Đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH 2017 – để không bao giờ trượt đại học

10:02 09/03/2017

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, thí sinh hoàn toàn có thể áp dụng nguyên tắc đăng ký nguyện vọng xét tuyển “để không bao giờ trượt” dưới đây.

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017 có nhiều khác biệt so với các năm trước, khiến thí sinh không khỏi hoang mang. Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT đưa ra lời khuyên giúp thí sinh đăng ký xét tuyển đại học “không bao giờ trượt”.

Lưu ý điểm mới kỳ thi THPT 2017

Kỳ thi 2017 có một số điểm mới: Một, chỉ còn một cụm thi do các sở Giáo dục & Đào tạo chủ trì, nên thí sinh có thể thi ngay tại địa phương, thậm chí ngay tại trường mình đang học.

Hai, các môn đều thi trắc nghiệm khách quan, trừ Ngữ văn; thí sinh dự thi theo bài thi. Trong đó, với thí sinh THPT có 3 bài thi bắt buộc, một bài thi tự chọn. Thí sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên có hai bài thi bắt buộc và một bài thi tự chọn.

Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, thí sinh hoàn toàn có thể áp dụng nguyên tắc đăng ký xét tuyển "để không bao giờ trượt".
Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2017, thí sinh hoàn toàn có thể áp dụng nguyên tắc đăng ký xét tuyển “để không bao giờ trượt”.

Thứ 3 là thí sinh lớp 12 không được chọn môn thi lẻ trong bài thi tổ hợp để thi, phải thi cả bài hoặc Khoa học tự nhiên, hoặc Khoa học xã hội. Thí sinh tự do nếu chỉ thi để lấy điểm xét tuyển ĐH thì được chọn môn thi lẻ trong bài thi tổ hợp để thi.

Hơn nữa năm nay, đăng ký xét tuyển cùng đăng ký dự thi. Để biết điểm thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng một lần trước khi các trường ĐH xét tuyển.

Cân nhắc khi đăng ký nguyện vọng

Bộ Giáo dục& Đào tạo quy định, phiếu dự thi có hai mặt. Mặt trước là đăng ký dự thi THPT quốc gia, mặt sau là đăng ký xét tuyển sinh. Vì vậy cần nhắc để chọn đúng ngành, đúng tổ hợp xét tuyển phù hợp và đúng quy chế.

Cần nhớ, thí sinh không hạn chế số nguyện vọng, số trường, số ngành. Thí sinh đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến n. Năm nay xét nguyện vọng tại các trường, các ngành bình đẳng. Cùng ngành nào đó, thí sinh đăng ký NV1, thí sinh khác đăng ký NV3, thí sinh khác nữa đăng ký NV4  thì 3 bạn được xét ngang nhau, thí sinh nào điểm cao sẽ có lợi thế hơn. Trường hợp một ngành có nhiều thí sinh đăng ký, sau khi tính tiêu chí phụ mà vẫn dư thí sinh thì lúc đó, các trường mới ưu tiên nguyện vọng cao hơn.

Ngoài ra, Bộ cho phép đăng ký xét tuyển cùng dự thi. Nhưng sau khi có kết quả thi, từ ngày 15/7 đến 23/7 thí sinh được điều chỉnh lại  nguyện vọng của mình. Tuy nhiên, thí sinh nên xác định đăng ký chính xác ngay từ đầu, không phải điều chỉnh lại nguyện vọng là tốt nhất.

Nguyên tắc 3 nhóm để không thi trượt

Thí sinh cần phải lưu ý một số nguyên tắc khi đăng ký xét tuyển: Chỉ đăng ký những gì các em yêu thích. Không nên đăng ký kiểu ”trúng thì trúng, không trúng thì thôi”.

Năm nay, đợt 1 xét tuyển gần như các trường sẽ tuyển sinh xong. Nếu mất cơ hội trúng tuyển đợt 1, coi như thí sinh trượt đại học. Vì vậy thí sinh chỉ nên đăng ký vào ngành chắc chắn nếu đỗ sẽ học.

Thứ hai là nên đăng ký nguyện vọng phù hợp với khả năng, kết hợp với  tham khảo điểm chuẩn các năm trước của các trường để lượng sức. Nên chia nguyện vọng của mình thành 3 nhóm: Nhóm thứ nhất là trên tầm khả năng của mình một chút, nếu trượt cũng không tiếc. Nhóm thứ hai là nhóm vừa sức mình nhất. Nhóm thứ ba là thấp hơn  khả năng của mình, phòng trường hợp trượt hai nhóm trên.  Nếu thực hiện theo nguyên tắc 3 nhóm này thí sinh sẽ không bao giờ trượt.

Cuối cùng hãy đưa những ngành, trường mình thích nhất lên đầu, vì năm nayy xét tuyển theo nguyện vọng ưu tiên và chỉ trúng tuyển duy nhất 1 nguyện vọng như tôi đã nói ở trên.

Nếu phải điều chỉnh nguyện vọng, tôi nghĩ sẽ rơi vào những trường hợp như điểm quá thấp so với nguyện vọng hoặc điểm quá cao so với nguyện vọng của thí sinh. Bộ cũng cho phép thí sinh được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và khả năng của thí sinh.  Các em hoàn toàn điều chỉnh được ngành, tổ hợp, trường…

Lời khuyên cho bài thi tổ hợp 3 môn

Năm nay, lần đầu tiên thí sinh làm bài thi tổ hợp 3 môn. Đối với bài thi tổ hợp: gồm 3 bài thi riêng rẽ của từng môn. Mỗi môn 40 câu thí sinh làm mỗi bài thi trong 50 phút. Điều lưu ý là ba bài thi đó, thí sinh cùng làm trên một phiếu trả lời trắc nghiệm tương ứng với 120 câu. Đặc biệt khi vào phòng thi, thí sinh phải chú ý mã đề thi của 3 môn trong bài thi tổ hợp phải trùng nhau, nếu không cần báo lại ngay với Giám thị để điều chỉnh. Nếu không bài thi bị tính 0 điểm, tức là thí sinh sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Đăng ký

  • This field is for validation purposes and should be left unchanged.

Bình Luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *