (và theo thống kê có vẻ như nhiều người phỏng vấn sẽ có một thành phần Màu Xanh Lá Cây), hãy sử dụng những gợi ý trong ngoặc đơn.

Theo kiểu tính cách bẩm sinh của mình, bạn:

Gây ấn tượng với người phỏng vấn là một người có năng lực và hiểu biết. (Một người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Xanh Lá Cây sẽ hỏi bạn những câu hỏi dựa vào cảm xúc như “Bạn có thích công việc này không?” Hãy chuẩn bị những câu trả lời mở rộng thay vì chỉ trả lời “Có”. Người phỏng vấn thuộc nhóm Màu Đỏ sẽ muốn tạo lập vài kiểu quan hệ.)

Tỏ vẻ là người kiêu ngạo hoặc quá khó hiểu. (Không cần thiết phải tự hạ thấp mình, nhưng cố gắng đừng xây dựng thành tích trên mồ hôi nước mắt của người khác. Hãy thể hiện sự kính trọng với đồng nghiệp cũ, vì vậy, những đồng nghiệp trong tương lai biết rằng họ cũng được tôn trọng. Bạn sẽ không ghi được điểm nào nếu lấn át người phỏng vấn bằng những thuật ngữ kỹ thuật cao. Hãy sử dụng ngôn ngữ bình thường; để bản hồ sơ xin việc thể hiện khả năng của bạn.)

Không truyền hết sự nhiệt tình trong buổi phỏng vấn. (Bạn là người quá say mê ý tưởng, nhưng đừng tự do thể hiện nó. Hãy chia sẻ một chút sự say mê đó; nhờ một Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây hoặc Màu Đỏ sẵn sàng giúp đỡ. Bạn sẽ thể hiện được là một người thực sự mong muốn có việc làm. Việc này khắc phục được khuynh hướng tỏ ra là người khó hiểu của bạn.)

Cần linh hoạt hơn khi xem xét một đề nghị công việc. (“Con đường của tôi hay đường quốc lộ” không phải là chiến lược tốt để đàm phán về trách nhiệm và thù lao. Hãy lắng nghe, cân nhắc kỹ, dành một ngày để suy nghĩ công việc nào là tốt với bạn và gia đình, và cân nhắc thêm lần nữa. Lập ra trước các giới hạn thực tế cho những công việc có thể chấp thuận; đừng biến nó thành một cuộc cạnh tranh chết người.)

Một khi bạn đã chỉ trích phần này và quyết định nhìn nhận mọi thứ đúng đắn để làm cho công việc có giá trị, hãy tiếp tục và đọc Tổng quan những Người Thuộc Nhóm Màu Vàng ở mục Giới thiệu chung, sau đó đọc kỹ Điều Chỉnh theo Các Kiểu Tính Cách của Người Khác, để biết các điểm mạnh của những người thuộc nhóm Màu khác. Nghiên cứu Những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn việc làm (một lượng lớn những người làm trong lĩnh vực nhân sự là những Người Thuộc Nhóm Màu Xanh Lá Cây) và những Người Thuộc Nhóm Màu Đỏ nếu bạn phải giao tiếp với bất kỳ ai ở cơ quan hoặc ở nhà.

Nếu bạn đang tích cực tìm việc, hãy lưu ý một chút đến Bản đồ chỉ dẫn sắp xếp mọi công việc. Ghi lại những điểm mạnh và chiến lược của bạn là phương pháp cụ thể và định hướng kết quả để vượt qua thử thách khi tìm việc. Bạn cũng có thể ghi chép những địa chỉ liên hệ để theo dõi.

[/tab]

[/tabs]

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *