Bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả cùng Nhật ngữ FPT Polytechnic

13:54 26/08/2021

Làm cách nào để có thể học Tiếng Nhật một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất, hãy theo chân Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic để nằm lòng những bí quyết sau nhé!

Trong xu thế toàn cầu hóa, việc giao tiếp và trao đổi thông tin xuyên quốc gia ngày càng phổ biến và dễ dàng. Trước đây để lựa chọn học thêm một ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ, các bạn trẻ thường lựa chọn các ngôn ngữ có xuất xứ từ các nước phương Tây như: Anh, Nga, Pháp, Đức… thì gần đây các ngôn ngữ có nguồn gốc Á Châu dần dần chiếm sự ưu ái của các bạn trẻ Việt Nam, mà điển hình là Tiếng Nhật. Tuy nhiên, để học tiếng Nhật đúng cách thì còn là thắc mắc chung của nhiều bạn trẻ.

  1. Phát âm chuẩn

Trong giao tiếp, bên cạnh ngôn ngữ cơ thể, thanh âm mà bạn phát ra khi nói ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc hội thoại. Việc phát âm chuẩn giúp cho người học cảm thấy tự tin hơn trong quá trình giao tiếp, đồng thời người bản xứ cũng dễ dàng tiếp nhận thông tin từ bạn. Học phát âm là giai đoạn cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua khi bắt đầu học Tiếng Nhật, có thể khởi đầu sẽ khá khó vì bạn đã quen với tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên chỉ cần bạn bỏ thời gian để luyện tập và đồng hành cùng Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic trong quá trình rèn giũa, chắc chắn bạn sẽ có một kết quả không ngờ.

Học phát âm cùng giảng viên tại Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic
  1. Trau dồi vốn từ vựng

Nếu học một từ mới nhưng không trau dồi sẽ rất nhanh quên. Để có thể ghi nhớ từ mới hiệu quả hãy lập kế hoạch ôn luyện theo chu trình. Khi mới học, ngày hôm sau kiểm tra lại bạn có thể vẫn nhớ, nhưng một tuần sau thì chưa chắc. Động thái kiểm tra sau một hoặc hai tuần giúp kích thích thông tin trong trí nhớ ngắn hạn và chuyển nó sang vùng trí nhớ dài hạn. Thời gian xem lại cần được phân chia trải dài, tránh việc chỉ học một, hai ngày đầu rồi bỏ quên.

Đồng thời trong quá trình học từ vựng nên học từ theo chủ đề hoặc phát triển từ dựa trên các gốc từ có sẵn bằng cách thêm tiền tố hoặc hậu tố. Việc mở rộng vốn từ vựng giúp bạn có thể diễn đạt ý kiến một cách phong phú, để cuộc hội thoại trở nên sinh động, thú vị.

  1. Luyện nghe nói cùng người bản xứ

Khi nói chuyện trực tiếp với người Nhật, họ nói chuyện khá nhanh. Nếu chưa quen thì khó có thể nắm bắt được nội dung câu chuyện. Vì vậy phải chịu mất một khoảng thời gian để có thể bắt nhịp được với cách phát âm và nói chuyện của người Nhật. Đối với những bạn đã có ý định hoặc đã từng sang Nhật làm việc thì cần phải cố gắng tự học bằng cách chủ động tiếp xúc với người bản xứ để có thể học hỏi và trau dồi kiến thức để có thể bắt kịp họ. Quan trọng nhất là phải tự tin khi giao tiếp, đừng cảm thấy ngại ngùng khi tiếp xúc với người bản xứ, đây là cơ hội tốt để giúp nâng cao khả năng nói tiếng Nhật.

Nếu không có nhiều cơ hội để tiếp xúc với người bản xứ, bạn hãy dành nhiều thời gian để xem tin tức, phim ảnh hay nghe nhạc bằng Tiếng Nhật trên các phương tiện truyền thông. Bạn sẽ ngạc nhiên với sự tiến bộ của chính mình đấy!

Thực hành giao tiếp cùng người Nhật
  1. Sử dụng thời gian hợp lý

Bạn không cần dành quá nhiều thời gian trong ngày để học, chỉ cần một thời gian biểu đơn giản, tầm 45 phút đến 2 tiếng mỗi ngày cho việc học tiếng Nhật. Nhưng dành tối đa sự tập trung trong khoảng thời gian này. Việc học liên tục hàng giờ nhưng chỉ một ngày mỗi tuần sẽ không hiệu quả bằng việc học 45-120 phút mỗi ngày. Duy trì việc học mỗi ngày giúp bạn ghi nhớ lâu dài, liên tục củng cố kiến thức đã học và tạo thành thói quen học tập.

Theo nghiên cứu khoa học, khi con người ngủ, một vài thông tin trong vùng trí nhớ ngắn hạn được chuyển sang vùng trí nhớ dài hạn. Vì vậy, trước khi ngủ tối hoặc ngủ trưa, bạn có thể dành thời gian học Tiếng Nhật bằng cách xem, nghe tài liệu, đọc sách hoặc học từ vựng.

  1. Đọc là chìa khóa để lưu loát

Đọc là kỹ năng giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ tốt nhất vì nó cung cấp cho bạn kiến thức về câu, từ vựng, cấu trúc ngữ pháp. Đó là lý do tại sao những người học đọc sách ngoại văn lại tiến bộ nhanh hơn những người học không làm điều này, dù họ tham gia cùng một lớp. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn hình thành thói quen đọc sách ngoại văn, bạn sẽ phát triển vốn ngôn ngữ phong phú, đa dạng hơn những phương pháp khác.

Giống như nghe, thời gian đầu nên lựa chọn nguồn tài liệu mà bạn có thể đọc hiểu 70-80%. Các tài liệu này phải sử dụng từ vựng, ngữ pháp phù hợp với trình độ đọc của bạn. Bạn nên bắt đầu với những câu chuyện ngắn, sau đó chuyển sang đọc tiểu thuyết. Hãy đọc về chủ đề bạn quan tâm để phát triển thói quen.

Lớp học N5 tại Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic

Với phương pháp dạy và học chuyên biệt, Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic không chỉ giúp học viên thành thạo 2 bảng chữ Hiragana và Katakana mà còn ghi nhớ được hệ thống chữ Kanji dễ dàng hơn. Đồng thời cung cấp cho học viên vốn ngữ pháp chắc chắn và sâu sắc. Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic cam kết mang đến chương trình học chuẩn JLPT cho học viên với những giờ học thú vị cùng giáo viên bản xứ, để học viên có cơ hội được cọ xát cũng như nâng cao trình độ của bản thân.

Trung tâm Nhật ngữ FPT Polytechnic hiện có các chi nhánh:

🏠 391A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Q.3, TPHCM

🏠 CVPM Quang Trung, Toà nhà Innovation lô 24, Q.12, TPHCM

🎯 Cam kết kiến thức chuẩn thi JLPT sau khi học xong khóa học.

🎯 Học phí học chỉ bằng 1/2 các trung tâm khác

📱 Tư vấn: Ms. Trang 0354 229 126 | 028 3848 3843

Cùng chuyên mục

Đăng Kí học Fpoly 2022

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *